Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạn đọc viết arrow TÂM SỰ CÙNG CÁC BẠN NHỎ VỀ Ý NGHĨA TẾT TRUNG THU (Diệu Thuận)
TÂM SỰ CÙNG CÁC BẠN NHỎ VỀ Ý NGHĨA TẾT TRUNG THU (Diệu Thuận) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
15/09/2008

TÂM SỰ CÙNG CÁC BẠN NHỎ VỀ Ý NGHĨA TẾT TRUNG THU

* Diệu Thuận

Các bạn nhỏ ạ!

Chắc các bạn ai cũng biết Tết Trung Thu, mà người Việt ta cũng gọi là Tết Nhi Đồng, chữ Trung có nghĩa là giữa, và Thu là mùa Thu vì Tết Trung Thu được cử hành vào giữa mùa Thu vào Rằm tháng Tám âm lịch. Ngay từ đầu tháng, Tết đã được sửa soạn với những lồng đèn muôn mầu vạn sắc, với bao hình thù, và nhiều loại bánh khác nhau: Nào là bánh Trung Thu, bánh in, bánh dẻo, bánh bía... Trẻ em đón Trung Thu cầm trong tay chiếc đèn xếp, đèn lồng, đèn ông sao, đèn cá chép, hay xe hơi, máy bay, tàu thủy... với màu sặc sỡ được thắp sáng, chúng kéo nhau đi từng đoàn ca hát vui vẻ.

 

        Các bạn có biết Tết Trung Thu bắt đầu lúc nào không? Theo sử sách, Tết Trung Thu đã có cách đây ít nhất 2.000 năm. Từ thời xa xưa, các vì đế vương có tục lệ tế mặt trời vào mùa xuân và tế mặt trăng vào mùa thu. Cũng có người cho rằng Trung Thu đến từ đời nhà Đường vào niên hiệu Khai Nguyên nhà Đường (713-741), nhân một đêm Trung Thu, nhằm ngày rằm tháng tám vua Đường Minh Hoàng (hay Đường Huyền Tông Lý Long Cơ) thấy ánh trăng vằng vặc, gió mát hay hay, nhà vua dạo chơi, ngắm cảnh trong vườn ngự uyển cùng hoàng hậu là Dương Quý Phi uống rượu ngắm trăng, nhà vua mơ hồ thấy trong điện lưu ly bấy giờ sáng rực. Những nàng tiên cực kỳ xinh đẹp đang uyển chuyển múa hát theo tiếng nhạc du dương làm mê hồn người. Đường Minh Hoàng càng nhìn càng ngây ngất, quên cả trời gần sáng đến nỗi La Công Viễn phải nhắc nhở nhiều lần nhà vua mới chịu rời gót.

Có một truyền thuyết khác về Tết Trung thu được lưu truyền ở Trung Quốc từ thế kỷ XIV. Ngày ấy đất nước này đang bị quân Nguyên Mông chiếm đóng. Ngày rằm tháng 8, nhiều phụ nữ đã giấu mật thư trong những chiếc bánh để báo cho những người lính biết: dân sẽ treo những chiếc lồng đèn nhiều màu sắc trước nhà báo hiệu mọi người đã sẵn sàng tham gia khởi nghĩa. Từ đó, rằm tháng 8 hàng năm được coi là Tết Trung thu, vào dịp này người ta thường làm các loại bánh trái, lồng đèn đủ màu sắc để đón trăng.

Tết Trung thu của người Việt Nam thường gắn liền với hình ảnh chị Hằng, chú Cuội. Vào rằm tháng 8, người ta bầy cỗ Trung thu trong khung cảnh trăng thanh gió mát với những đặc sản của mùa thu để tạ ơn trời đất. Dù Tết Trung thu có nguồn gốc ngoại nhập hay nội sinh thì từ lâu đã ăn vào tâm thức của mỗi người Việt Nam và trở thành một trong những nét đặc trưng về bản sắc văn hóa dân tộc. Ngày xưa, Tết Trung thu là dịp để mọi người cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, tạ ơn trời đất. Còn ngày nay, Trung thu được coi là cái Tết Nhi Đồng, đây là dịp để các bậc cha mẹ có dịp thể hiện tình thương qua quan tâm chăm sóc con em mình.

Các bạn nhỏ ạ, khi nghĩ đến Trung Thu, chắc ta không quên hình ảnh một đêm trăng thu trong nhiều năm trước, hay cảnh vua Đường và Đường quý phi một trong bốn phụ nữ đẹp nhất Trung Hoa mệnh danh là Tứ Đại Mỹ Nhân, nhà vua và quý phi uống rượu ngắm trăng. Và Trung thu nay lại trở về khắp mọi nẻo đường trên đất nước, giữa thời gian bất tận và không gian bao la thì Trung thu là một điểm nhấn thời gian thật đẹp và lãng mạn nhất trong năm, xin chúc các bạn thật an lành, ấm áp, tràn đầy đạo vị bên chung trà ngắm trăng lên vào ngày rằm tháng tám tuyệt vời này.

Thân chào các bạn.

Cập nhật ( 14/12/2008 )
 
< Trước   Tiếp >
TRANG WEB GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BẠC LIÊU Số ra thường kỳ 01&15/6/2018 - Phật lịch 2562

Các danh mục khác

Thăm dò ý kiến

Google đánh giá

Google Page Rank
Powered by: Viet IT

Alexa xếp hạng

Statistics

OS: Linux v
PHP: 5.4.45
MySQL: 5.5.47
Thời gian: 00:32
Caching: Enabled
GZIP: Disabled
Thành viên: 5
Tin tức: 4153
Liên kết web: 0

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online