Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạc Liêu arrow HẬU TỔ CỔ NHẠC BẠC LIÊU (Trần Phước Thuận)
HẬU TỔ CỔ NHẠC BẠC LIÊU (Trần Phước Thuận) PDF In E-mail
Người viết: Trần Phước Thuận   
27/09/2008

HẬU TỔ CỔ NHẠC BẠC LIÊU - MỘT CON NGƯỜI TÀN NHƯNG KHÔNG PHẾ

* Trần Phước Thuận

          Đó là một con người đã được sinh ra cách đây hơn một thế kỷ tại một vùng đất nghèo nàn có nhiều láng nhiều lung ở gần cuối miền đất nước. Từ lúc mới sinh ra người này đã mang dị tật – hai mắt bị mù, hai tay nhỏ nhắn và bị cong như cán dá; trong những năm bé thơ đã bị bệnh triền miên, lúc hơn mười tuổi bị trúng phong phải nằm liệt giường đến ba năm mới hết; sau khi khỏi bệnh, một bên chân bị liệt, chân còn lại cũng cử động khó khăn, hai tay vốn bị tật bẩm sinh nay thêm bị bệnh nặng nên càng thêm yếu ớt.  Một con người với một thân thể như thế tưởng chừng một phế nhân – nhưng không – con người này đã vượt qua tất cả những trỡ ngại của cuộc sống và đã cố vươn lên để trở thành một người hữu dụng. Chính người này đã khai sinh ra trường phái cổ nhạc Bạc Liêu, người ta thường gọi ông là Nhạc Khị (1), từ lâu đã được giới nghệ sĩ  cổ nhạc tôn xưng là Hậu Tổ. Tư tưởng và sáng tác của ông không những đã làm kim chỉ nam cho các hoạt động cổ nhạc ở Bạc Liêu, mà còn gây ảnh hưởng sâu rộng đến các phong trào ca nhạc cổ ở nhiều nơi, nhiều tỉnh trong những thập niên đầu thế kỷ XX . Có thể nói Nhạc Khị là cây đòn bẩy cứng cáp đã tạo được sức bật ban đầu trong quá trình phát triển cổ nhạc Nam bộ nói chung và Bạc Liêu nói riêng.

          Nhưng đến nay tài liệu viết về Nhạc Khị còn quá ít, cuộc đời và sự nghiệp của ông không được ghi chép rõ ràng ; mọi người đối với ông đều thực lòng tôn kính, ai cũng biết ông đối với sự nghiệp cầm ca có công rất lớn và thành quả của ông trên phương diện này mọi người đang thừa hưởng, nhưng đối với công lao của ông thì đa số anh em nghệ sĩ chỉ cảm nhận được qua trực giác, còn cụ thể như thế nào thì  ít ai nắm bắt được. Khi bàn về đàn ca tài tử hay quá trình phát triển cổ nhạc người ta thường đề cập tới Nhạc Khị, nhưng đa số chỉ nói về tài nghệ hoặc vị trí của ông trong cổ nhạc chẳng khác một nhân vật huyền thoại, như trong Hồi ký 50 năm mê hát  của Vương Hồng Sển có đoạn ghi :” Nếu phải kể công đầu đáng làm Hậu tổ Cải lương thì sao lại không kể ông Hai Khị ở Bạc Liêu … Ông Hai Khị đau cổ xạ, ngón tay co rút và ngo ngoe rất khó, thế mà ông có tài riêng không ai bắt chước được. Ai muốn thử tài cứ đến nhà, ban đầu ông dở mùng cho xem, chỉ thấy trống kèn, chụp choả trơ trơ ở trong ấy, thế rồi khách ra ngồi salon, ông Khị chun vô mùng một mình ên rồi bổng nghe trọn bộ cổ nhạc khua động có tiết tấu nhịp nhàng y như có cả bốn năm người hòa tấu : trống xổ, kèn thổi, đờn kéo ò e, chụp choả lùng tùng xòa, các việc đều do  Nhạc Khị một mình điều khiển. Không ai biết ông làm cách nào mà được như vậy … Quả là diệu thuật “ (2) và Huỳnh Minh trong tác phẩm Bạc Liêu xưa và nay  cũng nói tương tự : “Nhạc sư Hai Khị tục gọi Nhạc Khị  rất mực tài hoa, một mình Nhạc Khị sử dụng bốn món nhạc khí : Đẩu, bạt, kèn, phách  tấu lên cùng một lúc, rất mực điêu luyện, ai cũng khen phục” (3) … Ngoài ra không thấy có tài liệu nào khác nói về cuộc đời và sự mghiệp của Nhạc Khị, kể cả tên họ thật của ông là gì cũng ít người biết đến.

