Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow MÙA VU LAN Ở BẠC LIÊU
MÙA VU LAN Ở BẠC LIÊU PDF In E-mail
29/08/2008

MÙA VU LAN Ở BẠC LIÊU

* Tĩnh Toàn

Theo thông lệ, Vu Lan ở Bạc Liêu được bắt đầu từ ngày 01 tháng 7 âm lịch hàng năm. Năm nay, Chùa Châu Quang ở  xã Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi do Đại đức Thích Giác Nhựt tổ chức trước tiên, mỗi ngày đều có vu lan tại các tự viện, có ngày đến hai hoặc ba chùa tổ chức theo sự hướng dẫn, xếp đặt của Ban nghi lễ Phật giáo Bạc Liêu.

Ngày 12-8, sau lễ bế giảng khóa An cư Kiết hạ là Đại lễ Vu Lan Phật lịch 2552; Ban Đại Diện Phật Giáo huyện Hòa Bình tổ chức vào ngày 15-8 tại chùa Bửu Linh; Ban Đại Diện Phật Giáo huyện Giá Rai tổ chức tại chùa Long Đức – Hộ Phòng với sự tham dự của Đại đức Thích Minh Lành, Phó Ban trị sự Kiêm Chánh Đại diện Phật giáo huyện Giá Rai; Đại đức Thích Quảng THới, Phó Ban trị sự kiêm Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử; Đại Đức Tiến sĩ Thích Phước Chí, Hiệu phó trường Phật học Bạc Liêu; chư tôn đức trong thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu; Đại Đức Thích Huệ Thành, quyền Trưởng Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Cà Mau; Đại Đức Thích Phước Lợi, phó Ban Trị sự Phật giáo Cà Mau và hơn 40 chư tôn đức tăng ni, về phía chính quyền có ông Thạch Vũ, Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Giá Rai và đại diện một số cơ quan ban ngành cùng địa phương sở tại và hơn năm trăm Phật tử tham dự. Chương trình Vu Lan có nhiều nội dung đặc biệt, các ca khúc về ơn cha nghĩa mẹ được các ca sĩ Phật tử biểu diễn rất thành công; điệu múa dâng hoa, nét đẹp truyền thống của văn hóa Phật giáo biểu hiện lòng thành của người con Phật đang ngập tràn hương thơm, tinh khiết và trang trọng đang hướng về hai đấng sanh thành. Bài cảm nghiệm Vu Lan do Phật tử bộc bạch trong buổi lễ nói lên được tình cảm thiết tha của những người con đang trên lộ trình về nguồn đã phát nguyện lòng hiếu muôn đời chẳng hề phai. Ý nghĩa cài hoa hồng với bản nhạc bông hồng cài áo, ca từ muôn đời lắng đọng và vĩnh viễn đi vào tâm thức của từng người đã làm cho nước mặt mẹ hiền được khởi hành từ những đôi gò má hóp, và nước mắt của con cũng đã tuôn trào theo nhịp yêu thương của những nhớ nhung, những hối tiếc, những ray rức và những thương cảm vô bờ.

Ngày 19-8, Ban Đại diện Phật Giáo huyện Đông Hải tổ chức Đại lễ Vu Lan tại chùa Liên Hoa, xã An Trạch. Bên kia sông ngôi chùa trầm mặc trên nền trời xanh biết, dòng người lũ lượt từ bên này là ồn ào phố chợ xuống thuyền sang bên kia là ấm nồng của lễ hội Vu Lan. Đại Đức Thích Huệ Thành, Chánh Đại Diện Phật Giáo huyện Đông Hải tổ chức lễ Vu Lan cũng  hôm nay là ngày khai giảng khóa tu Phật thất cho hơn 100 Phật tử tham dự sinh hoạt tu học trong thời gian một tuần. Chư tôn đức chứng dự gần 50 vị, về phía chính quyền có các ông Trần Văn Quang, Trưởng Phòng Tôn Giáo Dân Tộc tỉnh Cà Mau; ông Mạc Thành Bô, Trưởng phòng Tôn giáo Thành phố Cà Mau; ông Hồng Hạnh, Phó phòng Nội vụ huyện Đông Hải cùng đại diện một số cơ quan ban ngành và chính quyền sở tại và gần một ngàn Phật tử.

