Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow C.Nghệ T.Tin arrow DRIVER CHO LAPTOP (Huỳnh Văn Bách)
DRIVER CHO LAPTOP (Huỳnh Văn Bách) PDF In E-mail
Người viết: Huỳnh Văn Bách   
13/08/2008

DRIVER CHO LAPTOP – VẤN ĐỀ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT

* Huỳnh Văn Bách
Hiện những ai đang sở hữu bên mình những chiếc laptop đều rất mong muốn chiếc laptop của mình hoạt động một cách ổn định và tốt nhất. Một trong những điều quan trọng của mỗi laptop chính là Driver của nó. Mỗi máy, mỗi dòng sản phẩm đều có bộ driver riêng biệt. Vì thế để tìm đúng driver cho laptop thân yêu của mình thật sự rất cần thiết, đặc biệt là những laptop mới mua về thì dùng winVISTA nhưng lại muốn cài XP mà không có driver kèm theo. Mình đã gặp nhiều trường hợp đặc biệt là những chiếc Laptop của Toshiba, tìm driver cho winXP rất khó khăn. Sau đây mình xin giới thiệu những kinh nghiệm của mình trong cách tìm driver của mọi hãng sản xuất laptop, đặc biệt là TOSHIBA.

Bước chuẩn bị: bước chuẩn bị rất quan trọng, nó chiếm đến 90% thành công để tìm driver đúng của laptop. Nhưng lại rất đơn giản: Biết chính xác tên sản phẩm của mình, và ghi lại số serial, part number của máy (đằng sau của laptop), đó là thông tin quan trọng. Chỉ cần đúng bước này, thì các bước sau dễ vô cùng!

Bước tìm driver và cách sử dụng:

II.TOSHIBA: Hầu hết các bạn đang dùng laptop của Toshiba rất đau đầu về chuyện tìm driver cho winXP, có khi tìm đúng driver rồi những không cài được. Rất đơn giản, các bạn hãy đọc kỹ nhé!

-Biết được xuất sứ của laptop mình đang dùng rất quan trọng, vì mỗi nơi sản xuất sẽ có website hỗ trợ dành cho máy đó. Truy cập vào website http://www.toshiba.co.jp/worldwide/index.html để chọn vùng xuất sứ của laptop mình(hình). Thường thì những laptop Toshiba được bán ở Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc, vì thế các bạn truy cập link trực tiếp vào trang download của nó. (Mình mò mẫm tìm được, vì toàn chữ trung quốc không à!)

http://pc.toshiba.com.cn/service/download.jsp , sau khi  truy cập bạn sẽ thấy như sau, chọn hệ điều hành, chọn dòng sản phẩm, rồi chọn tên sản phẩm, sau đó nhấn GO.Bạn sẽ tải về dễ dàng mà không gặp trở ngại nào. Ngoài ra còn một số trang web mình tìm được như sau

http://eu.computers.toshiba-europe.com/cgi-bin/ToshibaCSG/download_drivers_bios.jsp (Châu âu), http://www.csd.toshiba.com/cgi-bin/tais/su/su_sc_modSel.jsp (Mỹ)

http://209.167.114.38/support/Download/ln_byModel.asp

Thường thì chỉ cần biết tên sản phẩm (như M200) là có thể tải về driver được, nhưng có một số sản phẩm bị trùng nhau thì sẽ phân biệt với serial, part number sau máy, vì thế bạn cần tải chính xác cái mình cần, partnumber Toshiba có dạng PSM xxxx.

Cài đặt: tìm driver về đã khó, cài đặt còn khó hơn, vì một điều quan trọng của laptop Toshiba là mỗi khi chuyển hệ điều hành từ Vista sang XP thì bắt buộc phải update đúng BIOS của nó và ngược lại. Nhưng mỗi khi đúng đến chữ BIOS hay firmware chắc các bạn khó mà cài đặt vì tâm lý sợ hỏng. Kinh nghiệm của mình cho thấy, khi tải driver của win XP hay Vista , sẽ có phần update BIOS kèm theo.Bạn yên tâm, hãy cài đặt nó, nếu không đúng nó sẽ không cài, và mọi cài đặt đều ở trên windows nên bạn có thể yên tâm. Khi update Bios xong, bạn mới tiến hành cài đặt driver còn lại.

Mình đã cài đặt rất nhiều máy, và thấy laptop của TOSHIBA là khó cài nhất, với kinh nghiệm trên của mình hy vọng những ai đang dùng laptop Toshiba sẽ dễ dàng cài đặt windows hơn..

II.ACER: mọi driver của dòng máy ACER đều nằm trong 2 trang http://www.acer.com.cn/driver/notebook.asp?a=d32 : trang web này thiết kế rất lộ liễu, nó phô bày ra tất cả các dòng máy, rất nhiều, nếu muốn tìm,mình nghĩ các bạn nhấn Ctrl+F để tìm thì nhanh nhất.

http://global.acer.com/support/download.htm : bạn sẽ chọn xuất sứ của laptop hoặc là nơi mà laptop được bán chính thức của nhà phần phối (hình bên)

Sau đó nhấn vào ảnh có chữ DOWNLOAD, bước tiếp theo chỉ việc chọn sản phẩm (Chọn dòn sản phầm là  notebook, sau đó chọn tên sản phẩm) rồi nhấn Search. Mình cũng khuyên các bạn hãy mạnh dạng cài update BIOS (nếu có) cho laptop của mình, thường thì với ACER sẽ có Bios riêng cho windows Vista vì thế hãy tải về và  cài đặt.

III.ASUS: Truy cậ­p vào địa chỉ sau đây

http://support.asus.com/download/Download.aspx?SLanguage=en-us chọn dòng sản phầm cần tải driver về, với website này, mọi laptop thuộc ASUS đều có mặt, ngoài ra với dòng EeePC không nằm trong list của NoteBook m�  thuộc một “phái” riêng, vì thế thay vì chọn Notebook bạn chọn EeePC để tải driver nếu bạn sử­ dụng nó.

Sau khi nhấn nút Search, bạn sẽ có một cái “cây” như hình bênt trái. Muốn tải cái gì bạn chỉ cần click vào đó, được sắp xếp theo thời gian và tương thí­ch hệ điều hành nào…giúp bạn dễ dễng tìm những thứ thí­ch hợp cho mình.

 

IV.DELL: Truy cậ­p vào website http://support.dell.com/support/downloads/index.aspx , bạn sẽ thấy biểu tượng cái máy tí­nh như hình vẽ, click vào đó để tiếp tục tìm thứ thí­ch hợp, trong phần “Select Your Product Family” bạn chọn Laptops, bảng tiếp theo là chọn dòng sản phần (VD: Vostro, Xps, Latitude) tiếp đến chọn tên của dòng sản phẩm đó, xem thứ tự như hình:

Sau khi nhấn Confirm, bạn sẽ thấy phần tiếp theo như sau: bao gồm cách chọn hệ điều hành(đa số đều có winXP), hình ảnh sản phẩm, dưới cùng là những thứ cần tải về, được tạo ra như cây thư mục, bạn chỉ việc chọn mục của mình và tải về.

 

 

V.IBM&LENOVO: Truy cậ­p vào website

http://www-307.ibm.com/pc/support/site.wss/homeLenovo.do?country=us

Có 2 cách tìm sản phẩm của mình, nhậ­p mã số của sản phẩm (Product number) hoặc tự động dò tìm(Auto-detect this system: đây là cách hay nhất nếu bạn không biểt rõ về sản phầm của mình đang dùng) hoặc chọn trực tiếp sản phẩm:

Như hình vẽ và những phần có dấu * màu đỏ là bắt buộc, sau đó nhấn Continue sau khi chọn đúng sản phẩm cần lấy driver về.

Thông tin về sản phẩm sẽ hiện ra như hình bên, bạn có thể thay đổi sản phẩm, thay đổi hệ điều hành cần driver bằng cách nhấn vào chữ Change. Nếu chắc chắn bạn hãy chọn vào chữ Downloads and drivers. Tất cả driver, các ứng dụng cần thiết sẽ hiện ra để bạn có thể tải hết được về.

VI.HP&COMPAQ:  Truy cậ­p vào website http://www.hp.com , chọn nước mà máy của bạn được sản xuất dành cho nước nằm ở góc trên bên trái của website. Tìm và  click vào dòng chữ “Software & Driver Downloads”, có 2 cách tìm, một là nhậ­p tên đúng của sản phẩm vào khung tìm kiếm sau chữ (for product), hai là chọn sản phẩm sau các bước tuần tự như những cách tìm driver của các hãng trên(chọn Notebooks & Tablet PCs>> Notebook PCs>>Chọn dòng sản phẩm v.v… Chú ý, sau khi chọn được dòng sản phẩm thí­ch hợp, sau đó sẽ chọn hệ điều hành, bước cuối cùng là click vào thứ cẩn tải rồi nhấn

 

VII.SONY: Truy cậ­p trực tiếp vào website tìm driver của laptop

http://esupport.sony.com/US/perl/select-system.pl?DIRECTOR=DRIVER&PRODTYPE=24

Bạn nhìn vào phần Option 3. Chọn series và  model máy thí­ch hợp.

Sau khi nhấn Continue,  bạn chọn hệ điều hành dành cho máy này. Từng driver, phần mềm hỗ trợ sẽ hiện ra cho bạn để bạn có thể dễ dàng tải về.

VIII.FUJITSU:  Truy cậ­p link trực tiếp đến kho driver của hệ thống

http://www.pc-ap.fujitsu.com/support/drv_lifebook.html

Chọn series máy thí­ch hợp, website phân ra rõ ràng các series dòng A,B,C..V…AMILO..v.v bạn chỉ việc chọn cái thí­ch hợp. Sau khi chọn nhớ nhấn nút GO nhé! Và tất nhiên, chọn hệ điều hành thí­ch hợp là việc không thể thiếu, trang tiếp theo bạn chỉ việc click để download về.

 

VIII.NEC http://www.nec.com/global/support/downloads/index.html

Bạn chọn lãnh thổ, quốc gia thích hợp ở “PCs (NEC Brand)”, nếu tìm lãnh thổ, quốc gia này không có thì chuyển sang lãnh thổ quốc gia khác. Sau đó tiến hành tiềm kiếm tuần tự như các bước của các hãng khác.

Chú ý:  +Dùng IE để duyệt web, có một số website không tương thích với Opera hoặc Firefox.
            +Khi download bằng phần mềm khác như IDM, Nettransport…bạn nên để mức chia nhỏ files là 1 mà thôi, vì một số files tải về quá nhanh, bị chia quá nhiều sẽ hỏng files đặc biệt là các files .zip,.rar.

P/S: em rất mong mọi người đều có thể dùng đúng driver của sản phẩm mình đang dùng, vì thế em hy vọng quý báo nói giúp em là em sẽ tìm giúp driver cho mọi người nếu làm những cách trên mà không tìm ra, đặc biệt là những ai dùng laptop của Toshiba(Vì nó rất khó tìm cho những ai mới tìm driver lần đầu)

Huỳnh Văn Bách
Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Nick yahoo: foureye2004
ĐC: Quận 2, Tp Hồ Chí Minh

Cập nhật ( 31/01/2018 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !