Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạn đọc viết arrow LÒNG MẸ (Thích Nữ Hạnh Định)
LÒNG MẸ (Thích Nữ Hạnh Định) PDF In E-mail
Người viết: Thích Nữ Hạnh Định   
13/08/2008

LÒNG MẸ

Bàn tay êm ái đôi bàn tay

Lòng thương cuả mẹ hiện tròn đầy

Hồng thắm đôi môi hiền ánh mắt

Nụ cười sưởi ấm giấc ngủ say

Trong tất cả các kỳ quan, duy chỉ có trái tim cuả mẹ là vĩ đaị nhất, mẹ là biểu hiện cho tình thương, là chất liệu ngọt ngào, dịu êm và tha thiết. Suốt đời mẹ chỉ sống vì ta sẵng sàng chiụ đựng, hy sinh chấp nhận moị điều để ta được thanh thản an vui. Ôi! lòng mẹ như cung đàn muôn điệu, lúc nào cũng rung lên theo nhịp thở cuả con.

Mỗi khi con đau lòng mẹ thắt laị

Con ho mà phổi mẹ nóng ran

Con khỏe lòng mẹ mừng khôn xiết

Con buồn lòng mẹ cũng buồn theo

Ai đã từng ra biển thì rõ, biển có tàu thuyền tấp nập, biển có sóng vỗ rì rào, biển sâu thẳm mênh mông, đó là biển cuả đất trời, biển chung cuả moị loài người. Nhưng mỗi người có một biển riêng đó là lòng mẹ.

Lòng mẹ là biển rộng bao la, rộng lớn nhất trên đời, không biển nào sánh kịp, lòng mẹ sâu thẳm làm sao. Mẹ đã sinh ra ta từ khi mới lọt lòng cho đến ngày khôn lớn lo cho con học hành rồi yên bề gia thất, suốt đời mẹ hy sinh mà không chút than phiền, miễn sao cho con yên ổn là cha mẹ sung sướng lắm rồi thật là:

Lên non mới biết non cao

Nuôi con mới biết công lao mẹ hiền

Biển có lúc nổi giông tố, nhưng lòng mẹ luôn luôn êm đềm, dịu dàng đằm thắm và bao dung đến lạ lùng! Biển tuy có sâu nhưng không sâu bằng lòng mẹ, biển tuy có rộng nhưng lòng mẹ rộng hơn, bao la hơn vạn lần. Có thể nói lòng mẹ là đại dương của mỗi đại dương. Cám ơn tạo hoá đã ban cho ta lòng mẹ, một biển tình thương nuôi ta suốt cuộc đời.

Ôi! cao đẹp thay , sâu rộng thay lòng mẹ, nếu không có mẹ làm sao ta lớn nỗi thành người. Muốn dạy con khôn lớn nên người, hình ảnh đó thật xúc động biết bao, trân trọng kính yêu đến dường nào?

Trăng ngà vằng vặc, mây chiều lãng đãng, gió thổi hắt hiu, trời nước bao la tất cả chỉ là văn chương vừa hay vừa đẹp, nhưng không hay không đẹp bằng lòng mẹ, cực khổ dãi nắng dầm mưa, buôn tảo bán tần để kiếm từng chén cơm manh áo đến quên cả thân mình bị héo gầy xác xơ

Tôi ngã nón cúi chào bên hàng cây lá đổ bà mẹ già bán dạo nặng trĩu cả hai vai bước chân nhẹ giữa trưa hè nắng đổ tuổi xế chiều lặng lẽ buồn tẻ quá mẹ ơi! Trong chiến tranh hình ảnh mẹ kiên cường không ngại hy sinh gian khổ, chịu mãi cực hình tra tấn, dã man của kẻ thù, từng đội bom, đội đạn, lôi suối băng rừng, trèo đồi vượt ải, bao chông gai thác ghềnh, chuyển lương thực thuốc men qua vùng cấm cho con.

Mẹ già chẳng ngại gian lao

Vượt bao bom đạn mang vào cho con

Hình tượng đẹp của người mẹ là thế, Ngài Mục Kiều Liên khi đắc quả vẫn tìm mẹ để báo hiếu. Đúng là nói đến tình mẹ thì không ngôn nào nói cho hết, không bút mựt nào tả cho cùng, bởi thứ tình đó đến với ta qua hơi ấm thịt da, qua bàn tay trìu mên, qua dòng sữa bổ dưỡng, qua tiếng hát ngọt ngào.

              Thích Nữ Hạnh Định

 

MẸ ƠI!

Mây vương vấn trời thu nắng uá                              

Con bâng khuâng nhớ mẹ quê nhà

Vu Lan về con ở phương xa

Gưỉ thương nhớ qua lời cầu nguyện

Đã bao năm con đi biền biệt                           

Xa vòng tay ấp ủ mẹ hiền

Mẹ âm thầm chiều đứng bên hiên

Mắt ưá lệ nhìn về xa thẳm

Con rong ruổi trên đường vạn dặm

Có đâu hay dáng mẹ ngồi chờ

Con vô tình đến mẹ thờ ơ

Chưa một dịp con trở về thăm mẹ

Gian nhà xưa một mình vắng vẻ

Tóc trắng lưng mẹ còng thêm

Trời sang thu lá rụng đầy thêm

Se se gió căn nhà hiu quạnh

Vu lan về thấy mình vinh hạnh

Đoá hồng tươi còn mẹ trên đời

Con goị thầm hai tiếng mẹ ơi

Chắp tay lạy con xin cầu nguyện

(Bài thơ này viết tặng cho tất cả những ai được diễm phúc còn mẹ ở trên đời)

Thích Nữ Hạnh Định

 

VU LAN NHỚ MẸ

Ôi! nhớ làm sao thuở ấu thơ

Ru con mẹ ví những câu hò

Từng đêm thao thức truyền hơi thở

Sưởi ấm đời con đẹp giấc mơ

Càng về khuya tiếng tí tách của đồng hồ mỗi lúc càng rõ hơn, mọi âm thanh huyền náo giờ nay như đang lắng chìm trong màn đêm đen cô tịch thỉnh thoảng lại vang lên những tiếng động nhưng rồi cũng tắt ngút, duy chỉ có nhịp thở của những người bên cạnh là không gián đoạn. Tôi như kẻ đi lạc vào rừng hoang của đêm đen không định hướng, cố vỗ về giấc ngủ nhưng vô hiệu. Toát lên lưng ngựa  không thắng dây cương.

Tôi tha hồ ngao du lạc lỏng. Hơn lúc nào hết vào thời điểm này, những âm vang về mẹ như những đợt sóng trổi day trong tôi.Có lẻ đêm nay cũng như mọi đêm tôi nhớ mẹ.Ôi! đẹp biết bao tình thương sao mà lai láng, có mất mẹ mới thấy tâm hồn mình trống trãi, có xa mẹ mới thấy thấm thía nỗi cô đơn. Đứa con côi nào không tủi đối với những người được sống trong tình thương yêu của mẹ. Đứa con côi nào không buồn ray rứt khi màn đêm bao phủ quanh mình. Dù được ăn ngon, mặc đẹp, sống không thiếu vinh quang, nhưng thiếu tình mẹ cũng mất đi một phần ý nghĩa. Làm ông vua nhưng mất mẹ thì cũng là ông vua mồ côi.

Hình ảnh tiêu biểu nhất của lòng yêu thương , sự tận tụy, yêu thương mà chỉ có người con mới thừa nhận được gia sản đó của mẹ. Đó là hình ảnh

“Mẹ già một nắng hai sương

Héo gầy cực khổ vẫn thương con khờ”

Hỡi những ai còn mẹ, đừng để mất mẹ , đừng làm khổ mẹ, hãy phụng dưỡng mẹ. Nếu vì hoàn cảnh mà chúng ta không được sống gần mà phải sống tha phương cầu thực thì đêm từng đêm hãy đốt nén tâm hương mà vọng bái

Mỗi đêm mỗi thắp đèn trời

Cầu cho cha mẹ sống đời với con

Mẹ sống thì trọn đạo phụng dưỡng tôn thờ, chết thì tưởng niệm vọng bái, tư cách của người con như vậy quả thật khó thấy trên đời

Đời sống của tôi bất hạnh sớm mất mẹ hiền, quả thật tôi không biết được cái cảm giác lâng lâng sung sướng khi được bàn tay từ mẫu ấp ủ vuốt ve, vì khi mẹ tôi mất tôi chưa chưa tròn một tuổi.

             Mất mẹ dù lớn cũng ấu thơ

Dù cao như núi cũng mong chờ

Dù giàu vẫn thấy mình đơn lẻ

Dù sống nhưng lòng vẫn ngẩn ngơ.

(Kính tặng cho những ai bất hạnh sớm mất mẹ ở trên đời)

Thích Nữ Hạnh Định

 

BÔNG HỒNG CÀI ÁO

Tất cả ai trong chúng ta, cũng đều may mắn và diễm phúc vì có Cha, có Mẹ. Ra đời từ đấng song thân, chúng ta được truyền thừa hơi ấm sức sống từ Cha, lại được dưỡng nuôi ở những ngày tháng đầu tiên bằng dòng sữa thơm mát, ngọt ngào của Mẹ. Nều Cha cho ta đôi tay và lý trí để đi vào cuộc sống, thì với con tim tràn đầy từ mẫn, Mẹ giúp ta biết thương yêu và đồng điệu với cuộc đời. Có cha, chúng ta thấy mình được bao dung, che chở, mạnh dạn vươn vai đứng lên để khôn lớn và trưởng thành. Còn mẹ chúng ta thấy mình được thương yêu, chiều chuộng, được sự chăm sóc ân cần, lo lắng, quan tâm.

Suốt đời cha mẹ, chỉ sống vì ta, sẵng sàng chịu đựng và chấp nhận mọi điều để ta an vui thanh thản. Vì ta, trước mọi nghịch cảnh cuộc đời, cha luôn xông xáo, chỉ mong mang về cho con manh áo chén cơm. Cha có thể vượt núi trèo non, lên rừng hay xuống biển, nếu nơi đó cha tìm được niềm vui  và sự phúc lạc cho ta, dù có ra sao, cũng chỉ mong cho ta khôn lớn trước những chướng ngại chông gai, vì ta cha liều mình chiền đấu, quean mọi khổ  nhọc bản thân để đánh đổi cho ta trọn vẹn nụ cười. Còn mẹ, chín tháng cưu mang, ba năm bồng ẳm, chăm sóc lo lắng cho ta, dù lúc ta khỏe, ta vui hay những khi trái gió trở trời mẹ yên tâm khi thấy ta bình an vô sự, thấp thỏm trong lòng khi ta bệnh ta đau vì ngày mai tươi sáng của ta, mẹ sẵn sàng gian nan và vượt qua tất cả, buôn tảo bán tần, tất bật đi ngược về xuôi dù có đi sớm về trưa, dãi dầu mưa nằng hay phải bôn ba khắp nẻo đường đời, ngày về cũng chỉ mang niềm vui cho ta tất cả…. Công ơn to lớn của cha mẹ ví như trời biển, dù có ca ngợi suốt đời cũng không thể nói hết được.

Cha tiềp cho ta sừc sống niềm tin, mở ra trước mắt ta những chân trời hy vọng, mẹ cho ta ngọt ngào, trìu mến, dắt dìu ta chập chững bước vào đời.

Bao vất vả lo toan, đã hằng in những nep nhăn trên trán. Mưa nắng cuộc đời đã làm mái tóc pha sương.

Mai ta khôn lớn, dù có xuôi ngược về đâu, nơi mái tranh xưa như ngày nào, mẹ vẫn dưới hiên trông đợi. Và dù tháng năm trôi chảy, biết ta vấp ngã trên đường tương lai, sự nghiệp, từng đêm cha vẫn bồn chồn, lo lắng thở dài.

Tình thương yêu và sự hy sinh vô bờ bean ấy, hôm nay, ngày mai và mãi về ngày sau, không bao giờ chúng ta đều trả hết. Dẫu ta có trăm năm dốc tận sức mình để báo ân phụng dưỡng, song ơn sâu dày ấy vẫn chất cao như núi và vời vợi ngàn đời.

Vây mà, có lúc ta lại vô tâm quên lãng, bước chân tìm cầu mãi những cuộc vui, cứ bôn ba theo tiếng gọi của lợi danh, bỏ sau lưng hai đấng sinh thành tội nghiệp. Đâu biết cha vẫn trông mẹ vẫn đợi, dù tháng năm vồn vã, dù tháng năm vồn vã, dù những trăn trở của cuộc đời đã làm quằng nặng đôi vai.

Bất chơt đôi khi, chúng ta thoáng nghĩ về cha mẹ, vội vàng hối hả, mong tìm lại những ngày xư a êm đềm trong vòng tay trìu mến của mẹ cha, mong được những lời ôn tồn dạy bảo của cha, thèm được mơ màng những buổi trưa hè trong câu ca dao ngọt ngào của mẹ. Nhưng rồi, khi chúng ta chậm mất, vì biết đâu cha mẹ chúng ta đã nằm sâu dưới lòng đất lạnh, yên giầc ngàn thu trong cát bụi vô thuờng.

Lạy mẹ – lạy cha, ơn của người vùt cao như núi, dào dạt mênh mông như biển Thái bình, con đã làm thơ  để tán tụng tha  nhân, vậy mà chưa bao giờ con viết một vần thơ để dâng về cha, về mẹ.

Ơn Cha Mẹ con chưa một ngày quạt nồng, ấp lạnh. Nghĩa sinh thành muôn kiếp khó đáp đền.

Hôm nay về nay, xin cho chúng con được quỳ dưới chân cha mẹ. Cả đời mẹ cha luôn bao dung, thứ tha và độ luợng, sao sâu thẳm từ tận đáy lòng, chúng con vẫn nghe ray rứt, xót xa.

Nếu còn cha mẹ, bạn hãy sung suớng và tự hào rằng mình là người hạnh phúc nhầt. Hãy cài cho nhau trên ngực một đoá hồng. Nếu bất hạnh vì đã mất mẹ, mất cha hãy chia sớt nỗi đau cho nhau bằng một đoa hoa trinh trắng.

Hãy cài hoa va hướng nguyện về Người bằng tất cả những gì tốt đẹp nhất….!!!!

Thích Nữ Hạnh Định

 

Cập nhật ( 31/01/2018 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online