          Thực ra Nhạc Khị tên thật là Lê Tài Khí người trong xóm thường gọi Hai Khị, ông sinh vào khoảng tháng 3 năm Canh Ngọ (1870) tại thôn Láng Giài thuộc tổng Thạnh Hoà ( lúc đó thuộc phủ Ba Xuyên, nay là ấp Láng Giài thuộc huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) và sống trọn đời ở đây cho đến khi mãn phần vào cuối năm Mậu Tý (1948), có vợ là bà Lê Thị Hai cũng là người cùng xóm, hai vợ chồng  ông chỉ có hai  con gồm một gái một trai tên Lê Thị Sang và Lê Văn Túc (Ba Chột - nhạc sĩ nổi tiếng cùng thời với Cao Văn Lầu).

          Cha của ông là một thầy đàn, thấy con mình bị mù loà (4) , bệnh tật không thể học được nghề nào khác nên đã đem tất cả khả năng và sự hiểu biết của mình về nhạc để truyền thụ lại cho con. Nhạc Khị vốn là một cậu bé thông minh, lại có năng khiếu về đàn nên chẳng bao lâu đã hấp thụ toàn bộ sở học của người cha. Có điều cha của ông không phải là một thầy đàn giỏi nên ông chỉ học ở cha một số ít bài bản, nhưng ông lại không cam tâm dừng ở đó mà ngày đêm chuyên cần tự học, tự tìm hiểu, lại cố tạo mọi điều kiện để học những ngón hay, bản lạ của các thầy đàn cao tuổi . Nhờ tính kiên nhẫn và trí thông minh tuyệt vời, nên chẳng bao lâu ông đã trở thành một thầy đàn nổi tiếng, có thể nói là một nhạc sư giỏi nhất ở vùng Bạc Liêu.

          Theo lời ông Cao Văn Hoai (con thứ tư của nhạc sĩ Cao Văn Lầu) thì trí nhớ của Nhạc Khị không thể tưởng tượng được – ông chỉ cần nghe ai đàn hoặc ca bất cứ bài bản nào trong một hai lần, ông đều có thể đàn hoặc ca lại giống y như thế ;  dù cho chữ đàn rắc rối đến đâu ông cũng lập lại rất dễ dàng . Cho nên tuy ông không chính thức thọ giáo với ai (ngoài cha ông) nhưng tinh hoa của các thầy đàn lão luyện ở đây ông đều thụ đắc. Hơn thế nữa, những gì thụ đắc được ông đều tự cải biên cho phong phú hơn ; bất cứ bài bản nào qua tay ông đều được sàng loc và đẽo gọt rất kỹ càng.

          Nhạc Khị là mgười Bạc Liêu đầu tiên có công trong việc canh tân, hiệu đính và hệ thống hóa hai mươi bản Tổ (5) để làm cơ sở cho cổ nhạc và cải lương Nam bộ. Ông lại có công đào tạo được nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như : Sáu Lầu, Cai Đệ, Mười Khói, Ba Chột, Tư Bình, Hai Tài,Trịnh Thiên Tư, Mộng Vân, Thiện Thành, Tư Quận, Hai Tố, Năm Phát, Chín Khánh, Sáu Gáo, Mộc Thái, Tám Tu, Năm Nhu, Năm Nhỏ, Lý Khi … tạo được một lực lượng nhạc sĩ hùng hậu cho các ban nhạc cổ truyền, các phong trào đàn ca tài tử, ca ra bộ và cho sân khấu cải lương Nam bộ trong buổi đầu.

