Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạn đọc viết arrow NHỮNG NGÀY BÊN MẸ (Huỳnh Ngọc Thành)
NHỮNG NGÀY BÊN MẸ (Huỳnh Ngọc Thành) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
29/08/2008

NHỮNG NGÀY BÊN MẸ

Huỳnh Ngọc Thành

                              Lâu lắm rồi mới quay về với mẹ

                              Con giật mình chạm tâm tính đổi thay

                              Muốn trách móc mà lòng không cho phép

                              Bởi ngày mai con giống mẹ hôm nay . . .

                                       Chẳng có ai thoát ly vòng sinh biệt

                                       Con tự nhủ với lòng mình rất vội

                                       Thôi lãng du đành trở về phụng dưỡng

                                       Đến bây giờ báo hiếu đã chậm rồi . . .

                              Mẹ bỏ lại phía sau thời xuân sắc

                              Chút minh mẫn tàn tạ với thời gian

                              Không lẽ nào con dùng dằng với mẹ

                              Sớm muộn gì cũng như mẹ mà thôi . . .

                                       Dẫu lú lẫn con mãi mê nhìn mẹ

                                       Dù không nghe con vẫn thèm gọi mẹ

                                       Chỉ ám ảnh mẹ con mình cách trở

                                       Một đoá hồng cài áo sẽ xa con . . .

 

                                     

VIẾT DƯỚI DI ẢNH MÁ

          Thế là má đã thanh thản đi về yên nghĩ chốn xa xăm. Phần con chỉ biết lòng man mác chờ đợi hàng năm có một mùa để lặng lẽ cài lên ngực áo một nụ bạch hồng. Năm tháng chia lìa đủ để lần lượt từng đứa cháu nội - ngoại trưởng thành trên bước đường tự lập mưu sinh và thỉnh thoảng đàn con thân yêu lại có dịp ngồi cùng bên nhau nhắc kỷ niệm về má thuở nào…

          Những năm dài còn tươi trẻ bay nhảy cống hiến với đời, con chưa dâng tặng má một điều gì có ý nghĩa lớn lao, đậm nét. Rồi những xử sự vụng về vô tình chất chồng theo chuỗi thời gian tất bật mưu sinh, đã đẩy đưa con về phía vô tâm lúc nào không hay biết. Đến khi mỏi cánh tung hoành và thắm đẫm nắng mưa bụi bặm đường trường ngọt đắng, con tự nhủ quay về phụng dưỡng như một lời sám hối muộn màng. Nhưng thiếu vắng sức kiên trì nhẫn nại trước bóng dáng tiều tuỵ hao gầy của má, con vẫn chưa thật lòng tạ lỗi. Con không thể bình tâm để chịu đựng những tâm tính đổi thay của tuổi già. Dường như con chưa trọn vẹn tâm lực dâng hiến đấng sinh thành . . . Đôi lần con dằn vặt vì không thể dối lòng mình mỗi khi trống vắng nhẹ tênh, tự đoạ đày trách cứ những thiếu sót bổn phận của đứa con chưa làm tròn chữ hiếu. Con sống bên má nhưng tâm không hề tịnh, bởi lòng hối hả áo cơm đời thường. Con đã bước qua vòng danh lợi thăng trầm nhưng đong đầy tẻ nhạt muộn phiền. Con mê muội trôi lăn trong hão huyền tạm bợ phù vân, để một mình đối diện với hai lòng bàn tay trắng, chỉ còn lại những khoảng trống chai sần toan tính hơn thua : “Đi đâu mà bỏ mẹ già. Gối nghiêng ai sửa, chén trà ai dâng” (ca dao).

          Con chưa một lần gặp má trong những giấc chiêm bao, dù thói quen hằng mong ngày đêm con thành kính nguyện cầu. Có người gọi đây là điềm an lành, vì má đã đến miền tiêu dao, không còn vướng bận trên hành trình tái sinh để tìm về cảnh giới Cực Lạc. Có kẻ cho rằng, con đã làm cho má chưa hài lòng lúc sinh thời nên giận hờn chưa diệt tận tiêu tan… Bằng trái tim quy ngưỡng hướng về Tam Bảo, con vững tin má từng sống cuộc đời thanh bạch đạm bạc, đã thọ giới Ưu Bà Di . . . thì lộ trình duy nhất chỉ có thể vãng sanh miền Tịnh Độ trong ánh hào quang tiếp dẫn của chư Phật. Con tỉnh táo chiêm nghiệm lẽ vô thường nơi trần thế. Con ngộ được hai chữ Sắc – Không thì bóng dáng của má đã ngả về Tây phương… Con đang trơ trọi đi về phía hoàng hôn trống trải đến chao lòng để đắm mình bên những thước phim hoài niệm về tháng ngày ấm êm trong vòng tay của má dưỡng nuôi ăn học thành người. Má đã dạy dỗ con biết sống với đạo lý ở đời. Trong vô vàn phước huệ ấy, má đã dành dụm chắt chiu cho con cháu đang thọ hưởng từng Sát-Na mà không thể đánh đổi một thứ gì khác nơi đám đông đang đổ xô kiếm tìm đâu đó trong ngõ ngách đời thường bằng những bon chen không lường hết giữa bến bờ thiện ác vàng thau mập mờ… Con nhẩm lại từng lời dặn dò của má trước lúc lâm chung, sống trên đời nhớ giữ lấy hai chữ phước đức làm đầu. Con đang thực nghiệm những điều má đã quảng đại dạy bày, phải “Biết là đủ thì đủ, chờ cho đủ thì bao giờ mới đủ” (tri túc thiện túc, đãi túc hà thời túc).

          Chiều qua, con đi lang thang một mình trên phố. Bỗng dưng con ước ao được nghe lại giọng hát mượt mà không thể lãng quên trong giây phút tĩnh lặng vừa như vời vợi xa vắng, vừa gần gũi đến thanh thoát vô cùng, khi đất trời xoay vần luân chuyển để trở lại mùa lễ hội hiếu hạnh của tình người : “ . . . Mẹ hiền ơi ! Mùa Vu Lan đã về rồi. Người ta xây đắp cuộc đời. Hoa hồng nở thắm trên môi. Một mình con lang thang nhặt cành hoa trắng. Nghe cay đắng tìm về trong mộng. Đời mất vui khi mẹ chẳng còn . . .!”

                  

Cập nhật ( 14/12/2008 )
 
< Trước   Tiếp >
TRANG WEB GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BẠC LIÊU Số ra thường kỳ 01&15/6/2018 - Phật lịch 2562

Các danh mục khác

Thăm dò ý kiến

Google đánh giá

Google Page Rank
Powered by: Viet IT

Alexa xếp hạng

Statistics

OS: Linux v
PHP: 5.4.45
MySQL: 5.5.47
Thời gian: 03:47
Caching: Enabled
GZIP: Disabled
Thành viên: 5
Tin tức: 4153
Liên kết web: 0

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online