Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow CUNG NGHINH CHƯ TÔN GIÁO PHẨM VÀ HÂN HẠNH ĐÓN TIẾP
CUNG NGHINH CHƯ TÔN GIÁO PHẨM VÀ HÂN HẠNH ĐÓN TIẾP PDF In E-mail
30/07/2008

CUNG NGHINH CHƯ TÔN GIÁO PHẨM VÀ HÂN HẠNH ĐÓN TIẾP QUÝ VỊ KHÁCH QUÝ

 (Trích Diễn văn Khai mạc Đại giới đàn Nguyệt Chiếu của Hòa thượng Thích Huệ Hà – Trưởng ban Trị sự  Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu tuyên đọc trong buổi lễ khai đàn tổ chức tại chùa Long Phước – Bạc Liêu vào sáng ngày 20 tháng 7 năm 2008 nhằm ngày 18 tháng 6 năm Mậu Tý).

 

         NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch : Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại Đức, Tăng Ni

Kính thưa : Quý vị khách quý, cùng toàn thể Phật tử

 

Thưa quý vị.

          Trước khung cảnh uy nghiêm của Đại giới đàn. Dưới ánh hào quang tỏa sáng của mười phương chư Phật, trong niềm hoan hỉ vô biên của Phật giáo Bạc Liêu được trân trọng cung nghinh chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, và hân  hạnh được đón tiếp quý vị khách quý cùng toàn thể Phật tử quang lâm chứng dự buổi lễ khai mạc Đại giới đàn Nguyệt Chiếu do Giáo hội tổ chức tại chùa Long Phước và chùa Giác Hoa hôm nay. Tôi thay lời Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu và Ban tổ chức Đại giới đàn bày tỏ lòng tri ơn và thành tâm kính chúc chư tôn đức, chư vị khách quý cùng toàn thể Phật tử thân tâm an lạc trong ánh hào quang của chư Phật.

          Bạch Chư Tôn đức, thưa Chư quý vị.

          Trong khế kinh Đức Phật dạy : “Giới luật là gốc của vô thượng Bồ Đề” do đó sự giữ gìn và nghiêm trì Giới luật là tinh thần căn bản của đạo Phật. Đức Phật chế giới luật cho hàng đệ tử giữ gìn là để có nội lực phát huy trí và đức, nhất là hàng đệ tử xuất gia tăng thêm phẩm hạnh để xứng đáng là bậc chúng trung tôn, là thiên nhơn chi đạo sư và đạt đến quả vị chánh đẳng chánh giác.

          Phật giáo đã trải qua mấy ngàn năm trụ thế đến nay phát triển lan tỏa khắp toàn cầu, đó là nhờ chư Tổ sư của chúng ta thực hiện tư tưởng kế thừa, người trước truyền lại cho người hôm nay, người hôm nay truyền lại cho người sau. Tuy nhiên, cốt lỏi của sự truyền thừa là giới luật. Và nơi nào đệ tử Phật nghiêm trì giới luật, giữ gìn giới luật như giữ gìn tròng mắt của mình, quý trọng Giới luật như người nghèo được của báu nơi đó Phật pháp hưng thịnh.

          Y giáo tôn chỉ đó, chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội chủ trương cho Tăng ni luôn luôn trưởng dưỡng đạo tâm để trang nghiêm Giáo hội. Mong muốn Tăng ni lấy giới luật làm đầu trong Phật sự.

          Triển khai chủ trương của Giáo hội, Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu định kỳ ba năm tổ chức đại giới đàn một lần cho Tăng ni có điều kiện thọ nhận Giới luật của Phật để trưởng dưỡng đạo tâm, phát huy nội lực, giữ gìn tổ ấn, khai triển tông môn, hoằng truyền Phật pháp.

          Đặc biệt đại giới đàn lần này Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu được Trung ương Giáo hội châp thuận :

          - Một là,  đại giới đàn mang tên Nguyệt Chiếu vị danh tăng của Phật giáo Bạc Liêu có công rất lớn trong thời kỳ chấn hưng Phật giáo ở những thập niên đầu của thế kỷ 20, sự nghiệp của ngài để lại cho đời một kho tàng văn hóa nghệ thuật nhạc lễ mà cho đến hôm nay khắp vùng Nam Bộ Việt Nam còn âm vang đồng vọng.

