Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Tuệ Tĩnh Đường arrow TƯ VẤN SỨC KHỎE (Trần Thị Hương)
TƯ VẤN SỨC KHỎE (Trần Thị Hương) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
30/07/2008

TƯ VẤN SỨC KHỎE (Trần Thị Hương)

HỎI : Con năm nay 32 tuổi, nặng 43 kg, cao 1m50, hiện đã lập gia đình. Lúc trước con bị viêm nhiễm nấm phần phụ và đã hết khoảng bảy tháng nay.

Từ lúc bệnh khoảng ba tháng con đã bị vô kinh và từ đó tới nay con không có kinh nguyệt luôn. Về sức khỏe thì con ăn uống ngủ nghỉ bình thường, không thấy đau đầu hoa mắt chóng mặt, không đau bụng, không đầy tức, cũng không bị huyết trắng thường xuyên, chỉ gần đến thời gian giữa tháng có ra huyết trắng trong kéo sợi và ngực cương đau chút ít. Đã đi khám tây y nhưng không phát hiện ra bệnh gì. Thói quen của con là uống nước nhiều, nhất là nước khoáng. Mong được lương y, tư vấn cho thuốc con uống để có kinh trở lại. Con thành thật cám ơn.

Trần Thị Hương

Phường Phú Cường

Thị xã Thủ Dầu Một

Tỉnh Bình Dương .


ĐÁP : Phụ nữ đang có kinh nhưng do một nguyên nhân nào đó bặt kinh, ngày nay người ta thường gọi chung là vô kinh thứ phát. Đông y lại phân bệnh chứng này ra thành nhiều loại khác nhau như : Khí hư, huyết hư, khí uất, huyết nhiệt, huyết ứ… vì vậy phương pháp chữa bệnh cho mỗi bệnh chứng cũng khác nhau. Theo các thông tin cô vừa kể bên trên thì đây rõ ràng là chứng huyết nhiệt, phương pháp chữa nên thanh huyết, hành huyết kiêm dưỡng huyết, phương thuốc áp dụng nên dùng thang Tứ vật làm cơ bản, gia thêm một số vị thuốc thanh nhiệt và hành huyết. Uống liên tục 10 ngày, mỗi ngày một thang theo công thức như sau :

 

慧靜堂方紙

          熟地 五錢          Thục địa 20gram

          當歸 三錢          Đương qui 12gram

川芎 三錢          Xuyên khung 12gram

          白芍 三錢          Bạch thược 12gram

          黃芩 三錢         Hoàng cầm 12gram

          黃連 三錢         Hoàng liên 12gram

          銀花 三錢         Ngân hoa 12gram

          連翹 二錢         Liên kiều 8gram

          丹參 三錢         Đơn sâm 12gram

丹皮 三錢         Đơn bì 12gram

牛膝 三錢         Ngưu tất 12gram

玄參 三錢          Huyền sâm 12gram

 

Lương y Trần Phước Thuận

Cập nhật ( 24/11/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online