Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow ĐẠO TỪ
ĐẠO TỪ PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
13/08/2008

 

ĐẠO TỪ

 

Của Hòa thượng Thích Huệ Hà - Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bạc Liêu trong lễ Bế giảng khóa An cư Kiết hạ năm 2008 tại chùa Long Phước ngày 12 tháng 7 năm Mậu Tý (12/8/2008)

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Giáo phẩm, Chư Đại đức Tăng Ni

          Kính thưa quý vị khách quý

          Thưa quý Phật tử

          Thưa Chư Liệt vị.

          Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, dưới ánh hào quang của Chư Phật mười phương chứng giám. Hôm nay, tại đạo tràng chùa Long Phước, Chư Tôn Giáo phẩm, Chư Đại đức Tăng Ni, chư vị khách quý và chư Phật tử quang lâm chứng dự buổi lễ bế giảng khóa An cư kiết hạ năm 2008 và khai đàn Đại lễ Vu Lan do Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu tổ chức. Tôi vô cùng hoan hỉ được thay mặt Ban Trị sự Tỉnh hội, Ban chủ nhiệm khóa An cư kiết hạ tiếp đón quý vị trong tinh thần thân ái và xin trân trọng gởi đến toàn thể quý vị lời chúc an lạc trong mùa Vu Lan báo hiếu.

 

          Bạch Chư Tôn đức, Thưa Chư quý vị.

          Điểm lại công tác Phật sự trong 6 tháng đầu năm 2008 của Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu, trong đó có những sự kiện nổi bật tạo không khí phấn khởi và hoan hỉ trong lòng người Phật tử chúng ta, một là tổ chức long trọng Đại lễ Trai đàn Phổ độ tại Quan Âm Phật Đài, hai là Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc PL 2552, ba là Đại Giới Đàn Nguyệt Chiếu vừa qua, bốn là An cư kiết hạ tại hai điểm chùa Long Phước và chùa Giác Hoa và số lượng hành giả An cư kiết hạ năm nay nhiều hơn năm 2007. Tất cả các cuộc lễ có sự tham dự rất đông đảo : được Chư Tôn Giáo phẩm Trung ương Giáo hội, Chư Tôn Giáo phẩm, Chư Đại đức Tăng Ni, Chư Phật tử trong và ngoài tỉnh quang lâm chứng dự và tham gia tổ chức, hình ảnh, tin tức, dư âm các cuộc lễ mãi đến hôm nay vẫn còn lan tỏa trong và ngoài nước. Ngoài ra công tác Phật sự của các Huyện Thị, các ban ngành chuyên trách của Tỉnh hội, các cơ sở tự viện Phật giáo trong trong tỉnh có tích cực trong thế ổn định Phật sự. Đây là bước phát triển của Phật giáo Bạc Liêu, thật rất hoan hỉ, tất cả chúng ta có quyết tâm thực hiện tinh thần nghị quyết Đại hội khóa III của Tỉnh hội với phương châm đoàn kết phát triển bền vững sự nghiệp Phật giáo Bạc Liêu.

          Cũng nhân đây tôi xin báo tin đến toàn thể đại chúng được biết, công trình xây dựng khu Quan Âm Phật Đài tại phường Nhà Mát TX Bạc Liêu, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký quyết định giao toàn bộ cho Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu quản lý đầu tư xây dựng. Và cho đến hôm nay thì Điện thờ Thiên Thủ Thiên Nhản và Điện thờ Địa Tạng Vương đang trong giai đoạn hoàn thiện, kế tiếp đến đây Ban Xây dựng sẽ tôn tạo 32 hóa thân Bồ Tát, mỗi tượng cao 5 mét lộ thiên trước tượng đài chính Quán Thế Âm. Đây là công trình rất quy mô, một khu thánh tích Bồ Tát quán Thế Âm linh thiêng ngự tọa trên vùng đất Bạc Liêu. Mong rằng có dịp Chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử hành hương về Quan Âm Phật đài Bạc Liêu để chiêm bái Bồ Tát.

 

          Bạch Chư Tôn đức, thưa Chư Liệt vị.

          Khóa An cư kiết hạ năm 2008 đến giờ này sắp kết thúc, nhìn chung sau 3 tháng tu học trau dồi giới luật của Tăng Ni tôi rất hoan hỉ thấy có nhiều vị đã trưởng thành trong công tác Phật sự, có vị biết hoạt động ở vị trí lãnh đạo, có vị biết thể hiện vai trò người thừa kế sự nghiệp đạo pháp, số đông biết trưởng dưỡng đạo tâm để trang nghiêm Giáo hội. Tuy nhiên cũng còn một số chưa thấy hết trách nhiệm của mình, chức vụ cao nhưng tinh thần phục vụ Giáo hội chưa cao.

          Về các hành giả của khóa Hạ, qua 3 tháng trau dồi giới luật quý vị đã lãnh hội được nhiều điều lợi ích tự thân nhất là quý vị được thọ giới trong Đại Giới Đàn Nguyệt Chiếu vừa qua. Thêm được tuổi Hạ tức là có thêm được tuổi đạo và nội lực càng được phát huy, đó là hành trang được tích lũy cho sự nghiệp tu hành để tiến sâu vào lộ trình chánh quả. Giáo hội luôn luôn tạo điều kiện để Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm có đời sống phạm hạnh làm tấm gương đạo đức cho Phật tử tại gia và người đời noi theo. Do vậy, trách nhiệm của Tăng Ni rất quan trọng nhất là các vị trụ trì ở các tự viện Phật giáo, quý vị là chỗ dựa tinh thần cho Phật tử, quý vị hướng dẫn họ thực hiện lòng từ bi của Phật, biết tôn trong kỷ cương phép nước, làm người công dân tốt trong xã hội. Người Phật tử có đức tin chánh kiến, không lạc vào mê tín dị đoan. Ngoài ra các vị trụ trì phải cố gắng xây dựng tự viện của mình là cơ sở từ thiện, cơ sở văn hóa xóm ấp, có tinh thần đoàn kết là nơi đáng tin cậy của nhân dân, góp phần trật tự an toàn, lành mạnh xã hội. Đó là quý vị làm tròn trách nhiệm người tu sĩ, đó là quý vị đền ơn Giáo hội trả nghĩa Đàn na, báo Phật ân đức.

          Cũng trong buổi lễ này, tôi thay lời Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu bày tỏ lòng tri ân sâu xa đến lãnh đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, Sở Nội vụ, các ban ngành chức năng đã quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho Phật giáo Bạc Liêu hoạt động Phật sự đạt được kết quả trong thời gian qua.

          Chúng tôi cũng chân thành cảm niệm công đức Chư Tôn Giáo thọ sư của Trung ương Giáo hội, của các tỉnh thành bạn đã đến giảng huấn cho khóa Hạ để Tăng Ni có thêm kiến thức và tu dưỡng trong ba tháng an cư tịnh nghiệp. Chúng tôi cũng cảm niệm công đức của quý Báo, Đài phát thanh truyền hình Bạc Liêu, báo Giác Ngộ đã đưa tin hoạt động Phật sự của Phật giáo tỉnh Bạc Liêu.

          Và thay lời Ban Giám hạ xin ghi nhận công đức của quý vị trong các tiểu ban phục vụ trường Hạ, quý vị đã lao động cực nhọc, thức khuya dậy sớm, cơm cháo thuốc men, vệ sinh, trật tự, thông thoáng môi trường bảo vệ sức khỏe cho Tăng Ni tu học.

          Một lần nữa thay lời Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu tôi chân thành tri ân Chư Tôn đức, quý vị khách quý và Chư Phật tử quang lâm chứng dự buổi lễ. Vào giờ này tôi long trọng tuyên bố bế giảng khóa An cư kiết hạ năm 2008 và khai Đàn Đại lễ Vu Lan Phật lịch 2552 tại Bạc Liêu.

          Nguyện hồi hướng công đức này cho tất cả chúng ta được thân tâm an lạc và thành kính nguyện cầu hương linh tổ tiên quá vãng, liệt sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, thập loại cô hồn đồng hưởng phước lành, siêu sanh tịnh độ.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Cập nhật ( 13/08/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online