Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow BA NĂM CAO ĐẲNG PHẬT HỌC ĐÃ HOÀN THÀNH TỐT ĐẸP
BA NĂM CAO ĐẲNG PHẬT HỌC ĐÃ HOÀN THÀNH TỐT ĐẸP PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
27/09/2008

BA NĂM CAO ĐẲNG PHẬT HỌC ĐÃ HOÀN THÀNH TỐT ĐẸP

* Đại đức Thích Thiện Phúc

(Trích Báo cáo Tổng kết lớp Cao đẳng Phật học Khóa I 2005 – 2008 của Trường Phật học Bạc Liêu do Đại đức Thích Thiện Phúc – Phó hiệu trưởng thay mặt Ban Giám hiệu báo cáo trong buổi lễ mãn khóa vào sáng ngày 23 tháng 11 năm 2008 tại chùa Long Phước, trụ sở của Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu)

I. Đặc Điểm Chung

Trường Trung cấp Phật học Bạc Liêu là một trong 28 Trường trung cấp Phật Học trong cả nước. Cao Đẳng Phật Học Bạc Liêu là 1 trong 8 Cao Đẳng Phật Học trong toàn quốc hiện đang duy trì hoạt động tích cực và hữu hiệu là một trong những điểm đào tạo Tăng Ni tài đức tiếp nối sự nghiệp Chư Phật, Chư Tổ, truyền bá chính pháp. Bạc liêu là vùng đất cuối miền của tổ quốc. địa hình sông ngòi chằn chịt, cư dân chủ yếu là ba dân tộc Kinh, Khemer, Hoa cho nên khi được sự thống nhất của Trung Ương Giáo Hội và sự cho phép của nhà nước. Tỉnh Hội Phật Giáo Bạc Liêu mở Trường Phật Học cho 2 phân hiệu 1- Bắc Tông, Khất Sĩ; 2- Nam Tông Khemer. Đặc biệt được sự cho phép của Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam cho phép Bạc Liêu mở Cao Đẳng Phật Học Khóa I niên học 2005 -2008. Từ khi trường lớp được mở đến nay Chư Tôn Đức TT. Ban Trị Sự, Ban Giám Hiệu và Phật tử chư mạnh thường quân đã hết lòng lo mọi phương tiện để Tăng Ni yên tâm tu học. Chính quyền mật trận các cấp cũng đã quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi cho Tăng Ni Sinh về mặt tạm trú, tạm vắng. Chư Vị Giáo Thọ Sư, Quý Giảng Viên đã nhiệt tình giảng dạy truyền trao kiến thức Phật học và thế học. quý vị Tăng Ni Sinh có quyết tâm tu học lãnh thụ kiến thức nên 3 năm Cao Đẳng Phật Học đã hoàn thành tốt đẹp. Tuy nhiên cũng còn một vài điểm yếu kém cần phải nghiêm túc khắc phục và rút kinh nghiệm cho các khóa học sắp tới.

II. Các Mặt Hoạt Động Cụ Thể

1-    Về Tổ Chức

Để cho việc điều hành quản lý và giảng dạy của trường đúng với nội quy giáo dục Tăng Ni và chương trình giảng dạy của trường. Ban Trị Sự đã thỉnh và bổ sung Ban Giám Hiệu, Ban Giang Huấn, Ban Bảo Trợ và Ban chấp hành lớp.

- Ban Giám Hiệu có 10 vị. Hòa Thượng Thích Huệ Hà Trưởng Ban Trị Sự Tỉnh Hội Kiêm Trưởng Ban Giáo Dục Tăng Ni, được cử làm Hiệu Trưởng.

- Ban Giảng Huấn có 16 vị, 8 vị phụ trách nội điển, 8 vị phụ trách ngoại điển.

- Ban Bảo Trợ gồm có Quý Chư Tôn Đức Thường Trực Ban Trị Sự, Chư Tôn Đức Trị Trì các cơ sở tự viện trong ngoài tỉnh và Quí Phật Tử mạnh thường quân trong và ngoài nước

2-    Về Quản Lý Sinh Hoạt

Tăng Ni Sinh Cao Đẳng Phật Học Bạc Liêu hoàn toàn nội trú, chổ ở được bố trí Tăng Ni riêng biệt luôn được sự quan tâm giám sát của Ban Giám Hiệu, có hoa viên rộng thoáng mát thích hợp cho Tăng Ni Sinh vui chơi giải trí sau giờ học, thể dục, thể thao, trường hợp bệnh duyên đều được Ban Giám Hiệu hỗ trợ khi điều trị. mỗi tháng đều có Bố Tát tụng giới, họp chúng theo định kỳ. Ngoài việc theo học chương trình cao đẳng, mỗi năm khi hạ đến Tăng Ni Sinh đều được tham dự Khóa An Cư Kiết Hạ do Ban Trị Sự tổ chức.

