Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Từ Thiện Xã Hội arrow THÔNG BẠCH - Chùa Châu Viên
THÔNG BẠCH - Chùa Châu Viên PDF In E-mail
Người viết: Đại đức Thích Giác Tiếp   
30/07/2008

THÔNG BẠCH

V/v Tái thiết chùa Châu Viên, ngôi cổ tự linh thiêng của vùng đất Vĩnh Lợi Bạc Liêu

          Bạch Chư tôn đức Tăng Ni, cùng Phật tử thân mến !

          Châu Viên là ngôi chùa cổ, là nơi hành đạo của Đại lão Hòa thượng Thích Huệ Viên, người đào tạo những vị danh Tăng như  Hòa thượng Thích Trí Đạt, Hòa thượng Thích Nhựt Minh, Hòa thượng Thích Trí Đức, và những vị kinh sư có tiếng như Thượng tọa Thích Trí Tâm, Thượng tọa Thích Thiện Thành, Thượng tọa Thích Trí Kỉnh. Lịch sử Phật giáo Bạc Liêu ghi nhận chùa Châu Viên là nơi xuất thân của những vị Tăng tài góp phần chấn hưng Phật giáo Việt Nam vào những thập niên giữa thế kỷ hai mươi.

          Trong chiến tranh giữ nước, chùa Châu Viên bị máy bay Pháp bỏ bom đốt cháy tiêu tan, người sống thì loạn lạc, kẻ chết thì vùi chôn trong đống tro tàn của ngôi cổ tự. Trải qua nhiều chục năm chùa Châu Viên bị bỏ trong hoang phế, đất chùa một rừng cây phủ kín chứng như ngầm bảo vệ một di tích thiêng liêng của Phật giáo Bạc Liêu ! Trông cảnh Châu Viên thật não lòng/Nền chùa trơ trụi đá rêu phong/Rừng cây phủ kín thời vang bóng/Trông cảnh chùa xưa thật nảo lòng.

          Những chuyện dân làng kể lại và chúng tôi được chứng kiến khu rừng trên đất chùa Châu Viên thật linh diệu, đất nền chùa Châu Viên do bị bỏ hoang nên có người đến cất nhà, rừng cây chùa mọc hoang nên có người đến đốn làm vật dụng nhưng tất cả đều bị Long Thần Hộ Pháp xua đuổi không cho, nhờ vậy mà nền chùa còn giữ được đến ngày hôm nay. Và một điều kỳ diệu nữa là ngày Chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo tỉnh đến nhận lại đất chùa có làm phép khai hoang, cáo bạch với thổ thần để chuẩn bị cho công cuộc tái thiết lại chùa Châu Viên thì tất cả các loài thú hoang sống trong khu rừng gần chùa gần 60 năm qua đều ra đi trong một đêm, kể cả đôi rùa vàng và cặp rắn đầu đỏ mà dân làng thường gọi là thần giữ nền chùa cũng biến mất.

          Sau thời gian xác lập hồ sơ theo luật định, chính quyền các cấp đã cho phép xây cất lại chùa Châu Viên và lễ khởi công được tổ chức vào ngày mồng 8 tháng 2 năm Định Hợi, nhằm ngày 27 tháng 3 năm 2007. Trong quá trình tái thiết ngôi chùa cổ Châu Viên rất cần sự quan tâm ủng hộ của Chư tôn đức Tăng Ni và Chư phật tử.

          Thay mặt bổn tự Châu Viên kính thỉnh Chư tôn đức Tăng Ni và kính mời Chư phật tử một lần đến Châu Viên, trước viếng nơi di tích linh thiêng của Phật giáo Bạc Liêu, sau phát tâm haon hỷ giúp đỡ ngôi cổ tự Châu Viên tái thiết được hoàn thành.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát !                                CHÙA CHÂU VIÊN

                    Trụ Trì

 

          Đại đức Thích Giác Tiếp

 

Địa chỉ : Chùa Châu Viên.

Ấp Trà hất, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu

ĐT : 0985.979163

 

Cập nhật ( 31/01/2018 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online