Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow Tăng Ni sinh Trường Phật Học Bạc Liêu tham quan Hòn Đá Bạc
Tăng Ni sinh Trường Phật Học Bạc Liêu tham quan Hòn Đá Bạc PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
27/09/2008

TĂNG NI SINH TRƯỜNG PHẬT HỌC BẠC LIÊU THAM QUAN HÒN ĐÁ BẠC

* Thích Nữ Quyền Đạo

Sau khi lễ tốt nghiệp Cao Đẳng Phật Học khóa I và khai giảng lớp Cao Đẳng Phật Học Khóa II do tỉnh hội Phật Giáo Bạc Liêu tổ chức. Hòa thượng Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu kiêm Hiệu trưởng trường Phật Học Bạc Liêu, vì muốn cho Tăng Ni sinh lớp Cao đẳng Phật học khóa II có một tinh thần phấn khởi trước khi vào học nên Ngài đã tổ chức một cuộc giải ngoại cho Tăng Ni sinh ở hai điểm nội trú: Chùa Long Phước và chùa Giác Hoa, tất cả trên 40 vị. Dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Thiện Phúc Chánh Thư Ký Tỉnh Hội Phật Giáo Bạc Liêu kiêm Hiệu Phó Trường Cao Trung Phật Học; Sư Cô Thích Nữ Ngộ Đạo Trưởng Ban Từ Thiện Tỉnh Hội Phật Giáo Bạc Liêu; Cư sĩ Trần Phước Thuận Hiệu Phó Trường Phật Học Bạc Liêu.

Tăng Ni sinh được tập trung tại địa điểm chùa Long Phước vào lúc 4 giờ sáng ngày 26/8/2008. Phương tiện gồm có 3 xe khách, thứ tự trước sau xuất phát thẳng hàng hướng về đất Mũi (Cà Mau). Trước 3 xe đều có treo cờ Phật Giáo tung bay phất phới thì lúc ấy trong lòng mỗi người cũng phất phới tung bay.

          Đến 6 giờ sáng thì đoàn tới Thành phố Cà Mau rồi dừng lại dùng điểm tâm sáng, đến 7 giờ thì tiếp tục cuộc hành trình. Với niềm hân hoan phấn khởi, đoàn xe chạy khoản 40 phút sau thì vào đến địa phận của U Minh. Thật quả là U Minh cái tên mà thuở nhỏ tôi chỉ được nghe trong sách vở “… rừng U Minh lắm cá nhiều tôm…” lúc ấy tôi cứ ngỡ đó chỉ là một vùng đất cổ tích nhưng hôm nay thì tôi đã được mở rộng tầm mắt ngắm nhìn cả một vùng trời rộng lớn, một vùng đất phù sa…một vùng đất được nằm tận cuối miền đất nước. Phương tiện giao thông bằng một con đường tráng nhựa nhỏ uống khúc quanh co như một khiểu tay ôm lại. Bên này cập với dòng sông nhỏ, bên kia thì đất bằng bạt ngàn cây cỏ sậy phất phơ như vẩy chào chúng tôi đến với vùng đất Mũi. Một hồi lâu chúng tôi nhìn thấy tấm biển bên đường “ Huyện U Minh” đến đây thì đoàn xe đã giảm tốc độ bởi vì phải leo lên những dốc cầu vừa cao lại vừa hẹp với những đoạn đường quanh co khúc khuỷu rồi xe rẽ trái hướng về Hòn Đá Bạc, đến nơi thì khoảng 9 giờ sáng. Hôm nay bầu trời rất là quang đản nắng vàng rực rỡ, gió biển muôn trùng thổi.

Từ đất liền nhìn ra hai hòn đảo nhỏ mang một màu xanh của rừng cây chập chùng xen vào những vách đá màu trắng bạc. Chúng tôi đổ bộ trên một chiếc cầu nhỏ hai chiều được bắt từ đất liền ra tận hòn Đá Bạc, đến bờ thì có hai tượng rồng dài khoảng 30 mét quả là một công trình kiến trúc độc đáo. Nơi đây là một vùng biển bồi, nước màu nâu đục, dưới chân đảo là những cồn đá nhấp nhô chạy dài ra mực nước. Ơ đây sóng biển không to nhưng những làng sóng nhỏ lăn vào tạt lên cồn đá làm nước văn tung tóe lên cao xòe ra như làng pháo hoa hòa vào tiếng rì rào của biển tạo thành những âm thanh kì diệụ… Lên đến đỉnh nhìn bốn bề là biển cả mênh mông lộng gió khiến tâm hồn mỗi người như bay bổng chính tầng mây. Bất chợt tôi nhớ đến hai câu thơ của Bà Huyện Thanh Quang “….. Dừng chân ghé lại trời non nước, một mảnh tình riêng ta với ta”. Còn rất nhiều và rất nhiều cái đẹp lạ của nơi nay như là dinh thờ cốt Cá Ông nè, rồi Bàn Tay Tiên nữa… Ôi quả là một thắng cảnh thiên nhiên ưu đãi.

Đến khoảng 1 giờ chiều thì đoàn chúnh tôi tập trung lên xe tiếp tục cuộc hành trình đến Vườn Chim U Minh Hạ, khi đến bến xe U Minh thì chúng tôi xuống thuyền đi khoảng 30 phút thì được người hướng dẫn viên đưa chúng tôi đi tham quan với những chiếc thuyền nhỏ chèo bằng tay cứ nối đuôi nhau mà luồn lách vào rừng tràm thăm thẳm, có một điều lạ là cứ mỗi một cây tràm đều có dây choại quấn quanh từ gốc lên tận đến ngọn, chính vì thế mà chúng tôi ngồi trên xuồng nhìn quanh cứ ngỡ như mình đang dạo chơi trong mười tám thôn vườn trầu vậy. Gần một tiếng đồng hồ thì đoàn thuyền ra ngoài kênh lớn và cuộc hành trình của chúng tôi đến nay thì đã 4 giờ chiều, thế là chúng tôi thu xếp hành lý để trở về.

Cuộc hành trình tham quan Hòn Đá Bạc và U Minh Hạ của chúng tôi xuất phát từ 4 giờ sáng đến 7 giờ tối cùng ngày là về đến chùa Long Phước, trụ sở trường Phật học Bạc Liêu. Một cuộc tham quan tuy chỉ có một ngày, thời gian tuy ngắn nhưng, nhưng cũng chứng tỏ sự quan tâm của Ban Giám hiệu truờng Phật học Bạc Liêu đối với Tăng Ni sinh cả về mặt tinh thần, đồng thời cũng  tạo điều kiện giúp Tăng Ni sinh tìm hiểu về những cảnh đẹp thiên nhiên, những điểm du lịch sinh thái ở vùng đất cuối miền đất nước để cổ vũ thêm lòng yêu mến quê hương làm món ăn tinh thần trước ngày nhập học.

 

Cập nhật ( 30/09/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online