Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạn đọc viết arrow CHỮ HIẾU TRONG ĐẠO PHẬT (MD)
CHỮ HIẾU TRONG ĐẠO PHẬT (MD) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
13/08/2008

CHỮ HIẾU TRONG ĐẠO PHẬT  

          Phật có nói rằng: “Thiên kinh vạn quyển, hiếu nghĩa vi tiên.” Dù tu đạo nào có học hay không học, hiếu là gốc, hiếu là trên trước, hiếu là tất cả. Là con người thì phải lo tròn đạo hiếu, phải nhớ ân nghĩa và đền trả những ân nghĩa ấy. Trong tất các cả ân nghĩa, có thể nói ân nghĩa lớn lao nhất là cha mẹ. “Cha sinh ta, mẹ nuôi ta, ôi thôi cha mẹ sinh ta cực nhọc, muốn đền đáp ân đức của cha mẹ thật cao dày chúng ta muốn đền trả, không thể nào đền trả hết được.

         Rõ ràng mỗi chúng ta từ lúc sinh ra cho tới lớn lên nên danh phận trong xã hội, nếu không có cha mẹ nuôi dưỡng, lo lắng, chuẩn bị cho cuộc đời của chúng ta, thì làm sao có được ngày hôm nay, làm sao có thể thành tựu được những gì quý báu trong đời. Có những người lâm vào hoàn cảnh bất hạnh không được sự chăm sóc, nuôi nấng của cha mẹ, những người này thường ôm lòng oán hận xã hội, đối với mọi người. Do đó gia giáo là một điều hết sức quan trọng và đây là phần trách nhiệm nặng nề của cha mẹ đối với con cái.

Làm một con người trưởng thành trong hoàn cảnh cha mẹ đầy đủ, gia đình tương đối có phương tiện cho chúng ta học hành, đi đây đi đó để mở rộng tầm nhìn, để hiểu biết và xây dựng cuộc đời, như thế là hạnh phúc lắm. Trong xã hội có rất nhiều người mong một chút tình thương của cha của mẹ đôi khi không được. Có người sinh ra ba, bốn tuổi thì cha đã mất, lớn lên không biết mặt cha, những kinh nghiệm của cha hay những truyền thống quý báu tốt đẹp của dòng tộc không được truyền lại. Nếu họ gặp được Phật pháp thì là điều tốt lành cho họ, có Thầy có bạn vơi bớt buồn tủi và được dẫn dắt lên con đường hướng thượng tốt đẹp cho cuộc đời của họ. Còn nếu bất hạnh mất đi tình thương cao quý của cha mẹ và bị lạc lõng giữa cuộc đời, không gặp Phật pháp, thiếu học thức… những người nầy tâm hồn lẫn cuộc sống thường chìm trong bóng tối, dể dẫn đến những suy nghĩ và hành động sai lầm. Người Phật tử là người quyết tâm học hiểu và sống đời sống đạo hạnh chân chính, đồng thời là  một con người có đầy đủ cung cách để đóng góp và xây dựng tốt. Do đó, người Phật tử Việt Nam phải là người biết ơn cha mẹ và đã biết ơn thì phải đền ơn. Nếu chúng ta sinh ra trong đời không có Phật thì chính cha mẹ hiện đời chúng ta là Phật. Do đó, người không có điều kiện học hiểu Phật pháp mà ở trong gia đình là một người con hiếu kính cha mẹ như Phật, thì người đó đã tu theo tinh thần của Đạo Phật rồi.

Tôn Giả Mục Kiền Liên là người tu hành đắc đạo có thần thông. Ngài dùng thần thông khắp nơi tìm mẹ, khi thấy mẹ sinh trong loài ngạ quỷ, đang bị hành hình rên siết, Ngài khổ đau vô cùng. Thấy mẹ đói Ngài dâng bát cơm, nhưng do lòng tham lam xấu ác nên thức ăn biến thành lửa, không ăn được. Ngài càng thêm đau khổ và về bạch Đức Thế Tôn tìm phương cứu mẹ, được Thế Tôn chỉ dạy, nhân ngày tự tứ Chư Tăng tụ hội, nhờ sức gia trì của thập phương Tăng, chuyển hóa lòng tham lam keo xẻn của bà, bà liền thoát khỏi loài quỷ đói, sinh Thiên, nhờ thế Tôn Giả cứu được mẹ.

Từ đó ngày rằm tháng bảy, Chư Tăng và Phật tử thường tổ chức Lễ Vu Lan. Nhờ hồng ân Tam Bảo, nhờ sức chú nguyện của mười phương Chư Tăng tu hành thanh tịnh, hồi hướng về cho thân bằng quyến thuộc của mình, nhờ sức Chư Tăng chuyển hóa, khai mở được tâm tư cho người chịu khổ, được an vui. Lễ Vu Lan vì thế mang một ý nghĩa rất lớn, nhất là phương thức đền trả công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ.

          Trên tinh thần ấy, một người con hiếu đạo, hiểu Phật pháp thì đối với cha mẹ, chúng ta phải làm sao hướng dẫn cho cha mẹ biết tu tạo những công đức lành, kính TamBảo, tin nhân quả, theo chánh đạo./.

Cập nhật ( 14/12/2008 )
 
< Trước   Tiếp >
TRANG WEB GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BẠC LIÊU Số ra thường kỳ 01&15/6/2018 - Phật lịch 2562

Các danh mục khác

Thăm dò ý kiến

Google đánh giá

Google Page Rank
Powered by: Viet IT

Alexa xếp hạng

Statistics

OS: Linux v
PHP: 5.4.45
MySQL: 5.5.47
Thời gian: 04:57
Caching: Enabled
GZIP: Disabled
Thành viên: 5
Tin tức: 4153
Liên kết web: 0

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online