Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow LỄ KHAI MẠC ĐẠI GIỚI ĐÀN NGUYỆT CHIẾU
LỄ KHAI MẠC ĐẠI GIỚI ĐÀN NGUYỆT CHIẾU PDF In E-mail
30/07/2008

LỄ KHAI MẠC ĐẠI GIỚI ĐÀN NGUYỆT CHIẾU

 

          Đúng 8 giờ ngày 18 tháng 6 âl, Thường trực Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu đã cử hành trọng thể lễ khai mạc đại giới đàn Nguyệt Chiếu.

Đúng 8 giờ ngày 18 tháng 6 âl, Thường trực Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu đã cử hành trọng thể lễ khai mạc đại giới đàn Nguyệt Chiếu. Đến dự có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Thiện Thống các chư tôn đức tháp tùng theo đoàn; Đại diện các tỉnh thành hội bạn ở các tỉnh phía Nam. Về phía chánh quyền có ông Tạ Hoàng Nhiệm – Phó Giám đốc Sở Nội vụ UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Hiền Lương – Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, ông Trần Văn Hạnh – Giám đốc Bảo tàng tỉnh, đại diện ban ngành các cấp tỉnh, thị xã và địa phương. Về phía Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu có Hòa thượng Thích Huệ Hà – Trưởng ban Trị sự, các chư tôn đức Phó ban Trị sự cùng toàn thể Ủy viên ban Trị sự và các ban Đại diện huyện thị hội trong địa bàn tỉnh.   

 

Ban tổ chức đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Tắc Thành, Ủy viên Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm Hòa thượng Đường đầu ; Hòa thượng Thích Thích Huệ Tài làm Yết ma A xà lê, Hòa thượng Thích Minh Thông làm Giáo thọ A xà lê. Tôn chứng sư gồm có : Thượng tọa Thiện Hảo (Đồng Tháp), Thượng tọa Thiện Hảo (TPHCM) và các Đại đức: Nhật Quang, Huệ Thành, Huệ Khai, Quảng Thới, Phước Chí. Tứ dẫn thỉnh tăng gồm bốn Đại dức : Thanh Chương, Phước Nguyên, Huệ Thuận, Minh Quy. Ban Chứng minh Giới sư Ni ba Ni trưởng: Thích Nữ Tịnh Hạnh, Thích Nữ Tịnh Thường, Thích Nữ Huệ Từ. Ban Tổ chức mời Ni trưởng Thích Nữ Diệu Tính làm Hòa thượng Đường dầu Đàn Sa di và Thức xoa, Ni trưởng Thích Nữ Diệu Pháp làm Hòa thượng Đường đầu Đàn Tỳ kheo Ni, Ni sư Thích Nữ Diệu Ngộ làm Yết ma A xà lê, Ni sư Thích Nữ Huệ Liễu là Giáo thọ A xà lê. Tôn chứng bảy vị gồm sáu Ni sư : Huệ Hạnh, Lệ Mỹ, Như ân, Nhật Khương, Diệu Liên, Huệ năng và Sư cô Diệu Liên. Tứ Dẫn thỉnh Ni bốn Sư cô : Diệu Hạnh, Như Hải, Nhật Bửu, Diệu Nghiêm.

Giới đàn năm nay lấy tên Nguyệt Chiếu, một danh tăng của tỉnh bạc Liêu, người đã tạo nhiều công lớn trong việc bảo tồn và phát huy nhạc lễ cổ truyền Nam bộ. Thời gian tổ chức từ ngày 14 đến 20 tháng 6 năm Mậu Tý (nhằm ngày 16 đến 22 tháng 7 năm 2008) tại hai địa điểm chùa Long Phước (Giới đàn Tăng) và chùa Giác Hoa (Giới đàn Ni). Đặc biệt Đại giới đàn lần này được cử hành theo nghi lễ cổ truyền của Phật giáo - một nghi lễ Tuyển Phật Trường được tái hiện nhằm tôn vinh và bảo tồn bản sắc văn hóa đặc thù của Phật giáo bị mai một từ lâu.

Có tất cả 213 giới tử thọ giới, trong đó Tỳ kheo 31 vị, Tỳ kheo ni 33 vị, Thức xoa 41 vị, Sa di 58 vị, Sa di ni 50 vị. Nếu tính chung cả đồng bào Phật tử và quý quan khách có khoảng trên ngàn người đến tham dự lễ khai mạc Giới đàn tại chùa Long Phước. Tại chùa Giác Hoa cũng có trên 400 người đến dự. Tại giới đàn ni chùa Giác Hoa còn có một số giới tử thỉnh giới vì không đủ tiêu chuẩn thọ giới chính thức. Do vì năm nay, Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu chủ trương tuyển chọn những giới tử đủ tiêu chuẩn mới được thọ giới, mục đích để nâng cao chất lượng. Qua vòng khảo hạch kết quả các giới tử đều đáp ứng tốt. Trước ngày khai mạc giới đàn, các giới tử đều được ôn tập kinh luật và sám hối Hồng danh trong ba ngày, mục đích cho thân tâm thanh tịnh và tài bồi phẩm cách đạo đức cho giới tử trước khi đăng đàn truyền giới. Cho nên sự thọ giới không chỉ đơn giản là một hình thức tuyên thệ mà phải chấp trì lời Phật dạy đến trọn đời. Bởi trong quá trình tu dưỡng, bước chân đầu tiên bao giờ cũng quan trọng, nó có hiệu lực tác động mạnh mẽ vào tâm tư giới tử, làm thay đổi bản chất cố cựu để dẫn người thọ giới vào một cuộc đời mới với những sinh hoạt theo các qui ước mới. Nói theo thuật ngữ Phật học của Hữu bộ, nếu sự truyền thừa và thọ giới mà không đủ mạnh làm phát sinh “giới thể vô biểu” trong thâm tâm người thọ giới thì những lời tuyên thệ trong lúc thọ giới của giới tử không có hiệu lực để chi phối và hướng dẫn người trì giới chấp hành một cách triệt để, giới thể vô biểu cũng gọi giới thể vô tác chính là khả năng phòng hộ của giới, ví như bờ đê nếu không kiên cố, gặp cơn nước lũ sẽ bị vở. Cũng vậy, giới thể vô tác nếu không đủ mạnh sẽ bị hủy trước những cám dỗ của tội lỗi.

          Cũng trong ngày khia mạc đại lễ, sau phần đọc diễn văn khai mạc và báo cáo công tác tổ chức đại giới đàn. Ông Tạ Hoàng Nhiệm đại diện chính quyền tỉnh Bạc Liêu đã phát biểu những lời tâm huyết chí tình về những nguyên tắc, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước trong tình hình mới giúp giới Phật giáo chúng ta có thêm những thông tin về tình hình đất nước hiện nay, từ đó thích ứng với nhiệm vụ của một người công dân, củng cố tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết dân tộc, nhận thức rõ hơn nữa  tầm quan trọng của Phật giáo đối với chủ trương của Đảng và Nhà nước để cùng nhau thực hiện nhiệm vụ chung. Từ đó xây dựng chính quyền nhân dân trong sạch vững mạnh, thật sự là nhà nước của dân, do dân và vì dân. Đồng thời mọi cá nhân và tổ chức hoạt động tín ngưỡng tôn giáo phải nhất thiết tuân thủ hiến pháp và pháp luật, có nghĩa vụ bảo vệ lợi ích của tổ quốc Việt Nam XHCN, gìn giữ độc lập dân tộc và chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Mọi hành vi lợi dụng hoạt động tôn giáo, phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc, gây tác hại các giá trị đạo đức, đều bị xử lý theo pháp luật. Tiếp theo là đạo từ của Hòa thượng Thích Hiển Pháp – Phó Pháp chủ kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự  Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Tổng Thư ký thay mặt Hòa thượng Phó Pháp chủ tuyên đọc, Hòa thượng đã biểu dương, chúc mừng giới đàn tổ chức thành công, đồng thời sách tấn nhắc nhở các giới tử sau khi lãnh thọ giới pháp phải cố gắng tu học tốt để có một trình độ giáo lý nhất định cả về nội điển lẫn ngoại điển hầu đáp ứng xu thế của thời đại hiện nay mới mong xứng đáng làm đội ngũ kế thừa gánh vác công việc Phật sự sau này. Các vị giới tử như được đắm mình trong hương thơm của đạo pháp, một nguồn hỷ lạc ngập tràn, thăng hoa tâm linh đến tột đỉnh. Để rồi đến 15 giờ chiều ngày 19 âm lịch, Ban tổ chức đã làm lễ bế mạc đại giới đàn Nguyệt Chiếu thành công tốt đẹp.

 

Thích Thiện Lộc

Cập nhật ( 01/08/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online