Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow LỄ VÍA BỒ TÁT QUÁN ÂM – NGÀY TƯNG BỪNG LỄ HỘI
LỄ VÍA BỒ TÁT QUÁN ÂM – NGÀY TƯNG BỪNG LỄ HỘI PDF In E-mail
30/07/2008

LỄ VÍA BỒ TÁT QUÁN ÂM – NGÀY TƯNG BỪNG LỄ HỘI

 

          Là một tỉnh lỵ nằm gần cuối miền đất nước, nhưng lại được thiên nhiên ban tặng một bờ biển hết sức khiêm tốn. Đó là biển Bạc Liêu, là nôi có nhiều lễ hội dân gian độc đáo mang đậm sắc thái riêng biệt. Cũng là nơi sản sinh nhiều nhân tài. Có thể nói Bạc Liêu là một tỉnh nhỏ nhưng lại là vùng đất thiên linh nhân kiệt.

 

          Hàng năm tại bờ biển Bạc Liêu thuộc phường Nhà Mát có nhiều lễ hội dân gian được diễn ra như : Lễ vía đức Quan Thế Âm Bồ Tát vào ngày 19/2, 19/6, 19/9. Bên cạnh đó còn có lễ cúng miếu Ngũ Hành, lễ cúng Ông Tề... Nhưng thu hút đông đảo quần chúng trên mọi miền đất nước vẫn là lễ hội Qán Âm. Vào trung tuần tháng 6 vừa qua lễ vía Bồ Tát Quan Âm đã thu hút trên 2.000 du khách trên mọi miền đất nước. Họ cùng đổ nhau về rước lễ bái Bồ tát, sau đó đem lòng chí thành mình gởi gấm để cầu mong gia đạo được bình an hạnh phúc...

          Mỗi đoàn từ nhiều địa phương khác nhau có khi cả tận miền trung, nhưng trong lòng họ vẫn có chung một nguyện vọng là đến để lễ bái Thánh tượng sau thì cầu nguyện. Tất cả đều có chung suy nghĩ là đi lễ bái Bồt tát và cầu nguyện Bồ tát bảo hộ che chở như một người mệ hiền lúc nào cũng che chở cho con. Bồ Tát Quán Thế Âm hay Mẹ Nam Hải Quan Thế Âm là tên gọi thân thương gắn liền với vô số đồng bào Phật tử.

          Tuy Ngài vẫn đứng yên bất động, nhưng hạnh nguyện từ bi, cứu khổ ban vui hầu như là một nét son in đậm trong lòng người dân Việt. Với tình thương không bờ bến của Ngài đã cảm hóa biết bao con tim của người lầm đường lạc lối. Không những làm điểm tựa cho khách thập phương mà còn làm điểm tựa cho những ngư dân quay về bến đậu. Vào hai ngày lễ chính 18 và 19 hàng ngàn Phật tử và du khách đã nghỉ lại Quán Âm Phật Đài thuộc phường Nhà Mát TX Bạc Liêu. Đó là cơ sở trực thuộc Ban Trị sự Phật giáo Bạc Liêu do Hòa thượng Thích Huệ Hà người đã bỏ tâm huyết khôi phục và tu sửa thành Quan Âm Phật Đài theo nhu cầu và nguyện vọng tính ngưỡng của quần chúng. Đáp lại tấm lòng quan tâm của Hòa thượng hàng năm vào những dịp lễ vía Phật tử các nơi tập trung về rất đông tạo thành không khí như ngày hội. Mặc dù đường xá xa xôi nhưng trên mặt mỗi người đều hiện vẻ hân hoan khi được đến Bạc Liêu chiêm bái Thánh tượng. Trong lòng họ đến đây lạy Bồ tát là một điểm tựa an lành trong tâm linh, họ cảm thấy an lạc tinh thần. Trong tâm họ có được một đức tin vững chắc là sẽ được Bồ tát che chở an ổn.

          Cứ thế vào 19/2 - 19/6 hay 19/9 tại Quan âm Phật Đài không ai còn xa lạ hàng hàng trăm chiếc xe được nối dài hay hàng triệu người giăng kín đường thành một dãy muôn màu muôn sắc nữa. Mong rằng Quan Âm Phật Đài luôn là điểm tựa bình an nhất để mọi người luôn mong mỏi hướng về, đó cũng là một nét đẹp văn hóa mang đậm phong cách tín ngưỡng mà Giáo hội Phật giáo Bạc Liêu đang ra sức bảo tồn di tích tỉnh nhà. Hy vọng rằng trong tương lai khu Di tích Quan Âm Phật Đài sẽ trở thành một tòng lâm nguy nga tráng lệ để Phật tử bốn phương làm nơi quy tụ và an trú tâm linh một cách sâu sắc hơn. Đó là một hình thức đem đạo vào đời, một cách làm có ý nghĩa thiết thực của Ban Trị sự Phật giáo Bạc Liêu.

 

Cảm tác Quán Âm

Mẹ đứng đó vững bền như Hy Mã,

Nước cam lồ vẫn rưới tự nghìn năm,

Con ngồi đây nghe tim mình ấm lại

Dẫu đất trời là bảo tố cuồng phong

Mẹ đứng đó giữa trùng dương khổ ãi

Phong ba nhiều cho áo Mẹ tung bay

Giọt lệ rơi hay cam lồ rưới xuống

Khóc chúng sanh đang lặn giữa ái hà.

 

Thích Nữ Huệ Hiền

Cập nhật ( 30/07/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online