3-    Về Cơ Sở Trường Lớp

Giảng Đường, Tăng Ni Xá  đã được xây dựng kiên cố, trang nghiêm, phòng nghỉ có trên 60  giường dành cho Tăng Ni Sinh.

4-    Về Giảng Dạy

Ban Giám Hiệu xếp lịch thỉnh chư vị Giáo Thọ Sư, Chư Vị Giảng Viên giảng dạy đúng theo giáo trình của Ban Giáo Dục Tăng Ni Trung Ương như:

Kinh tạng gồm có: Pháp Bảo Đàn Kinh, Trung Bộ Kinh, Pháp Hoa Kinh, Hoa Nghiêm Kinh, Trường A Hàm Kinh, Duy Ma Kinh, Trung A Hàm Kinh, Lăng Già Kinh, Đại Bảo Tích Kinh.

Luật tạng gồm có: Luật Tứ Phần Như Thích, Tác Pháp Yết Ma, 

Luận tạng gồm có: Thành Thật Luân, Duy Thức Tam Thập Tụng, Tâm Lý Học Phật Giáo, Đại Trí Đọ Luận, Trung Quán Luận, Tuệ Trung Thượng Sĩ Ngữ Lục, Đại Thừa Khởi Tín Luận.

Sử học gồm có: Lược Sử Phật Giáo Đông Nam Á, Lược Sử Phật Giáo Tây Phương và các giờ học như Chuyên Đề, Nghi Lễ Phật Giáo

 Ngoại điển các môn như: Hán Văn, Anh Văn,Tác Văn, Văn Học, Tâm Lý Học, Lịch Sử Văn Minh Thể Giới, Xã Hội Học, Soạn Thảo Văn Bản Hành Chính. Ngoài ra Ban Giám Hiệu còn phối họp với ( trung tâm tin học STC )  mở lớp dạy vi tính và cấp phát chứng chỉ cho tăng ni sinh đủ tiêu chuẩn khi kết thúc chương trình hoc.

5-    Về Học Tập

Mỗi tuần có 6 buổi học, mỗi buổi 4 tiết, có ngày phải lên lớp 2 buổi do yêu cầu của Giảng Viên phụ trách. Sau 3 năm học Ban Giám Hiệu đã cho Tăng Ni Sinh làm luận văn tốt nghiệp, kết quả có 22 vị tốt nghiệp.

6-    Số Lượng Tăng Ni Sinh.

Tổng số Tăng Ni Sinh đăng ký theo học Cao Đẳng Phật Học ban đầu là 35 vị đến từ các tỉnh, thành như: Đồng Tháp, Hậu Giang, Tiền Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Vĩnh Long, Trà Vinh, Quảng Trị, Bình Thuận, Bến Tre, Nha Trang, Đồng Nai và Bạc Liêu tỉnh nhà. Trong thời gian học tập có 3 vị thi vào Học Viện Phật Giáo TPHCM. với nhiều lý do khác nhau như không đủ sức khỏe, trình độ và hoàn cảnh, Cuối cùng khi kết thúc chương trình có 22 vị được tốt nghiệp trong đó

- Bạc Liêu 8 vị

- Cần Thơ 1 vị

- Đồng Tháp 4 vị

- Vĩnh Long 3 vị

- Bà Rịa Vũng Tàu 1 vị

- Bình Thuận 1 vị

- Bến Tre 1 vị

- Nha Trang 1 vị

- Đồng Nai 1 vị

- Quảng Trị 1 vị

Được sự phê duyệt Qua tờ trình số 077/TT-BTS ngày 06/09/2008 gởi Hội Đồng Trị Sự và Ban Giáo Dục Tăng Ni Trung Ương. Ban Trị Sự Phật Giáo Bạc Liêu và Ban Giáo Dục Tăng Ni quyết định cấp phát văn bằng cho 22 vị Tăng Ni Sinh đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp Cao Đẳng Phật Học Khóa I niên khóa 2005-2008 do Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Bạc Liêu tổ chức.

