Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow BẠC LIÊU TỔ CHỨC ĐẠI GIỚI ĐÀN NGUYỆT CHIẾU
BẠC LIÊU TỔ CHỨC ĐẠI GIỚI ĐÀN NGUYỆT CHIẾU PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
30/07/2008

BẠC LIÊU TỔ CHỨC ĐẠI GIỚI ĐÀN NGUYỆT CHIẾU

Nhằm tạo điều kiện cho Tăng ni thọ nhận giới luật của chư Phật để trưởng dưỡng đạo tâm, giữ gìn tổ ấn, phát triển tông môn và hoằng truyền chánh pháp; Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu tổ chức Đại Giới Đàn mang tên Nguyệt Chiếu, pháp hiệu vị cao tăng của Bạc Liêu có công trong thời kỳ chấn hưng Phật giáo Nam Bộ. Theo chủ trương của Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu là thực hiện nghi thức Tuyển Phật  trường theo nghi lễ cổ xưa nhằm góp phần khôi phục và bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của Phật giáo đã từ lâu bị thất truyền, việc này đòi hỏi sự chuẩn bị trong thời gian dài và phải đầu tư nhiều công sức trí tuệ.

Chương trình được tổ chức từ ngày 16 đến 22/7 tại 2 điểm, chùa Long Phước giới đàn tăng và chùa Giác Hoa giới đàn ni. Ngày 16, 17, 18/7, giới tử được tập trung và sinh hoạt ôn tập kinh luật; đến ngày 19 nghi thức Tuyển Phật trường; buổi sáng giới tử thi trắc nghiệm và buổi chiều thi khảo hạch với hội đồng thi và ban giám khảo được tuyển chọn chu đáo. Đến 8 giờ sáng ngày 20/7, lễ khai mạc Đại Giới Đàn Nguyệt Chiếu được long trọng tổ chức tại lễ đài chùa Long Phước, Phường 5, TX. Bạc Liêu, ban nghi lễ đã cung nghinh chư tôn giáo phẩm quang lâm giới trường thật long trọng với khai lễ, kiền chùy bê tích lọng tàn, đội nhạc công trổi lên bài ngũ đối hạ gồm 28 câu nhịp tư cùng chuông trống bát nhã; nhị bộ đại tăng với hậu vàng, y hồng, mão hiệp chưởng, ban chứng minh và giới sư ni với hậu vàng nhạt, y hồng, mão Quan Âm. Chứng minh cho lễ khai mạc có Hòa thượng Thích Tắc Thành, thay mặt HĐCM GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTSGHPGVN; Hòa thượng  Thích Minh Thông, Phó Ban Tăng Sự T.Ư; Hòa thượng Thích Huệ Hà, Trưởng BTS THPG BL; cùng sự tham dự của Hòa thượng  Thích Huệ Tài, Hòa thượng  Thích Giác Định, Hòa thượng  Hữu Hinh, Ni trưởng TN Diệu Pháp, Ni trưởng TN Diệu Tín, Chư tôn giáo phẩm HĐTS GHPGVN, Chư tôn đức trong BTS THPG Bạc Liêu, TPHCM , Bình Phước, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau . . . quí trụ trì chư tôn đức trong và ngoài tỉnh cùng hơn 200 giới tử và đông đảo Phật tử.

Về phía chính quyền có các ông Tạ Hoàng Nhiệm, Phó Giám đốc Sở Nội Vụ; ông Nguyễn Hiền Lương, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bạc Liêu và đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành tỉnh, thị xã, chính quyền sở tại và các cơ quan truyền thông đại chúng; các nhà khoa học có GSTS Nguyễn Thuyết Phong, bà Phan Tôn Tịnh Hải, TS Trần Diễm Thúy.

Trước khi vào nội dung lễ, Hòa thượng Thích Huệ Hà đã chấp hiệu 3 hồi kiểng lệnh và đội nhạc công trổi khí nhạc tiết tấu cung tham bái mạn, tam luân cửu chuyển làm cho giới trường tăng thêm phần uy nghiêm. Hòa thượng Thích Huệ Hà đọc diễn văn khai mạc : “. . . Phật giáo đã trải qua hơn hai ngàn năm trụ thế và phát triển khắp năm châu bố biển là do chư tổ kế thừa, người trước truyền lại cho người hôm nay. người hôm nay truyền lại cho người sau, nơi nào quí trọng giới luật như tìm được của báu thì nơi đó Phật pháp hưng thịnh. Giới luật là gốc của vô thượng bồ đề, do đó sự giữ gìn và nghiêm trì giới luật là căn bản của đạo Phật. Phật giáo Bạc Liêu đang nổ lực tái hiện lại nghi thức cổ xưa qua các hình thức, văn tự, số điệp, y trang, phẩm phục, pháp khí, nhạc lễ . . . để không phụ lòng chư tổ sư đã dày công kiến tạo . . . .". Theo báo cáo của Ban Thư ký có 227 giới tử tại các tỉnh khu vực đồng bằng sông cửu long, TPHCM và miền Đông tham dự gồm Tì kheo Tăng 31, Tì kheo ni 35, Thức xoa 46, Sa di 61 và Sa di ni 54.

Ông Tạ Hoàng Nhiệm, thay mặt cho lãnh đạo tỉnh có bài phát biểu ghi nhận những thành tựu nổi bật của Phật giáo Bạc Liêu trong thời gian qua thể hiện ở nhiều lĩnh vực giáo dục tăng ni, từ thiện xã hội... và góp phần quan trọng trong việc xây dựng nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư, đem đạo vào đời theo tinh thần Hiến chương của GHPGVN và rất phù hợp với hướng xây dựng và phát triển của địa phương; đây là lần thứ ba Bạc Liêu tổ chức Đại giới đàn để tiếp tục sự nghiệp hoằng dương  chánh pháp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội.

Nội dung đặc biệt trong buổi lễ, Ban tổ chức đã cung thỉnh tứ dẫn thỉnh 2 ban lần lượt tuyên bảng thanh quy bách trương tiết thứ cung an chức sự cùng tôn danh của Chư tôn giáo  phẩm, cung thỉnh Hòa thượng Thích Tắc Thành làm Hòa thượng Đàn Đầu, Hòa thượng Thích Huệ Tài làm Yết ma  A Xà Lê, Thượng tọa Thích Thiện Lạc làm Giáo Thọ A Xà Lê cùng 7 vị khác trong thất chứng. Giới đàn ni cung thỉnh Ni trưởng TN Diệu Pháp và Ni trưởng TN Diệu Tín làm Đàn đầu Hòa thượng, Ni sư TN Diệu Ngộ Yết ma AXàLê, Ni sư TN Huệ Liễu, Giáo thọ AXàlê và 7 vị ni sư trong thất chứng; trong lúc đó Ban nhạc công có hòa âm tiết tấu tạo  không khí sâu lắng và cả giới trường đang đại Phật tuyên dương thiệu long thánh chủng. Đại diện giới tử cũng có bài phát nguyện rất hay biểu hiện sự quyết tâm tu học và muốn cho trí tuệ được tăng trưởng theo sự phát triển cùa Phật pháp trong lòng dân tộc. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã tuyên đọc lời chúc phúc của Hòa thượng Thích Hiển Pháp, Phó Pháp chủ HĐCM kiêm Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN gởi cho Đại Giới Đàn Nguyệt Chiếu. Hòa thượng Thích Tắc Thành ban đạo từ cho buổi lễ, ngài cũng đã sách tấn các giới tử, nhắc nhở các vị thọ giới  để tu học bởi tu mà không học là tu  mù, học mà không tu như đãi sách.

Lúc 13 giờ cùng ngày, sau ba hồi kiểng lệnh, các Giới tử pháp phục trang nghiêm và Ban Nghi lễ đã cung nghinh Hòa thượng Tuyên Luật sư Thích Minh Thông trong y trang pháp phục và mủ hiệp chưởng, bên cạnh bát nhã lôi âm và tiếng chuông thi la như nhắc nhở các giới tử hãy thực hành chánh niệm để đến với Như Lai – Hòa thượng Tuyên Luật Sư khai đạo cho các giới tử nối tiếp tông môn, thừa đương di huấn của Đức Thế Tôn đã dạy : “Tỳ ni tạng trụ tức Phật pháp cửu trụ”; người tu sĩ phải luôn giữ gìn giới hạnh cho thanh tịnh bởi đó là mảnh đất để tăng trưởng thiện pháp, là nền tảng để tiến bộ tâm linh, là nơi an ổn cho thế gian nương nhờ và cũng là thành viên tích cực làm cho Phật pháp hưng thịnh.

Lễ đăng đàn truyền giới được cử hành khi bức màn “Tam Đàn Đẳng Thí” được buông xuống. Qua hôm sau, các Giới tử ni từ chùa Giác Hoa tập hợp về Chùa Long Phước để thỉnh Chư tôn đức tăng giáo giới, cùng ngày Đại Giới Đàn cũng đã truyền Bồ Tát giới cho các vị trong đó có hơn 50 là cư sĩ Phật tử.

Lễ bế mạc Đại Giới Đàn Nguyệt Chiếu được cử hành trong không khí vô cùng hoan hỉ bởi sự thành công viễn mãn trong các khâu tổ chức, các giới tử đạt điểm cao trong  kỳ thi được nhận những phần thưởng  bên cạnh sự ưu sái của Chư tôn giáo phẩm sẽ là món quà tinh thần đặc biệt giúp tất cả các vị vững bước trên lộ trình học Phật tu nhân.

Buổi tối cuối cùng của Đại Giới Đàn, không khí rộng ràng của lễ tấn hương, chuông trốn bát nhã vang lên trong tiếng niệm Phật trầm hùng, giới tử ngồi kiết già nhíp tâm niệm Phật và từng làn khói mong manh đi lên từ đỉnh đầu của giới tử. Những ai nhập tâm vào khung cảnh hùng tráng với những giây phút thiêng liêng ấy sẽ cảm nhận được sự run chuyển của đại địa, tất cả đang giục giã lòng người hãy vững bước tiến tu, mỗi người sẽ tự mình thắp đuốc mà đi và cũng chính những tâm hồn ấy sẽ được thăng hoa theo lý tưởng cao diệu tuyệt vời đang ấp ủ trong tim. Đại Giới Đàn Nguyệt Chiếu thành tựu viên mãn sau phần lễ trai đàn chẩn tế do Ban Nghi Lễ Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu thực hiện, dưới sự chủ trì của Đại đức Thích Chánh Đức và Đức đức Thích Huệ Thuận.

Tĩnh Toàn

Cập nhật ( 31/07/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online