Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Từ Thiện Xã Hội arrow NHÀ TRẺ MỒ CÔI LONG PHƯỚC
NHÀ TRẺ MỒ CÔI LONG PHƯỚC PDF In E-mail
Người viết: Đại đức Thích Giác Nghi   
29/08/2008

NHÀ TRẺ MỒ CÔI LONG PHƯỚC – MỘT MÁI ẤM ĐẦY TÌNH THƯƠNG

* Đại đức Thích Giác Nghi

Những ưu tư đóng góp vào quê hương và đạo pháp rất lớn trong tâm đạo Hoà Thượng Huệ Hà, viện chủ chùa Long Phước. Với một tinh thần phát triển đạo pháp vào lòng dân tộc không hề mõi mệt, Hoà thượng luôn có hoài bảo về việc từ thiện xã hội, nhất là giúp cho các em cơ nhở góp phần làm giảm vết thương đau xã hội, xoa dịu nỗi mất mát của các em.

Đến năm 2005 mới đủ duyên lành, Hoà thượng đã gặp được các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân phát tâm xây dựng nhà nuôi dạy trẻ mồ côi. Như vậy “Nhà Trẻ Mồ Côi Long Phước” được xây dựng vào năm 2005 trên đất chùa Long Phước. Đây cũng là ngôi nhà nuôi trẻ mồ côi đầu tiên của Phật giáo Bạc Liêu.

Qua hơn một năm xây dựng và xin giấy phép hoạt động của cơ sở bảo trợ này, Nhà Trẻ Mồ Côi Long Phước chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động vào ngày 10/08/2006 theo các quyết định sau:

          - Quyết định số: 84/QĐ-UBND NGÀY 06/07/2006 của Uỷ Ban nhân thị xã Bạc Liêu  cho phép thành lập “Nhà Trẻ Mồ Côi Long Phước”.

          - Quyết định số:  2/QĐ/TTBTS ngày12/01/2006 của Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Bạc Liêu bổ nhiệm nhân sự cơ sở Bảo trợ xã hội  tại chùa Long Phước.

Do bước đầu cơ sở vật chất còn yếu nên Nhà Trẻ Mồ Côi xây dựng cũng khá khiêm tốn trên mãnh đất rộng lớn. Nhà Trẻ Mồ Côi có tổng diện tích khoảng 1.100 m2  gồm có 2 phòng ở, 1 văn phòng, 1 phòng sinh hoạt và một phòng ăn. Nhà trẻ chứa tối đa 40 em.

Ngày hoạt động đầu tiên chỉ có 2 em. Đến hôm nay đã 2 năm hoạt động các em đã lên tới 28 em. Em nhỏ nhất khoảng 2 tháng tuổi, em lớn nhất là 17 tuổi. Trong đó có 6 em còn nằm trong nôi và còn bú sữa bình. Như vậy theo chiều hướng gia tăng các em như thế khoảng 1 năm nữa Nhà Trẻ Mồ Côi sẽ quá tải.

Chi phí sinh hoạt nhà trẻ trung bình mỗi tháng khoảng 12 triệu đồng.

Các em nhỏ khi nhận vào khoảng 2 tháng tuổi trở xuống đều là những trường hợp bỏ rơi. Có em mới sinh được 8 ngày đã bỏ vào Nhà Trẻ Mồ Côi. Trường hợp các em này đều chưa có khai sinh, chúng tôi phải đến chính quyền để trình bày và làm khai sinh cho các em.

Các em lớn còn lại đa số là hoàn cảnh mất nguồn cấp dưỡng ở với cha hoặc mẹ, do cha mẹ thôi nhau. Có trường hợp cha đi lấy vợ khác không nhìn đến con cái, người mẹ không thể nuôi con được, đành lòng gạt nước mắt gởi con vào Nhà Trẻ Mồ Côi. Có khi mẹ đi lấy chồng khác, người cha cũng không có điều kiện nuôi nỗi con.  Có vài em ở với ông bà, chú bác.

Trường hợp của các em đều rất thương tâm, đáng lẽ các em được ở với cha mẹ, được trong vòng tay nâng niu chăm sóc, chiều mến, thương yêu biết bao, giờ thì các em phải nương vào chư Tăng Ni, các bảo mẫu và những tấm lòng hảo tâm của quý phật tử, những mạnh thường quân. Nhưng các em thì vô tư đùa giỡn đâu biết rằng sự bất hạnh đang trùm lên cuộc đời các em.

          Về học tập các em được đến trường học gần nhất, ngoài giờ học ở lớp chúng tôi mời thêm một cô giáo chuyên môn ngành đến dạy kèm các em tại Nhà Trẻ. Tức dạy kèm cho các em những bài học ở lớp và dạy trò chơi, ca múa… Mùa nhập học năm nay có 20 em cấp sách đến trường, 5 em mẫu giáo, 13 em cấp I từ lớp 1 đến lớp 4 và 2 em học lớp 10-11.  Các em còn ở nhà có 8 em, còn bú sữa là 5 và 2 em chập chửng đi, 1 em bị bệnh Daw, bệnh trí não chậm phát triển, em này đi lạc, không biết tên tuổi và cha mẹ mình.

          Đối với chúng tôi có hai công việc khó nhất. Một là phần giáo dục. Hai là phần kinh tế. Hướng giáo dục của chúng tôi là làm sao cho các em có một đạo đức tốt, học tập đến nơi đến chốn, sau này có một sự nghiệp vững chắc. Trong đạo đức là điều khó nhất vì hiện nay đà xuống dốc đạo đức của các em học sinh. Nếu đạt được ở phần giáo dục và đạo đức này thì chúng tôi  mới mãn nguyện, mới hoàn thành trách nhiệm. Được như vậy các em đủ tư lương vào đời để xây dựng quê hương xứ sở. Còn nếu tâm nguyện em nào muốn theo thầy  học đạo giải thoát để trở lại độ đời thì chúng tôi vẫn hoan hỷ tiếp nhận.

Về mặt kinh tế vẫn là việc khó vì nó có khả năng quyết định các vấn đề.

Có tài chánh chúng tôi mới duy trì công tác từ thiện khó khăn này và mới chuyển cuộc đời đen tối của các cháu, trở lại cuộc đời tươi đẹp hạnh phúc và hữu ích cho đất nước.

Chúng tôi mong rằng những mảnh đời không may mắn, những bông hoa nhỏ này sẽ được sự quan tâm giúp đở của tất cả mọi người, để xoa dịu những vết thương đau của các em còn nhỏ dại không diễm phúc được ở bên cha mẹ. Và việc làm này là cùng chúng tôi góp phần nhỏ cho quê hương mình thêm tươi đẹp văn minh và bớt đi phần tệ nạn xã hội.

Chúng tôi chân thành kêu gọi Ban bảo trợ, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và tất cả mọi người hãy cùng chúng tôi góp công sức, tài vật để giúp đỡ đến những mảnh đời bất hạnh này, cho công tác từ thiện của chúng tôi được thành tựu viên mãn. Đó cũng là tâm nguyện chúng tôi sớm được hoàn thành.

Nam mô Đại từ Đại bi Cứu khổ Cứu nạn Quán Thế Âm Bồ Tát.

Ngày 20 tháng 08 năm 2008  

 

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ:

Đại đức Thích Giác Nghi

Nhà trẻ Mồ côi Long Phước

3/234B Tỉnh lộ 38, phường 5, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

ĐT văn phòng : 0781.211118

ĐT di động     : 0933.424448

 

Cập nhật ( 31/01/2018 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online