          - Hai là, đại giới đàn thực hiện nghi lễ cổ truyền của Phật giáo, cố gắng tái hiện những nghi thức xưa từ hình thức phẩm phục, văn tự sớ điệp, pháp khí, nhạc điệu đều được thể hiện để không phụ bỏ công lao của chư tổ sư đã dày công kiến tạo nhằm tăng phần trang nghiêm quang cảnh tuyển Phật trường, nung đúc cho giới tử tập trung tâm lực bước vào nhà Như Lai, mặc pháp phục Như Lai.

          Đây là hình thức nghi lễ đặc sắc của Phật giáo có từ nhiều trăm năm trước, mà trong nhiều chục năm qua ít khi thực hiện nếu không đuợc ứng dụng sẽ mất đi một di sản văn hóa vô cùng quý báu của Phật giáo. Tuy nhiên đây lại là lần đầu tiên Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu tổ chức nên không làm sao thể hiện hết được những tinh tế trong nghi thức. Mong rằng những lần tới đây các Tỉnh Thành hội Phật giáo có điều kiện, có nhân lực sẽ tổ chức hoàn bị hơn để bộ môn nghi lễ của Phật giáo trở thành một phương tiện hữu hiệu góp phần vào sự nghiệp hoằng dương Phật pháp tế độ chúng sanh.

          Bạch Chư Tôn Đức, Thưa Chư Liệt vị,

          Với sự tác dụng và ích lợi cao quý của Giới luật, hình ảnh của những Tăng ni giới tử hôm nay sẽ là hình ảnh của những Đại đức, Thượng tọa, Hòa thượng hay Ni trưởng, Ni sư trong tương lai của Phật giáo và chắc chắn dòng chảy đó không bao giờ ngưng nghỉ, đó là mãnh lực trong tinh thần Truyền Đăng Tục Diệm của chư tổ sư mà hôm nay chúng ta là những người nối tiếp mạng mạch đó.

          Vào giờ này, tại Bạc Liêu có được cảnh quang uy nghi của giới đài, chúng tôi vô cùng hoan hỉ và thành tâm tri ơn Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Trung ương đã chấp thuận và hướng dẫn tổ chức đại giới đàn. Chúng tôi cũng thành thật cảm ơn Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Nội vụ và các ban ngành chức năng đã quan tâm cho phép và giúp đỡ tổ chức giới đàn. Đặc biệt là sự quan tâm của chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng ni và quý Phật tử các tự viện Phật giáo trong và ngoài tỉnh đã cảm thông tình cảnh của Phật giáo Bạc Liêu, một tỉnh lẻ xa xôi mà ủng hộ trợ duyên cho công tác Phật sự đại giới đàn.

          Với các nhân duyên vừa nêu là mảnh lực giúp cho Ban Trị sự Phật giáo Bạc Liêu tổ chức đại giới đàn Nguyệt Chiếu tại chùa Long Phước và chùa Giác Hoa hôm nay, công đức cao quý của chư tôn đức Giáo hội, của chính quyền các cấp và của quý Phật tử chúng tôi thành tâm ghi nhận và cảm niệm công đức của quý ngài và quý vị.

          Trong bầu không khí trang nghiêm, trước oai linh của chư liệt vị Tổ sư, chư hiền thánh Tăng. Thay mặt Ban tổ chức tôi tuyên bố khai mạc đại giới đàn Nguyệt Chiếu năm 2008 tại Bạc Liêu.

          Kính chúc chư tôn đức, chư vị khách quý cùng toàn thể quý Phật tử thân tâm an lạc, nguyện cầu chư Phật gia hộ cho giới đàn của chúng ta thành tựu viên mãn.

NAM MÔ CÔNG ĐỨC LÂM BỒ TÁT MA HA TÁT

 

Hòa thượng Thích Huệ Hà

Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bac Liêu

Cập nhật ( 30/07/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online