Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow CHÙA LONG ĐỨC VỚI LỄ HỘI VU LAN BỒN
CHÙA LONG ĐỨC VỚI LỄ HỘI VU LAN BỒN PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
02/09/2008

CHÙA LONG ĐỨC VỚI LỄ HỘI VU LAN BỒN

* Thích Nữ Diệu Thuận.

Như chúng ta biết rằng rằm tháng bảy âm lịch được xem là ngày truyền thống báo ân của con cái đối với ông bà, cha mẹ, tổ tiên, ngày hội này được bắt nguồn từ Trung Quốc gọi là Tiết Trung Nguơn còn nhà Phật gọi là lễ hội Vu Lan bồn. Chúng ta từng nghe cổ đức dạy:

“ Cây có cội mới đâm chồi kết trái

Nước có nguồn mới bủa khắp rạch sông”.

Phàm thọ thân người ai ai cũng có tổ tiên cha mẹ, mười tháng cưu mang ba năm bồng ẳm. Công ơn ấy ví tợ trời cao, dầu chúng ta có báo đáp nhiều phương cách, nhưng không dễ báo đáp hết công ơn sâu dày của cha mẹ. Trong kinh Đức Phật dạy:

Điều thiện tối cao không gì hơn là hiếu.

Điều ác tột cùng không chi bằng bất hiếu.

Thật vậy, hiếu là hạnh đứng đầu trong muôn hạnh mà chư phật trong ba đời đều ngợi khen. Đức Phật dạy: “nếu sanh ra gặp thời không có phật, thờ kính phụng dưỡng cha mẹ là như tôn kính, phụng thờ chư phật vậy”.

            Vì thế nhân ngày trọng đại này chùa Long Đức cũng hòa mình vào không khí ấy mà tổ chức một lễ hội được mang tên: “Máu chảy về tim” để giúp cho hàng phật tử biết được bổn phận của người con phải báo đáp công ơn cha mẹ và tri ân thầy tổ như thế nào? Trong chương trình lễ được đại đức trụ trì biến tấu một cách rất là đột phá và tràn đầy mới mẻ, thay vì hàng năm các chùa khắp nơi nói chung và chùa Long Đức nói riêng đều diễn ra một cách rất nghi thức và có tinh hạng chế về nhiều mặt, trong khi hiện đại là giao thời của âm nhạc của mỹ thuật. Có nghĩa là cái đẹp và âm nhạc nó dẫn đầu trong các lĩnh vực nếu như chúng ta cố tình không chấp nhận, chối bỏ cũng đồng nghĩa là chúng ta tự loại bỏ chính mình khỏi cuộc chơi, Vì lý do đó mà chương trình Đại Lễ Vu Lan được Đại đức Thích Minh Lành khéo léo đưa âm nhạc vào nhưng cái thứ âm nhạc đó nó mang đậm nét truyền thống, gần gủi và đi vào lòng người một cách trọn vẹn, những ca khúc nói về công ơn cha mẹ được thể hiện trong buổi lễ thay cho những lời văn tác bạch khô khan và những địêu múa nghê thường được trình bày mang đậm nét nghệ thuật và truyền tải được tất cả những ý nghĩa cao đẹp trong ngày hội này. song song đó là lễ dâng cúng pháp y là vật báo của ba đời chư Phật để hồi hướng công đức cho cha mẹ và người hiện tại được tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng được siêu sanh về miền lạc quốc. Các lễ vật tuy đơn sơ nhưng nói lên được tấm lòng hiếu thảo của người con Phật, buổi lễ được bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 18 và kết thúc vào lúc 12 giờ cùng ngày. Pháp sự viên mãn mọi người điều hân hoan ra về và tự hứa với chính mình rằng phải luôn hiếu thảo với song thân vì cha mẹ là Phật tại tiền vậy.  

 

Cập nhật ( 02/09/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online