Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạn đọc viết arrow CẢM NIỆM VỀ MẸ (Thích Phổ Huân)
CẢM NIỆM VỀ MẸ (Thích Phổ Huân) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
30/08/2008

CẢM NIỆM VỀ MẸ

* Thích Phổ Huân

Cứ mỗi năm Vu Lan về người con Phật lại rộn ràng, xao xuyến. Vu Lan một ngày kỷ niệm lớn nhắc về tình Mẹ qua tích chuyện xưa có thật của Ngài Mục Kiền Liên. Người con đại từ, đại hiếu đó đã cứu Mẹ ra khỏi cảnh khổ trầm luân trong địa ngục A Tỳ.

Lòng hiếu thảo của Ngài đã được nhắc nhở, truyền tụng cách đây hơn hai ngàn năm trăm năm, mà bây giờ vẫn còn nhắc nhở. Bởi hình ảnh hiếu hạnh cao đẹp như vậy, nên người Phật tử nào cũng đều ít nhiều nghĩ về Vu Lan trong mùa tháng bảy. Và hễ nghĩ về Vu Lan hẳn phải nghĩ về Mẹ. Nghĩ về Mẹ để được uống lại mật ngọt tình thương; nghĩ về Mẹ để được no đầy dòng sữa thương cảm.

 Hôm nay bóng núi muôn trùng khuất

Lá rụng tứ bề bay đến đâu

Xót nghĩa cù lao ơn chưa trả

Tình con gói trọn đến mẹ hiền

Em bé, trẻ nhỏ thương Mẹ, yêu Mẹ đã đành, mà người lớn, trưởng thành cũng thương Mẹ không kém em bé. Em nhỏ thương Mẹ để được gần Mẹ. Người lớn thương Mẹ, gần Mẹ để được ngắm, được nhìn. Tình thương của em nhỏ bộc lộ rõ ràng. Tình thương của người lớn đối với Mẹ thì thầm kín.

Một trăm năm nửa, ngàn năm nửa

Môi vẫn còn thơm vú mẹ hiền

Miệng vẫn còn thơm mùi sữa mẹ

Trọn đời hình mẹ ngự trong tim

Tình Mẹ là một thứ tình thương thật bình thường, mộc mạc không khó hiểu, không sâu xa, không khúc mắc. Vì tất cả mọi người ai cũng có Mẹ. Ai cũng thấy Mẹ mỗi ngày có gì đâu là lạ. Nhưng có một điều không phải bình thường dễ hiểu là mỗi người chỉ có mỗi một Mẹ mà thôi ! Nếu chẳng may cĩ gì xảy ra với Mẹ, thì khơng ai cĩ thể thay thế cho Mẹ được bao giờ, cho dù có đi hết cả vịng tri đất để tìm vẫn không sao có đựơc.

Do vậy tình thương Mẹ nghe thật đơn sơ nhưng không đơn sơ, nghe thật bình thường nhưng không bình thường, mà phải nói tình thương về Mẹ là huyền diệu, cao cả nhất trên thế gian nầy.

Trong Kinh Tương Ưng Bộ, đức Phật có nhắc nhở, dạy cho các vị Tỳ Kheo về công lao to lớn của Mẹ, ví qua những hình ảnh khơng thể nghĩ bàn: "Nầy các Tỳ Kheo, sữa Mẹ mà các thầy đã uống trong suốt quá trình cuộc sống luân hồi nhiều hơn nước trong đại dương".

Nghe qua lời dạy của đức Phật, có thể nói không bút mực nào tả được hết tình Mẹ. Đã biết về Mẹ, nhưng còn tình Cha thì sao! Có ai đã dằn được xúc động khi bất chợt thoáng nhìn nết nhăn lo lắng hằn in trên gương mặt của Cha vì buồn lo cho vợ con chăng? và có ai lại không sung sướng khi được Cha xoa đầu thương nựng chăng?

    Thế nên:                                       

"Vòi vọi non cao công dưỡng dục

Mênh mông biển rộng đức sanh thành "

Vậy thì tình Mẹ càng cao thì tình Cha càng rộng. Nhắc đến hai đấng sanh thành đức Phật lại dạy thêm, theo Kinh Tăng Chi: "Này các Tỳ Kheo, Như Lai nói có hai hạng người khó thể trả ơn được là Mẹ và Cha. Này các Tỳ Kheo nếu để Cha Mẹ trên đôi vai suốt cả năm, đấm bóp, thoa xức, tắm rữa và dù Cha Mẹ có phóng uế trên người cũng không nhịn gớm, làm như vậy cũng chưa gọi là đền ơn tròn đủ..."(2)

Thế thì còn hạnh phúc nào hơn khi được cả Cha Mẹ còn sống trên cõi đời và nên biết trân quý, ân cần phụng dưỡng để rồi một ngày kia khi cha mẹ không còn khỏi phải ăn năn hối tiếc bởi vì:  

" dòng sông trôi đi có trở lại  bao giờ"

Cầu chc tất cả mọi người may mắn còn Cha Mẹ, cũng như những ai sớm vắng Cha Mẹ sẽ luôn luôn nhận hưởng dòng suối tình thương ngọt dịu trong ngày Đại Lễ Vu Lan.

Kính chúc trên chư Tôn Đức, quý Quan Khách và chư Phật Tử xa gần hưởng trọn mùa vu lan ngát hương hiếu hạnh.

Cập nhật ( 14/12/2008 )
 
< Trước   Tiếp >
TRANG WEB GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BẠC LIÊU Số 172 Bản ra thường kỳ năm 01&15/5/2018 - Phật lịch 2561

Các danh mục khác

Thăm dò ý kiến

Google đánh giá

Google Page Rank
Powered by: Viet IT

Alexa xếp hạng

Statistics

OS: Linux v
PHP: 5.4.45
MySQL: 5.5.47
Thời gian: 01:19
Caching: Enabled
GZIP: Disabled
Thành viên: 5
Tin tức: 4144
Liên kết web: 0

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online