          Ông được sinh ra và lớn lên trong thời kỳ tối đen của đất nước, thực dân Pháp xâm chiếm nước ta đặt ách thống trị trên toàn lãnh thổ, nhân dân ta phải sống trong cảnh cơ cực, lầm than. Các phong trào yêu nước liên tiếp nổi lên chống Pháp, những sĩ phu có tài thao lược thì lãnh đạo nhân dân vũ trang đánh giặc, những văn nhân thi sĩ thì sử dụng ngòi bút của mình để làm lợi khí công kích kẻ thù, trong giới cầm ca cũng có người dùng lời ca tiếng nhạc để cổ vũ tinh thần yêu nước - Lê Tài Khí là người đã từng tham gia vào việc làm tốt đẹp này.

          Năm 30 tuổi, ông đã thành lập ban nhạc cổ, bề ngoài là một ban nhạc phục vụ các buổi ma chay, tiệc tùng, lễ lạc, như các ban nhạc khác để kiếm sống, nhưng thực chất đây là một “lò” đào luyện ca nhạc sĩ  Bạc Liêu, cũng vừa làm phương tiện để tuyên truyền những bài ca yêu nước.

          Việc đào tạo của ông cũng khác xa mọi người, cách dạy đàn của ông không phải là để cho người học chỉ biết đàn mà phải biết sáng tác. Đối với ông,  nghệ thuật dĩ nhiên phải mang tính nghệ thuật nhưng phải phục vụ con người và đất nước, vì vậy việc sáng tác theo ông chỉ nên xoay quanh các vấn đề hoàn cảnh đất nước, phải khắc họa được những hình ảnh trung thực nhất lúc bấy giờ.

          Để cụ thể hóa việc làm này, ông đã cải biên bài Nam ai cổ mang tên Tô Huệ chức cẩm hồi văn  và từ đó rút ra chủ đề Chinh phụ vọng chinh phu để hướng dẫn học trò và các thành viên của ban nhạc sáng tác, chủ đề này mang tính bi kịch cao, dể làm xúc động lòng người, dễ nắn nót thành lời ca tiếng nhạc và chủ đề tuy mượn tích xưa nhưng đã phản ánh rõ những gì trong hiện tại - đã chỉ ra cái nỗi khổ sầu, cái cảnh ly tan đau đớn có thật - cái cảnh mà người dân đang nặng mang. Ông muốn mượn câu ca tiếng đàn để gợi lại cái cảnh con xa cha, chồng xa vợ, gia đình ly tán - cái cảnh đoạn trường do giặc Pháp đã gây ra.

          Học trò của ông và các thành viên ban nhạc đa số đều tiếp thu sâu xa lời dạy của ông, thừa kế tinh thần yêu nước nồng nàn của ông, họ đã sáng tác những tác phẩm tuyệt vời như : Dạ cổ hoài lang của Sáu Lầu ; Tam quan nguyệt, Liêu giang của Ba Chột ; một số lời ca : Đưa chồng ra mặt trận, Chinh phụ thán, Sầu chinh phụ của Trịnh Thiên Tư … Tuy mỗi người mỗi vẻ với nghệ thuật độc đáo riêng, nhưng cái chung vẫn là hình ảnh tái tê của người chinh phụ đang mỏi mắt trông chồng. Có một số người nói rằng ông Cao Văn Lầu sáng tác bản Dạ cổ hoài lang xuất phát từ hoàn cảnh gia đình, từ sự chia tay của hai vợ chồng ông; nhưng nếu ta so sánh bản Dạ cổ hoài lang và bản Liêu giang của ông Ba Chột thì sẽ thấy nội dung của hai bản này rất giống nhau, cũng đều là cái nổi đau đớn tái tê của thiếu phụ đang mõi mắt trông trồng ngoài biên ải, cũng là hình ảnh Chinh phụ vọng chinh phu rất đau lòng đã được khắc họa thật sinh động trong tác phẩm Tô Huệ chức hồi văn. Rõ ràng các bản này đã được sáng tác cùng chung một chủ đề, dĩ nhiên nội dung của mỗi bản đều có đặc điểm riêng do hoàn cảnh chi phối, nhưng cái chung vẫn là sự hướng dẫn của thầy.

          Ngoài chủ đề này Nhạc Khị còn sáng tác nhiều nhạc phẩm được lưu hành rộng rãi ở Nam bộ từ đầu thế kỷ, tiêu biểu nhất là bốn bản: Ngự giá đăng lâu (14 câu nhịp 4) ,Ái tử kê (12 câu nhịp 4), Minh Hoàng thưởng nguyệt (18 câu nhịp 4) và Phò mã giao duyên (12 câu nhịp 4), đã được nghệ sĩ các nơi gọi là Tứ Bửu; điệu nhạc của các bản này vô cùng thống thiết, đã diễn tả được nỗi thương tâm cùng tột của con người sống trong cảnh nước mất nhà tan. Riêng bản Ái tử kê, khi sáng tác ông đã liên tưởng cái cảnh “chít chiu” của bầy gà con mất mẹ với cái cảnh thực dân Pháp xâm lược nước ta, triều đình Huế đầu hàng giặc bỏ mặc người dân bơ vơ đau khổ, trong lúc xúc động ông đã sáng tác bản cổ nhạc hi hữu này - một nhạc phẩm tuyệt vời - điệu nhạc khi bổng khi trầm như oán như than, đã khắc họa được cái nỗi đoạn trường của người dân mất nước. Lúc đầu Nhạc Khị đặt tên cho tác phẩm của mình là Ai tử kê nhưng giưã hai từ  ai cũng na ná với nhau, nên sau đó người ta thường gọi bản này là Ái tử kê Bạc Liêu.  

  Nhạc Khị là người tiên phong xây dựng phong trào ca nhạc tài tử và ca ra bộ ở Bạc Liêu; có công hệ thống hóa và chỉnh tu các loại bài bản nhạc cổ ở Nam bộ; sáng tác những nhạc phẩm không những có nhiều ưu điểm về mặt nghệ thuật lại còn có tác dụng cổ vũ tinh thần yêu nước của người miền Nam trong những ngày đầu thế kỷ XX ; ông đã đề ra chủ trương sáng tác rất phù hợp với nghĩa nước lòng dân, phù hợp với hoàn cảnh xã hội lúc bấy giờ và những chủ đề sáng tác đậm đà bản sắc dân tộc.

          Ngoài ra Nhạc khị còn có công đào tạo một lực lượng lớn ca sĩ, nhạc si, soạn giả cho các tổ chức ca nhạc cổ và sân khấu cải lương trong buổi đầu; hơn thế nữa ông là người đã khơi động được một phong trào sáng tác hùng mạnh, có thể nói vào bậc nhất ở Nam bộ từ đầu thế kỷ XX đến nay . Trong số người thừa kế sự nghiệp của ông, chỉ riêng bốn người : Cao Văn Lầu, Ba Chột, Trịnh Thiên Tư và Mộng Vân cũng đã có một số lượng tác phẩm đồ sộ - kể cả về phẩm lẫn lượng đều chiếm một khoảng lớn trong kho tàng cổ nhạc Việt Nam.

          Cũng do những đóng góp có nhiều điểm ưu việt như thế, nên không riêng gì giới nghệ sĩ  Bạc Liêu mà cả một số lớn ca nhạc sĩ  ở các nơi khác đều gọi Nhạc Khị là Hậu Tổ và đều thành tâm chiêm bái, tưởng niệm ông vào ngày giỗ tổ cổ nhạc 12 tháng 8 âm lịch hằng năm. Nhạc Khị quả là một con người tàn nhưng không phế – một con người tưởng chừng đã bỏ đi, nhưng lại trỡ thành con người hữu dụng, thật là một tấm gương cần cù lao động tốt cho mọi người; thành quả của ông đã chứng minh được trong mỗi con người chúng ta đều có một năng lực tiềm ẩn vô cùng to lớn, nếu phát huy đúng hướng đúng chỗ sẽ mang lại những lợi ích thật tuyệt vời cho đời sống con người và xã hội./.

 

Chú thích :

(1) - Trong những thập niên trước, người Bạc Liêu ít khi gọi những thầy đàn cổ nhạc là nhạc sư hay nhạc sĩ, mà chỉ gọi vắn tắt là “nhạc” cộng thêm cái tên của người đó. Từ “nhạc” vừa để chỉ nghề nghiệp vừa để chỉ tính chất chuyên nghiệp, lâu dần trở thành một thành tố của tên người .

          (2) - Vương Hồng Sển, Hồi ký 50 năm mê hát, trang 37-38, Nxb Phạm Quang Khai , Sài Gòn – 1966.

          (3) - Huỳnh Minh, Bạc Liêu xưa và nay – 1966, trang 191.

          (4) - Thật ra Nhạc Khị chỉ bị thông manh, hai mắt ông tuy không trông thấy nhưng người ngoài nhìn vào  vẫn tưởng như người mắt sáng.

          (5) - Sáu bản Bắc (Lưu thủy, Phú lục, Bình bán, Cổ bản, Xuân tình, Tây thi); bảy bản Lớn (Ngũ đối thượng, Ngũ đối hạ, Long đăng, Long ngâm, Tiểu khúc, Vạn giá, Xàng xê) ; ba bản Nam (Nam xuân, Nam ai, Đảo ngũ cung); bốn bản Oán (Phụng hoàng, Phụng cầu, Giang nam, Tứ đại). Hai mươi bản Tổ này đã được Nhạc Khị cải biên và áp dụng giảng dạy; sau đó đã được các đệ tử của ông là Cao Văn Lầu, Lê Văn Túc (Ba Chột), Trịnh Thiên Tư, Trần Tấn Hưng, Lý Khi ghi chép và truyền bá ở Nam bộ.

 

Phụ lục : Bốn tác phẩm của Nhạc Khị

được người đời tôn xưng là Tứ Bửu

 

1. NGỰ GIÁ ĐĂNG LÂU

1/- Tồn liu xáng u liu cộng xê xang x xê líu cống

2/- Liu liu cống xừ xang  x xê líu cống

3/- Tồn liu xáng u liu cộng xê xàng  x xê liu cộng

4/- Liu líu cống xừ xang  x xê xàng liu cống

5/- xang xự xang  x cống liu

6/- Xự xang xừ xang  x xê lưu cống

7/- Xừ cống xừ cống  x xừ cống xừ cống  x

8/- Ú líu cộng xê xàng  x xê xàng cống

9/- Xự xang xê xạng  x cống líu

10/- Xự xàng xang  x xê liu cống

11/- Xang xê cống xang xê xự hò liu cống xê xang tồn xang

12/- xang xự xế xang  x hò xang xự

13/- xang xê xạng  x cống liu

14/- xể xề xạng  x cống liu xê …  x

(Nhạc Khị sáng tác khoảng đầu thế kỷ XX)

 

Bài Ngự Giá Đăng Lâu  CÁC VUA CHỐNG THỰC DÂN

1/- Từ khi Pháp sang đô hộ âm thầm  x dân oán khổ

2/- Vua niên thiếu đau lòng  x vong quốc tổ

3/- Còn lưu sử xanh danh dự muôn đời  x dân nhắc nhở

4/- Thương ấu chúa Hàm Nghi  x gông cùm tháo mở

5/- Nhưng không thành đạt mưu  x chuỗi sống cô lưu !

6/- Ngợi anh hùng Việt Nam  x vua ấu trĩ

7/- Thành Thái thù Pháp  xchúng dân đàn áp  x

8/- Chống dân thực hơn làm  x vua vì kỷ

9/- Đạp ngang vàng, Trương ngọc  x nỡ bắt ngang

10/-Nạp cho loàn nên  x vua thúc thủ

11/-Sinh hổ tử như hổ phụ, truyền thống : tre rụi còn măng

12/-Đời oanh liệt Duy Tân  x lòng cừu hận

13/-Mạnh tinh thần huy động  x khời nghĩa quân

4/-Do phản nhân, vua chịu  x cảnh thất thân  x

(Lời ca của Trịnh Thiên Tư )

 

         

3.1.2. ÁI TỬ KÊ (1)

1/- x Tồn u xế xáng x u liu cộng

2/- Tồn liu x tồn cộng ú liu x cộng xàng

3/- Xế x xang hò x xế xang là hò xự xang

4/- Xế x xang hò x xế xang là hò xự xang

5/- Liu cộng … cộng liu … liu xàng xàng xệ

6/- Liu  x ú xáng liu liu liu  x ú xáng liu

7/- Tồn liu cộng tồn liu  x ú xàng xệ … xàng ú

8/- Xế xáng  x xề xạng liu liu  x xáng xàng  x

9/-  x  x liu liu  x ú xáng liu

10/- Ú  x liu cộng  x ú liu  x cộng xàng xệ

11/- Xế x xang hò  x xự xang

12/- Xế x xang hò x là hò x là hò là hò xự xang                       

(Nhạc Khị sáng tác năm 1908)