III. Nhận Xét Đánh Giá

1-    Thuận Lợi Đạt Được

Vì sự nghiệp giáo dục đào tạo Tăng Ni tài đức nối thạnh giòng Phật, kế thừa sự nghiệp của Chư Vị Tổ Sư tiền bối tiếp tục thắp sáng ngọn đuốc từ bi và trí tuệ của Đức Thế Tôn. Được sự tin tưởng của Trung Ương Giáo Hội của Ban Giáo Dục Tăng Ni Trung Ương cho phép và ủng hộ. Dưới sự lãnh đạo của Hòa Thượng Trưởng Ban, Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Bạc Liêu, Ban Giám Hiệu, Ban Giảng Huấn, Ban Bảo Trợ không quản ngại khó khăn cùng nhau kề vai sát cánh đóng góp tài lực, trí lực, vật lực suốt thời gian 3 năm Cao Đẳng Phật Học, cùng với sự quyết tâm học tập của Tăng Ni Sinh. Bên cạnh đó quí vị lãnh đạo chính quyền mật trận các cấp đã quan tâm giúp đỡ về pháp lý công văn, an ninh trật tự. nên kết quả được thành tựu như phần báo cáo đã nêu.

2-    Khó Khăn Yếu Kém

Về tổ chức có phân công theo từng chức năng nhiệm vụ, tuy nhiên trong quá trình điều hành giảng dạy, bảo trợ, học tập còn nhiều thiếu sót cần rút kinh nghiệm cho các khóa tiếp theo như:

Ban Giám Hiệu và Ban Giảng Huấn chưa làm hết trách được giao, quản chúng đôi lúc chưa chặc chẽ, Ban Bảo Trợ chưa thể hiện hết trọng trách của mình, một vài học viên đôi khi chưa chăm chỉ trong học tập, còn yếu kém về oai nghi, đối với Chư Vị Tôn Túc Giáo Phẩm, Ban Giám Hiệu thiếu lễ nghĩa.

A-    kết luận

Sau 3 năm Cao Đẳng Phật Học do Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Bạc Liêu tổ chức với những thành quả đã đạt được bên cạnh còn những điểm thiếu sót, tồn đọng. Bằng tất cả sự phấn đấu của Thường Trực Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Bạc Liêu, Ban Giáo Dục Tăng Ni và Ban Giám Hiệu Trường Phật Học Bạc Liêu xin được đóng góp thành quả bé nhỏ của phật giáo vùng xa cùng giáo hội trung ương xây dựng ngôi nhà giáo hội được trang nghiêm và vững mạnh. Đây cũng là nền tảng để Trường Phật Học Bạc Liêu tiếp tục phát huy những thành tích cho những khóa tiếp theo.

Những kết quả nêu trên có được là nhờ Hồng Ân Tam Bảo, công đức của Quí Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Trị Sự, Ban Giáo Dục Tăng Ni Trung Ương, Chư Vị trong Ban Giảng Huấn, Chư Tôn Đức Tăng Ni, Chư Vị Phật Tử gần xa, quí lãnh đạo chính quyền mật trận các cấp đã duy trì giúp đỡ. Hôm nay tôi xin thay lời cho Ban Giám Hiệu Trường Phật Học Bạc Liêu và toàn thể Tăng Ni Sinh Cao Đẳng Phật Học Khóa I,  thành kính tri ân Quí Chư Tôn Đức, Chư Liệt Quí Vị bao năm qua đã hết lòng ủng hộ và duy trì. Vì lý tưởng giải thoát vì sự nghiệp giáo dục đào tạo thế hệ kế thừa để tiếp tục tiếp nối ngọn đuốc chánh pháp của Đức Thế Tôn, tiếp tục phát huy tinh thần truyền thống “Phật Pháp Không Rời Thế Gian” “thực hiện phương châm đạo pháp dân tộc xã hội chủ nghĩa ”.  cuối cùng xin nguyện cầu Hồng Ân Tam Bảo Gia Hộ Chư Tôn giáo phẩm HĐTS, Ban Giáo Dục Tăng Ni TW , Quí Chư Tôn Đức Tăng Ni, Chư Vị khách quý, Quí Phật Tử và toàn thể chư liệt quí vị vô lượng an lạc, thành tựu các công đức lành. Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.

Cập nhật ( 29/09/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online