Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạn đọc viết arrow ĐÔI DÒNG HOÀI NIỆM (Thích Nữ Huệ Hiền)
ĐÔI DÒNG HOÀI NIỆM (Thích Nữ Huệ Hiền) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
13/08/2008

ĐÔI DÒNG HOÀI NIỆM

Hành trang con bước vào đời

Mênh mang kỷ niệm một thời học sinh !

          Thật vậy, thời học sinh có biết bao kỷ niệm vui buồn, bao ưu tư trăn trở, nhất là dưới mái trường Long Phước. Phải chăng :

Nơi ta đến chỉ là nơi ta ở,

Nơi ta đi đất bổng hóa tâm hồn.

          Thắm thoát mà mấy năm trôi qua nhẹ nhàng, nhưng sao nhanh quá. Mới ngày nào con còn bở ngở đến đây thế là nay lại phải chia xa, với bao thâm tình còn đọng lại trong con. Nhất là Sư ông Hiệu trưởng, cùng quý thầy trong Ban giám hiệu, quý Ngài đã tưới tẩm cho con biết bao tinh hoa Phật học lẫn thế học. Trí tuệ của con cũng được ươm mầm từ đây, sự hiểu biết trưởng thành của chúng con được gieo bằng bi tâm và từ tâm của nhữntg bậc đống lương Phật pháp. Sư ông đã không quản tuổi già sức yếu, quý thầy không quản ngại đường xa mưa nắng, hy sinh tất cả cho đàn hậu học chúng con. Để nung đúc nuôi lớn hoài bảo “Truyền Đăng Tục Diệm”. Với ân đức ấy, con không thể dùng ngòi bút thô thiển của mình mà diễn tả hết được chỉ biết mang vào tâm mà cảm nhận quả là :

Thong dong chào chiếc thuyền từ,

Đưa người về cõi vô dư niết bàn.

Ánh trăng trải khắp trần gian,

Thuyền về đầy ắp trăng vàng sông trăng.

          Con nghĩ rằng, công ơn sanh thành của cha mẹ như núi Thái, nhưng thân thể này tích tụ muôn vàn phiền nảo vô minh. May thay, con lại được gặp Phật pháp, được nương tựa với thầy lành bạn tốt, được đến trường tu học và cảm thọ sự bảo bọc dạy dỗ của Hòa thượng cùng chư vị ân sư. Do đó có thể nói rằng : công ơn sinh thành to lớn, nhưng ơn giáo hóa lại càng lớn hơn, công ơn này khó có thể đáp đền được. Vì hình ảnh từ hòa và pháp âm vi diệu của quý Ngài đã làm sống dậy tâm thức sẳn có trong con. Trái tim con như một nhành cây khô được tưới vị cam lồ dịu ngọt thắm đậm tình đạo vị đã in sâu vào tâm khảm con.

          Hình ảnh quý ngài còn đó, Pháp âm luôn vang đọng trong không gian vô cùng và chảy dài theo dòng thời gian bất tận. Thế mà giờ đây chỉ còn hai tháng nữa thôi, khi khóa học kết thúc, Tăng Ni chúng con trở về trú xứ của mình, nhưng trong lòng vẫn còn vương vấn đạo tình. Con cảm thấy xúc động bùi ngùi khó có thể nói thêm được lời nào, chỉ biết thành tâm đảnh lễ ân giáo hóa cao dày của Hòa thượng Hiệu trưởng cùng chư vị ân sư trong Ban giảng huấn, Ban giám hiệu, cùng tất cả chư huynh đệ trong chùa Long Phước đã tạo điều kiện cho con an trú hành trì tu học trong suốt thời gian qua.

          Kính cầu Phật lực gia hộ cho Chư Tôn Thiền Đức pháp lực vô biên, phước thọ miên trường, là ngôi thạch trụ nơi chốn tòng lâm để dìu dắt chúng con đi về bảo sở. Sau cùng con xin nguyện :

Nguyện thắp sáng ngọn đèn chánh pháp,

Nguyện khơi sâu đạo mạch từ bi và tinh tấn trên bước đường giải thoát.

                                                                            

Thích Nữ Huệ Hiền

THANH THOÁT

Vài hàng kính dâng Sư ông Hiệu trưởng

Khi cảm nhận về ân đức của Ngài.

Con thanh thoát nêu lên gương cao quý

Đời sư ông giải thoát khỏi trầm luân.

Độ biết bao đồ chúng được vui mừng,

Người giáo hóa chúng con xa tội lỗi

Con chỉ là người Tu sĩ thôi,

Đã không giúp ích được cho đời

Vẫn luôn hoài vọng thâm ân ấy

Kính gởi dương lành khắp- mọi nơi

                                                                             Huệ Hiền kính dâng.

 

Thân tặng quý huynh đệ gọi là một chút góp nhặt khi chia tay.

VIẾT GÌ...

Biết viết gì đây nhỉ

Phải mình là thi sĩ

Hồn lai láng ý thơ

Trên trang giấy hững hờ, gởi trao về các bạn

Làm hành trang lưu niệm

Nét bút của hôm nay.

Huệ Hiền kính tặng.

Cập nhật ( 14/12/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online