Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home
Người “đãi cát...” văn hóa dân gian Nam bộ PDF In E-mail
08/08/2017

Người “đãi cát...” văn hóa dân gian Nam bộ

*Lương Định

Báo Dân Sinh. Cơ quan ngôn luận của Bộ LĐTB và XH

Trần Phước Thuận, sinh ra ở Bạc Liêu, quê hương của bản “Dạ cổ hoài lang” bất hủ. Khởi nghiệp bằng nghề Đông y nhưng ông lại rất say mê nghiên cứu văn hóa dân gian Nam bộ nói chung và đờn ca tài tử nói riêng. Nhiều công trình nghiên cứu của ông được đánh giá cao về giá trị khoa học xã hội và nhân văn như: “Truyện Kiều tạp chú”, “Văn hóa Khmer Nam bộ”, “Bước đầu tìm hiểu về tác giả, tác phẩm cổ nhạc Bạc Liêu”, “Tinh hoa nghệ thuật Bạc Liêu”...

Đọc tiếp...
 
NHẠC LỄ KINH SƯ NAM BỘ – NÉT VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG ĐẦY SỨC SÁNG TẠO CỦA NG PDF In E-mail
08/08/2017

NHẠC LỄ KINH SƯ NAM BỘ NÉT VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG ĐẦY SỨC SÁNG TẠO CỦA NGƯỜI VIỆT

*Nhà báo Ngô Tuấn - Báo Bạc Liêu

  * PGS.TS. Trần Thuận -Trường ĐH KHXH&NV Tp. Hồ Chí Minh

Tháng 9 năm 20071, chúng tôi có dịp tham dự một hội thảo khoa học nhằm tôn vinh công đức của một nhà sư đối với nền nhạc lễ Phật giáo nói riêng, nhạc lễ cổ truyền Nam bộ nói chung nhân 60 năm ngày mất của Ngài. Hội thảo với chủ đề “Sư Nguyệt Chiếu – Cuộc đời và sự nghiệp nhạc lễ cổ truyền Nam bộ”.Quả thật chúng tôi hơi bất ngờ vì lần đầu tiên được tham dự một hội thảo khoa học ở một tỉnh lẻ với sự quy tụ rất đông đảo các nhà khoa học có tầm cỡ quốc gia và cả thế giới như GS.TS. Trần Văn Khê, GS.TS. Nguyễn Thuyết Phong, PGS.TS. Mạc Đường, PGS.TS. Trần Hồng Liên,… chư vị tôn đức giáo phẩm Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhiều quan chức địa phương đến dự và tham luận tại Hội thảo. Đài truyền hình, nhiều tờ báo và tạp chí trung ương cũng như địa phương thông tin trước và sau Hội thảo một cách rầm rộ.

 

Đọc tiếp...
 
PHẬT GIÁO NGUYÊN THỦY LÀ GÌ PDF In E-mail
08/08/2017

PHẬT GIÁO NGUYÊN THỦY LÀ GÌ

*John Bullitt

* Việt dịch: Lê Văn Phúc, Minh Hạnh, Nguyễn văn Hòa

Trình bày: Minh Hạnh, Thiện Pháp, Chánh Hạnh và Như Trúc

Theravada (đọc như là tê-rê-va-đa), Học thuyết cuả các Trưởng lão, là một trường phái Phật giáo tiếp nhận giáo lý kinh điển từ Tipitaka, hay là kho tàng Thánh Điển Pali, mà theo như các học giả thường đồng ý với nhau rằng còn lưu lại được những ghi chép các giaó lý ban đầu cuả Đức Phật còn tồn tại với thời gian. 1 Trong nhiều thế kỷ, Therevada đã là tôn giáo thống ngự tại lục điạ Đông Nam Á (Thái lan, Myanmar hay Burma, Cambodia, và Lào) và Srilanka.. Ngày nay số Phật tử Phật giáo Therevada lên đến con số trên 100 triệu trên toàn thế giới. 2 Trong những thập kỷ gần đây Therevada bắt đầu bám rễ ở Phương Tây.

 

Đọc tiếp...
 
TẾT “MÃ TỔ” – NGUỒN GỐC TỤC THỜ THIÊN HẬU CỦA NGƯỜI HOA Ở BẠC LIÊU PDF In E-mail
08/08/2017

TẾT “MÃ TỔ” – NGUỒN GỐC TỤC THỜ THIÊN HẬU CỦA NGƯỜI HOA Ở BẠC LIÊU

* PGS.TS Trần Thuận

Cùng với tiến trình di dân của người Hoa đến Việt Nam, một số tín ngưỡng dân gian của người Trung Quốc cũng có mặt tại vùng đất mới và tồn tại với một ý nghĩa tâm linh hết sức quan trọng trong đời sống xã hội của cộng đồng. Người Hoa thờ nhiều vị thiên thần và nhân thần. Trong các vị nhân thần được người Hoa ở Bạc Liêu thờ phụng, có Bà Thiên Hậu, một vị thần được sùng kính như một Quan Am Nữ đối với người Việt. Tục thờ Thiên Hậu có nguồn gốc từ Trung Quốc với lễ hội “Mã Tổ” như một dịp Tết cổ truyền của người dân ven biển. Tết “Mã Tổ” là tết mang màu sắc lễ hội cầu ngư của cư dân người Hán ở Quảng Đông sống ở vùng duyên hải Phúc Kiến và Đài Loan. Tết diễn ra vào ngày 23 tháng 3 Âm lịch.

 

Đọc tiếp...
 
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 9 - 12 / 41
TRANG WEB GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BẠC LIÊU Số 170 Bản ra thường kỳ năm 01&15/10/2017 - Phật lịch 2561

Các danh mục khác

Thăm dò ý kiến

Quý vị biết đến website này qua đâu?
 

Google đánh giá

Google Page Rank
Powered by: Viet IT

Alexa xếp hạng

Login Form

Tìm kiếm bài viết

Click here !Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online

Số khách trực tuyến