 

Bài Ái Tử Kê PHAN ĐÌNH PHÙNG

1/- x Thành Thái ấu chúa x nguyên niên hiệu

2/- Vì chưng x sàm nịnh, kẻ trung x buộc từ quan

3/- Đứng x anh hùng x Phan Đình Phùng người cùng họa lây

4/- Chống x xâm loàn x vút lông chờ ngày vẹt mây

5/- Dân Việt … nạn tai … thường nòi Hồng Lạc !

6/- Mưu  x chống Pháp quân, Văn Thân  x đảng quốc dân

7/- Ngày chiêu mộ bần nông  x khéo điều động hàng ngũ

8/- Kháng chiến x  đồng phục quân, oai  x lẫy lừng  x !

9/- x  x ông Phan  x chém phản gian

10/-Trương  x Quang Ngọc  x kẻ truy  x nạp Hàm Nghi

11/-Pháp  x yêu cầu  x, Ngài nào đầu hàng thực dân

12/-Chiến x không hòa x … ngài thà mạng vong.

(Lời ca của Trịnh Thiên Tư )

 

  3.1.3. MINH HOÀNG THƯỞNG NGUYỆT

  1/- Là xự xang xang là là   xê líu xự

  2/- Tồn liu xáng u liu cộng xàng xê x líu cộng xê xang

  3/- Xang xang hò xự xang tồn x hò tồn xang xự

  4/- Là hò xang xự xang xang x cống xê xang

  5/- Xê xê xang xàng ú liu u liu cộng tồn liu x

  6/- Tồn liu lỉu líu liu cộng liu là xề liu cộng x

  7/-  liu lỉu líu liu cộng liu liu x xề cộng liu

  8/-  Tồn tàn x u xàng liu là là là xư xang

  9/-  Tồn líu công xê xang tồn tàn x xê líu cống

  10/- Tồn liu liu u xáng liu tồn tàn x cống líu

  11/- Hò x hò xê x hò hò x xê líu xự

  12/- Xang x là hò x xừ xang líu công xê xang

  13/- Tồn liu xáng u liu cộng xàng xê x líu cống xê xang

  14/- Tồn cống xê xang xự xang xang x hò xự xang

  15/- Là xự  x xang hò x xê xê x cống líu

  16/- Tồn tan tịch tồn xê x xàng xê x líu cổng xê xang

  17/- Líu xự xang xê líu xế xê x công líu

  18/- Tồn cộng x líu xê x cống liu x u xàng liu

                                      (Nhạc Khị sáng tác khoảng đầu thế kỷ XX)

 

  3.1.4.  PHÒ MÃ GIAO DUYÊN (12 câu nhịp 4)

  1/- Là cống xê xang líu líu cồng xừ cống xê xang

  2/- Xế xang là xang xê cống líu liu liu cống líu

  3/- Cống xê x xang  hò là xự …  x là xang xê cống

  4/- Xê xang líu xừ xang xê xang xang cống xê xang

  5/- Là là là là xự líu xang xang xự

  6/- Là là xự xang líu cống xê xang

  7/- Tan tan xề xề tan phan phan x xề hò phan

  8/-  x  x xế xang xang xế cống

  9/- Là xang xang   xê cống x xê xang

  10/- Cộng x líu tồn liu …  x  x

  11/- Xang xang xự xang cống xê x xang hò xự xang

  12/- Xế xang là xang xê cống cống xê x xang xự xế xang

                                      (Nhạc Khị sáng tác khoảng đầu thế kỷ XX)

 

  Chú thích :

 

(1) - Hiện nay có 3 bản Ái tử kê đang lưu hành :

- Bản 12 câu nhịp 4 trong bộ Tứ Bửu của Nhạc Khị (Bạc Liêu)

- Bản 19 câu nhịp 2 trong bộ Bát Ngư của Ba Đại (Vĩnh Long)

- Bản 15 câu nhịp 4 chưa rõ của ai

Cập nhật ( 27/09/2014 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !