Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Từ Thiện Xã Hội arrow NHÀ TRẺ MỒ CÔI LONG PHƯỚC MỪNG TRUNG THU
NHÀ TRẺ MỒ CÔI LONG PHƯỚC MỪNG TRUNG THU PDF In E-mail
Người viết: Tĩnh Toàn   
14/09/2008

NHÀ TRẺ MỒ CÔI LONG PHƯỚC MỪNG TẾT TRUNG THU

* Tĩnh Toàn

Xót xa trước cảnh ngộ của những em lang thang cơ nhỡ, do nhiều hoàn cảnh khác nhau đã xô đẩy các em đến chỗ cùng cực của cuộc đời. Bất hạnh vì thiếu tình thương, cơ hàn do không có mái ấm nương thân, những vỡ vụn manh mún các em phải tự chấp vá lấy bằng những bước chân thất thểu  lây lất trên vĩa hè; kiếm sống ở đầu đường xó chợ, rồi lại bị lợi dụng dưới nhiều hình thức và họ đã xô đẩy một số các em vào con đường phạm pháp tạo thêm gánh nặng cho xã hội, cuộc sống của các em với giông tố triền miên trước những tương lai mờ mịt… Chừng ấy ưu tư đã khiến Hòa thượng Thích Huệ Hà, Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu mãi trăn trỡ,

Phật giáo mình nghèo quá, truớc mắt còn phải lo xây dựng công trình Quán Âm Phật Đài, xây dựng trụ sở tỉnh hội và một số Phật sự quan trọng khác mà lĩnh vực giáo dục tăng ni lại phải tập trung hàng đầu. Ngài đã có ý hình thành một trung tâm từ thiện xã hội từ lúc Ban trị sự mới được thành lập vào năm 2000, nhưng tất cả chỉ là dự kiến bởi chưa có khả năng, và hình ảnh của các em nhỏ đáng thương ấy cứ thôi thúc mãi trong tim người và ngài đã quyết định thành lập nhà trẻ mồ côi tại khuôn viên chùa Long Phước phường 5, thị xã Bạc Liêu; vận động các vị mạnh thường quân được anh Quến (đại lý vé số ) ủng hộ 200 triệu đồng, cư sĩ Diệu Tường và một số Phật tử đóng góp, xây dựng nhà trẻ trên 300 triệu và còn nợ vật tư đến 65 triệu.

            Nhà trẻ mồ côi Long Phước chính thức hoạt động vào tháng 8 năm 2006, hiện có 30 em, lớn nhất là 16 tuổi , nhỏ nhất 2 tháng rưởi, có 7 em còn bú. Nhà trẻ ngoài việc bảo bọc nuôi nấng còn phải cho các em học chữ,  4 em học mẫu giáo, 13 em đang học cấp 1, 2 em học cấp 3. Đại đức Thích Giác Nghi làm Giám đốc điều hành, ban đầu khi chưa có người phụ giúp thầy đã phải kiêm nhiệm nhiều thứ từ khâu chăm sóc nuôi dưỡng các em cho đến làm thầy thuốc khi các em ốm đau; bây giờ đã bớt cơ cực một phần vì có 3 Phật tử tự nguyện làm bảo mẫu; có cháu Trương Ngọc Nhớ quê ở một huyện vùng sâu thuộc tỉnh Cà Mau do hoàn cảnh gia đình đặc biệt, người thân không còn khả năng cho học hành, em đã đến đây và được quí thầy tiếp nhận, buổi sáng cắp sánh đến trường và trưa về lao vào chăm sóc các em như người chị cả trong gia đình có nhiều em út; thương quá khi cô bé chăm chút từng muỗng cháo cho em mình còn bên nầy thì tay cầm chai sửa cho một cu tí đang la làng… Được hỏi ở đây cháu có thích không? Trả lời vui lắm chú ạ, được quí thầy bảo bọc cho ăn học con cảm thấy hạnh phúc vô cùng,  chăm sóc các em cũng cực mà vui nhất là mấy đứa háo ăn chóng lớn. Thế nó quậy phá tưng bừng làm sao chịu nổi? Không có đâu, các em con ngoan lắm bởi quí thầy giáo dục chúng nó từ thuở ban sơ. Thế cháu có ước mơ gì không? Cháu cố gắng học để không phụ lòng quí thầy và ở lại đây tiếp tục phục vụ để đền ơn trả nghĩa cho ân sư và cũng muốn làm một cái gì đó để trả ơn đời.

