Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home
Những thành tựu của văn học Phật giáo PDF In E-mail
17/03/2018

Những thành tựu của văn học Phật giáo

* Lý Kiến Hân - * Tuệ Liên dịch

Văn học Phật giáo là chỉ những tác phẩm vừa thể hiện giáo nghĩa, giáo lý của Phật giáo tức là tinh thần giải thoát của Phật giáo và đồng thời có tính chất thẩm mỹ của văn học. Văn học Phật giáo có 2 nghĩa là nghĩa hẹp và nghĩa rộng : nghĩa hẹp là chỉ những tác phẩm có giá trị văn học được sáng tác với mục đích hoằng dương Phật giáo hoặc để làm rõ ý nghĩa tư tưởng của Phật giáo, như kinh điển, thuyết thoại, tán tụng, pháp ngữ Phật giáo… là những tác phẩm có tính chất văn học Phật giáo; nghĩa rộng là chỉ những tác phẩm có giá trị văn học như hý khúc, luận văn, thi ca, ca dao do nhân sĩ Phật giáo sáng tác và những tác phẩm do những người không phải giới Phật giáo sáng tác, mà những người này do chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ sâu sắc tư tưởng của Phật giáo, lấy tư tưởng Phật giáo làm cơ sở lý luận trong sáng tác.

Đọc tiếp...
 
Phật giáo và Văn Hóa Ấn Độ PDF In E-mail
17/03/2018

Phật giáo và Văn Hóa Ấn Độ

* Dr. Bimlendra Kumar - * TN Giới Hương dịch

Văn hóa Ấn Độ là sự pha trộn của Brahman (Bà là môn) và Sraman nghĩa là những truyền thống của đạo Jain (Đạo Lõa Thể) và Phật giáo. Cả hai truyền thống này đã có nhiều sự đóng góp phong phú cho sự phát sinh và phát triển văn hóa Ấn Độ. Tuy nhiên, dòng lịch sử của Phật giáo và truyền thống Phật giáo hòan tòan khác hơn truyền thống Bà la môn (đạo Hindu) hoặc là truyền thống Đạo Jain. Truyền thống Bà la môn là nền văn hóa chiếm ưu thế, liên tục giữ gìn truyền thống của chính mình ngay cả trong mọi hòan cảnh chính trị bất lợi có những ngược đãi nào đó.

Đọc tiếp...
 
NGHI LỄ TANG MA VÀ THỜ CÚNG TỔ TIÊN CỦA NGƯỜI CHĂM Ở NAM BỘ PDF In E-mail
17/03/2018

NGHI LỄ TANG MA VÀ THỜ CÚNG TỔ TIÊN CỦA NGƯỜI CHĂM Ở NAM BỘ

* Võ Thị Mỹ

Người Chăm là một trong các dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời trên mảnh đất Việt Nam, có nền văn hóa phong phú. Văn hoá của người Chăm được thể hiện qua chữ viết, trang phục, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, nghề gốm, dệt thổ cẩm, lễ hội, văn học, nghệ thuật dân ca, múa Chăm,… đã trở thành di sản của nền văn hóa Việt Nam. Người Chăm xưa sớm tiếp xúc với bên ngoài, giao lưu với văn hóa Ấn Độ, văn hoá Islam,...

 

Đọc tiếp...
 
Vài nét về vai trò của văn hóa Phật giáo trong nền văn hóa Việt Nam PDF In E-mail
17/03/2018

Vài nét về vai trò của văn hóa Phật giáo trong nền văn hóa Việt Nam

* Đặng Tài Tính

Phật giáo truyền vào Việt Nam từ Ấn Độ và Trung Hoa. Với tinh thần khế lý, khế cơ, tùy duyên bất biến, Phật giáo đã hội nhập, hòa quyện với tín ngưỡng và văn hóa dân gian để trở thành Phật giáo Việt Nam đầy sức sống.

 

Đọc tiếp...
 
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 4 5 6 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 5 - 8 / 23
TRANG WEB GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BẠC LIÊU Số 171 Bản ra thường kỳ năm 01&15/3/2018 - Phật lịch 2561

Các danh mục khác

Thăm dò ý kiến

Quý vị biết đến website này qua đâu?
 

Google đánh giá

Google Page Rank
Powered by: Viet IT

Alexa xếp hạng

Login Form

Tìm kiếm bài viết

Click here !Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online

Số khách trực tuyến

Chúng ta có 1 khách trực tuyến