Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạc Liêu arrow LỄ HỘI DẠ CỔ HOÀI LANG – MỘT LỄ HỘI ĐỘC ĐÁO (Bùi Hồng Phương)
LỄ HỘI DẠ CỔ HOÀI LANG – MỘT LỄ HỘI ĐỘC ĐÁO (Bùi Hồng Phương) PDF In E-mail
Người viết: Bùi Hồng Phương   
14/09/2008

LỄ HỘI DẠ CỔ HOÀI LANG – MỘT LỄ HỘI NGHỆ THUẬT ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI BẠC LIÊU

 (Trích phát biểu khai mạc của bà Bùi Hồng Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trong lễ hội Dạ cổ hoài lang, ngày 12 tháng 8 năm 2008 tại thị xã Bạc Liêu)

Việc tổ chức kỷ niệm ngày ra đời của bản Dạ cổ hoài lang đã được Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Bạc Liêu tổ chức từ nhiều năm qua và đã trở thành một hoạt động truyền thống không thể thiếu của giới nghệ nhân, nghệ sĩ cổ nhạc Bạc Liêu.

         Từ năm 2008, UBND tỉnh quyết định nâng cấp lễ kỷ niệm ngày ra đời của bản Dạ cổ hoài lang trở thành lễ hội cấp tỉnh, đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, góp phần bảo tồn, phát huy đúng mức loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của dân tộc; tôn vinh, tri ân các bậc tiền nhân trong đó có cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, người đã góp phần đặt nền móng cho quá trình ra đời, phát triển của bản vọng cổ Bạc Liêu và sân khấu cải lương Nam bộ; qua đó góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch của Bạc Liêu đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của nhân dân phục vụ kịp thời cho yêu cầu phát triển của quê hương, đất nước trong thời kỳ hội nhập.

Bạc Liêu là một vùng đất được các tiền nhân khai phá muộn màng vào cuối thế kỷ XVII .Trên bước đường mưu sinh tìm kiếm vùng đất mới, ngoài những tài sản bất ly thân, lưu dân của Bạc Liêu còn mang theo bên mình vốn văn nghệ dân gian để làm hành trang tinh thần trong thời gian xa xứ. Hành trang tinh thần của họ là những tiếng đàn, câu hát mang đậm chất dân ca hay âm hưởng của âm nhạc cổ truyền.  Đến đầu thế kỷ XX Bạc Liêu có các nghệ nhân cổ nhạc tên tuổi như Nhạc Khị, Nguyệt Chiếu, Phạm Nguyên Kiên… Nghệ nhân Nhạc Khị được xem là Hậu tổ cổ nhạc, là người đầu tiên thành lập ra Ban nhạc lễ, khai sáng ra phong trào đờn ca tài tử Bạc Liêu và khởi xướng phong trào sáng tác các bài bản cổ nhạc vào những năm đầu thế kỷ XX. Từ đây nhiều tác phẩm được ra đời phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tài tử của giới nghệ nhân thời bấy giờ. Trong các sáng tác ấy đã xuất hiện một tác phẩm diệu kì của nhạc sĩ Cao Văn Lầu đó là bài Dạ cổ hoài lang, chính tác phẩm này đã mở ra một trào lưu sáng tác mới và định hình cho một dòng chảy cổ nhạc xuyên suốt trong lịch sử âm nhạc nước nhà cho đến tận ngày nay.

Nhạc sĩ Cao Văn Lầu sinh năm 1892 tại xã Thuận Mỹ, huyện Vàm cỏ, tỉnh  Long An.  Năm 4 tuổi, ông Cao Văn Lầu đã theo cha mẹ về sinh sống ở đất Bạc Liêu và năm 16 tuổi ông gặp được thầy Nhạc Khị. Sau 4 năm học tập, học trò Cao Văn Lầu đã tinh thông các bài bản nhạc lễ và nhiều lần tham gia vào Ban đàn ca tài tử ở Bạc Liêu. Năm 1915, ông Cao văn Lầu cưới vợ, nhưng sau ba năm vẫn chưa có con nối dõi. Truyền thống gia đình vốn bị ràng buộc bởi tư tưởng phong kiến " Tam niên vô tử bất thành thê", ông bị cha mẹ ép  phải chia tay với vợ. Với nỗi đau của cảnh đời ngang trái đã thấm sâu oằn nặng trong tâm hồn đa sầu, đa cảm, nghệ nhân Cao Văn Lầu đã mượn nội dung của bài Tô Huệ chức cẩm hồi văn làm đầu đề sáng tác, ông Cao Văn Lầu đã chớm thấy hình ảnh người thiếu phụ và hình ảnh người vợ hiền hoà nhập làm một, càng trào dâng khát vọng yêu thương và tăng thêm sự hứng khởi trong quá trình sáng tác của mình. Thế là vào đêm rằm tháng 8 năm 1919, tại ngôi nhà đầy ắp kỷ niệm, ở làng Vĩnh Hương, tổng Thạnh Hoà, tỉnh Bạc Liêu nay là phường 2 thị xã Bạc Liêu, nhạc sĩ Cao Văn Lầu cho ra đời đứa con tinh thần của mình – bản Dạ cổ hoài lang.