Tiếp xúc với Đại đức Thích Giác Nghi, chúng tôi được biết cơ sở nầy mỗi tháng phải chi phí khoảng 13 triệu đồng, trong khi đóng góp hỗ trợ thường xuyên của các thành viên trong ban bảo trợ khoảng gần 3 triệu, một số do các nhà hảo tâm, thiếu hụt thì xin trợ giúp ở bộ phận phát hành kinh sách của Ban Kinh tế tài chính, khổ nổi các em đau yếu thường xuyên và phần lớn bị cha mẹ bỏ rơi do không khả năng nuôi dưỡng thuốc thang tật bệnh. Thầy cũng tạo  thu nhập từ việc làm khăn lạnh phục vụ khách hành hương tại Quan Âm Phật Đài, chế bản in lụa trên bao bì do anh Măng Non trợ giúp và hướng dẫn các em thực hiện, các em đã biết hoàn thành sản phẩm đến khâu cuối cùng nhưng mấy tháng nầy thì lại mưa gió ế ẩm.

 Hôm nay ngày Tết Trung Thu, các em đang háo hức đợi chờ bởi có phái đoàn đến thăm; chúng tôi rất vui khi nhận thấy có sự hiện diện của bà Thái Ngọc Hà, Phó phòng Chăm sóc bảo vệ trẻ em thuộc Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Bạc Liêu, cô Nguyễn thị Bích Hồng cán bộ cùng cơ quan, ông Châu Quốc Việt quyền Trưởng Phòng Lao động Thương binh Xã Hội Thị xã Bạc Liêu cùng với các ông Bùi Đan Trường, đại diện công ty Sala Mender, tổ hợp thăm dò và khai thác dầu khí đang hoạt động tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, ông Han Liqiang Tổng Giám đốc công ty BGP Vietnam đến thăm các em và tặng quà trung thu. Phát biểu trong buổi họp mặt, ông Châu Quốc Việt đã biểu lộ những tình cảm tha thiết đối với các em, nhắn nhủ các em hãy ngoan ngoãn vâng lới quí thầy và những người trực tiếp chăm sóc nuôi nấng dạy dỗ các em, ông cũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến chư tôn đức đã chia xẻ một phần trách nhiệm cùng nhà nước với những động thái tích cực thể hiện qua việc hình thành nhà trẻ mồ côi Long Phước; về phần ông với tư cách là đại diện một cơ quan chuyên trách, ông hứa tạo mọi điều kiện giúp đỡ mái ấm tình tình thương Long Phước ngày càng phát triển và hoạt động với hiệu quả cao hơn. Tiếp đoàn có Đại đức Thích Thiện Phúc, Chánh Thư ký Ban Trị Sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu; Đại đức Thích Giác Nghi, Trưởng Ban Kinh Tế Tài Chính kiêm Giám Đốc nhà trẻ mồ côi; cư sĩ Tâm Thiện, Trưởng Phân ban Gia đình Phật Tử và một số các thành viên trong ban bảo trợ nhà trẻ. Ông Han Liqiang (người Trung Quốc) cũng đã có những giây phút bộc bạch tâm sự qua phiên dịch của Đại đức Thiện Phúc cho thấy ông rất cảm thông và dành nhiều tình thương cho các em, ông hứa sẽ trở lại lần sau với nhiều tình cảm đặc biệt hơn nữa.

           Vui Trung Thu cùng các em có sự phối họp tổ chức của Gia đình Phật tử Chánh Định, bánh mứt ngon lành, tay trong tay với những chiếc lòng đèn mừng tết nhi đồng đầy ấp tình thương, các em đang ngập tràn hạnh phúc với niềm an ổn bất tuyệt của tuổi nhỏ và những nụ cười rạng rỡ hãy còn đọng mãi trên môi.

 

Cập nhật ( 31/01/2018 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online