Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow NGUYỆN SUỐT ĐỜI THẮP SÁNG ĐÈN TRÍ TUỆ
NGUYỆN SUỐT ĐỜI THẮP SÁNG ĐÈN TRÍ TUỆ PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
27/09/2008

NGUYỆN SUỐT ĐỜI THẮP SÁNG ĐÈN TRÍ TUỆ

* Thích Nữ Nghiêm Thật

(Phát biểu tri ân của Ni sinh Thích Nữ Nghiêm Thật thay mặt lớp Cao đẳng Phật học Khóa I thành kính dâng lên Ban Giám hiệu và các giáo thọ sư Trường Phật học Bạc Liu nhân ngày lễ mãn khóa ngày 23 tháng 9 năm 2008 tại chùa Long Phước, trụ sở Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu)

         Hôm nay trước bầu không khí trang nghiêm của lễ bế giảng Cao Đẳng Phật Học Bạc Liêu với hình ảnh uy nghi và bóng từ bi rực hồng của chư tôn đức toàn thể Tăng Ni khóa sinh chúng con kính dâng lời tri ân đến quý Ngài. Thật là một diểm phúc vô biên cho hàng Tăng Ni sinh trường Cao Đẳng  chúng con, được đầy đủ duyên lành hội tụ dưới mái trường cùng sống chung tu học tại chùa Long Phước. Thắm thoát thời gian đã trôi qua rất nhanh, ba năm tu học nay đã được thành tựu viên mãn, Tăng Ni sinh chúng con vô cùng phấn khởi và vui mừng hơn bao giờ hết, sự sung sướng nhất của chúng con chính là sự hoan hỷ của Chư Tôn Đức, đã bỏ qua mọi lỗi lầm  của chúng con trong những tháng ngày qua.

Thật vậy chúng con là những đứa con cùng tử đang lang thang theo nghiệp lực thấp hèn, nay nhờ sự khai sáng của quý ngài chúng con mới nhận chân được sự giá trị cao cả của những tâm hồn cao thượng. Nhờ duyên lành nầy chúng con có dịp để cùng nhau tu học, mơ mang kiến thức, trình độ Phật pháp nâng cao, phát huy ánh sáng chánh pháp, để phụng sự đạo pháp, phụng sự chúng sanh . Chúng con thiết nghĩ : “ Cha mẹ sanh thân cốt nhục cù lao. Thầy tổ nuôi mạng tinh thần khó nhọc. Nhờ sự giáo dưỡng huệ mạng của chư tôn đức qua những bài giảng là món ăn tinh thần vô cùng quý giá, và nhờ đó đã tạo cho chúng con nhận thức về lý tưởng sống có đạo đức vững chắc, sự nghiệp là “Trí huệ” là nguồn sáng nhiệm mầu đưa chúng con ra khỏi vô minh phiền não, ngày nay chúng con có Trí Đức trang nghiêm đều nhờ quí ngài hun đúc, bao nhiêu tâm huyết quý ngài đã dìu dắc, rèn luyện cho chúng con thành nhân đạt đức. Bằng tấm lòng từ bi và trí tuệ, người tu sĩ phải sống vì hạnh nguyện độ sanh là trách nhiệm, noi theo bước chân của chư vị Bồ tát. Phía trước còn là thử thách khó khăn mà chúng con phải đi trong suốt cả cuộc đời còn lại.

Đời là vô thường có hợp sẽ có tang đó là qui luật xưa nay ai cũng biết, nhưng buổi chia tay nào thường cũng để lại nổi luyến tiếc ngậm ngùi. Giờ đây đã đến lúc chúng con phải ra đi mỗi người theo trí hướng lí tường riêng hay quay về trú xứ để phụng sự đạo pháp. Sau buổi lễ hôm nay chúng con đã thật sự cách xa, xa mái trường thân yêu, xa Hòa thượng Hiệu trưởng khả kính, xa chư tôn đức giaó thọ sư, xa các bạn thân yêu cùng toàn thể những gì gần gũi thân quen. Sự mất mát lớn lao của chúng con là không còn được tiếp tục mãi nương tựa dưới sự giáo dưỡng của Hòa Thượng và các bậc Ân Sư. Kính bạch  chư tôn đức ! Xin hoan hỷ bỏ qua nổi xúc động không kiềm chế được của chúng con khi biết mình đã sắp xa cái thuở ngây thơ hồn nhiên “ ăn không no, lo không tới”. Hôm nay trước sự thanh tịnh của buổi lễ mãn khóa và sự hiện diện cũa chư Tôn Đức đã thể hiện lòng từ bi vô bờ bến của quý ngài , trong giờ phút trang nghiêm và thiêng liêng này chúng con không sao nói hết nổi niềm tri ân cao cả của chư Tôn Đức.

Chúng con chỉ biết thành tâm đe đầu bái tạ trên chư tôn Hoà thượng chứng minh, Hoà thượng Hiệu trưởng, cùng chư tôn đức trong ban giảng huấn. Để đền đáp một phần nào sự quan tâm lo lắng  giáo dục của quý Ngài cho chúng con trong suốt khóa học qua, chúng con xin dâng lên chư Tôn Đức lời cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho quý ngài được pháp thể khinh an để làm tàng cây đại thọ che mát cho chúng con trên bước đường tu học. Chúng con nguyện suốt đời nương theo quý Ngài cố gắng trao  dồi trí tuệ và đạo đức để xứng đáng là đứa con trung thành của Giáo Hội và là Trưởng Tử của Như Lai để khỏi hổ với hai chữ Thích Tử và đền đáp phần nào trong muôn một ân đức chư vị tiền bối , cùng thâm ân giáo dưỡng của chư tôn đức. Chúng con nguyện suốt đời thắp sáng đèn trí tuệ để quét sạch vô minh phiền nảo đạt đến bờ giải thoát. Nguyện cùng nhau đoàn kết , thể hiện nếp sống lục hoà, phát huy khả năng để phụng sự chánh pháp phục vụ dân tộc và chúng sanh . Quyết tâm xây dựng ngôi nhà thọ mạng của Phật pháp bằng Giới Định Tuệ. Quyết giữ nếp sống cổ truyền của thiền gia bằng từ bi và giải thoát. Trong suốt thời gian tu học chúng con vô tình hoặc cố ý vì tuổi trẻ không sao tránh khỏi những thiếu sót làm phật ý quý ngài trong các giờ hoc tập hay trong lúc tu niệm, giờ đây chúng con xin thành tâm sám hối ngưỡng mong trên chư Tôn Đức từ bi hoan hỷ tha thứ và chỉ dạy thêm.

Kính xin trên chư tôn Hoà thượng chứng minh chư Thượng toạ Đại đức Tăng Ni từ bi mẫn nạp những lời tri ân mộc mạc chân thành của chúng con. Với thâm ân cao cả của chư Tôn Đức. Ngưỡng mong trên chư tôn đức từ bi hoan hỷ chứng minh nạp thọ. Trước khi dứt lời một lần nữa toàn thể Tăng Ni khóa sinh chúng con xin đê đầu thành kính tri ân chư Tôn Đức hội đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo, Ban Trị Sự Tỉnh Hội Bạc Liêu, Ban Giáo Thọ Sư lời chúc sức khỏe. Kính chúc chư Tôn Đức được vô lượng kiết tường, công đức thù thắng và Phật sự viên thành. Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát.

Cập nhật ( 27/09/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online