Ngày 21-8, Ban Đại diện Phật giáo huyện Phước Long tổ chức đại lễ Vu Lan tại chùa Phước Huệ, ngôi chùa mới trùng tu xây dựng được trang trí uy nghiêm. Đêm 20 có chương trình sinh hoạt văn nghệ và đặc biệt Đại Đức Tiến Sỉ Thích Phước Thành trụ trì chùa Quan Âm – Long Mỹ - Hậu Giang đã đáp từ bi nguyện đến với đồng bào Phật tử một thời pháp rất hay, thầy đã nói về chử hiếu của dân tộc Việt Nam qua lăng kính Phật giáo. Chương trình đại lễ Vu Lan tại đây cũng rất phong phú, có sự góp mặt của nhóm ca sĩ Bích Hạnh, Bảo Châu, Chí Hải . . . ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài sự chứng dự của thường trực Ban Trị Sự và hơn 40 Chư tôn đức tăng ni và hơn 500 Phật tử, về phía chính quyền có ông Nguyễn Bình Dương, đại diện Công an huyện và có đại diện một số ban ngành địa phương. Qua tác bạch dâng cúng pháp y của đại diện Phật tử, Đại đức Thích Minh Lành, Phó Ban Trị Sự, Phật giáo tỉnh Bạc Liêu đã có lời đáp từ rất sâu sắc, Đại đức nói lên ý nghĩa và tác dụng của việc dân cúng pháp y; nêu lên một số gương hiếu và chỉ dạy cho quí Phật tử làm thế nào để thực hiện tròn câu hiếu đạo.

Cha già như Phật Thích Ca

Mẹ già như thể Phật Bà Quan Âm.

Ngày 24-8 Ban Đại Diện Phật giáo huyện Vĩnh Lợi tổ chức lễ Vu Lan tại chùa Giác Hoa – xã Châu Thới trụ sở Ban Đại diện. Dự lễ có Hòa thượng Thích Huệ Hà, Trưởng Ban Trị Sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu, Chư tôn đức hơn 50 vị và gần 500 Phật tử cùng đại diện lãnh đạo chính quyền mặt trận. đây là ngôi chùa cổ của Phật giáo Bạc Liêu, cũng là ni trưởng đầu tiên của Phật giáo Nam bộ trong thời kỳ chấn hưng Phật giáo, hiện là Trường Trung cấp Phật học ni, cơ sở vật chất đang trong tiến trình khôi phục chỉnh trang xây dựng lại và có bước phát triển, chùa do sư cô Thích Nữ Nghiêm Thành trụ trì.

Ngày 25-8 Ban Đại Diện Phật giáo huyện Hồng Dân tổ chức Đại lễ Vu Lan tại chùa Phước Hưng –Ngan Dừa. Ngôi chùa vùng sâu nhưng chư tôn đức và Phật tử có mặt rất đông. Sư cô Thích Nữ Diệu Phước hiện là Phó Ban Đại Diện Phật giáo huyện  đương kim trụ trì chùa Phước Hưng mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng vẫn cố gắng tu bổ cảnh chùa ngày một khang trang và rất quan tâm đến việc hướng dẫn Phật tử tu học.

Dự kiến mùa Vu Lan sẽ kết thúc vào ngày 31-8, tính ra có hơn 40 tự viện đăng ký tổ chức có phần hành chánh và nghi thức Phật giáo, một số tự viện có tổ chức trai đàn chẩn tế, ngoài ra một số tổ chức theo tập quán địa phương, cũng trong mùa Vu Lan, hầu hết các tự viện đều có phát gạo và tặng quà cho người nghèo.

Cập nhật ( 31/08/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online