Tám mươi chín năm trôi qua, bản Dạ cổ hoài lang đã không ngừng biến đổi, ban đầu bài ca chỉ có nhịp 2, dần dần được nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ cải tiến và mở rộng trở thành nhịp 4, nhịp 8, nhịp 16, nhịp 32 và số lượng câu từ 20 rút gọn lại thành 6 câu và hiện nay thịnh hành là 4 câu. Từ khi ra đời, bản vọng cổ đã nhanh chóng trở thành bài ca chủ chốt trong sân khấu cải lương và phong trào đờn ca tài tử Nam bộ cho đến tận ngày nay. Bạc Liêu rất tự hào về bản Dạ cổ hoài lang cũng như thành tích của các nghệ sĩ, nghệ nhân qua các thời kỳ.

Để tưởng nhớ đến công lao của người sáng tác ra bản Dạ cổ hoài lang, UBND tỉnh đã lấy tên Ông đặt tên cho 1 rạp hát, 1 đoàn cải lương và 1 con đường. Đặc biệt, UBND tỉnh đã cho xây dựng khu lưu niệm ngay tại nơi ông từng làm việc, sáng tác và quyết định xếp hạng đây là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Nơi đây, đã trở thành điểm tham quan cho du khách và những người mộ điệu tài tử, cải lương trong và ngoài nước. Và hiện nay, công trình xây dựng mở rộng khu lưu niệm của cố NS Cao Văn Lầu đã khởi công với diện tích 2.700m2 và tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng sẽ được hoàn thành vào năm 2009 nhân dịp 90 năm ngày ra đời bản Dạ cổ hoài lang.

Nhân dịp này, tôi kêu gọi các anh chị em trí thức, giới văn nghệ sĩ trong tỉnh hãy phát huy truyền thống nghệ thuật, tiếp tục thi đua lao động sáng tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị đóng góp cho phong trào văn hóa văn nghệ của tỉnh nhà phát triển. Đặc biệt, rất mong các anh chị em nghệ sỹ trong và ngoài tỉnh hãy đóng góp nhiều hình ảnh, hiện vật về cố NS Cao Văn Lầu, về đờn ca tài tử, cải lương để trưng bày tại Nhà trưng bày hiện vật trong Khu lưu niệm cố NS Cao Văn Lầu.

     Hôm nay Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu long trọng tổ chức lễ hội Dạ cổ hoài lang – tên cùa 1 bài ca bất hũ của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Đây là lễ hội cấp tỉnh lần đầu tiên đươc tổ chức. Thời gian diễn ra từ ngày 12 – 14/ 09/ 2008 với các hoạt động sôi nổi phong phú như chương trình nghệ thuật tổng hợp, hội thao, lễ giỗ tổ cổ nhạc, rước đèn trung thu và thả hoa đăng, tổ chức khu ẩm thực Bạc Liêu, trưng bày hiện vật, hình ảnh về cố NS Cao Văn Lầu và các sản phẩm nghề truyền thống…

Mục tiêu của lễ hội là nhằm tri ân những bậc tiền nhân đã có công sáng tạo ra loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của dân tộc; bảo tồn, phát huy đúng mức giá trị của Bản dạ cổ hoài lang tiền thân của bản vọng cổ; khơi dậy các giá trị truyền thống và góp phần phát huy tiềm năng du lịch của tỉnh nhà. Với ý nghĩa đó, thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh tôi tuyên bố khai mạc lễ hội Dạ cổ hoài lang.

Cập nhật ( 27/09/2014 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !