Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạc Liêu arrow CÚNG DƯỜNG TRAI TĂNG TRONG THỂ (Tĩnh Toàn)
CÚNG DƯỜNG TRAI TĂNG TRONG THỂ (Tĩnh Toàn) PDF In E-mail
Người viết: Tĩnh Toàn   
27/09/2008

CÚNG DƯỜNG TRAI TĂNG TRONG THỂ

* Tĩnh Toàn

Lúc sinh tiền ông Trần Văn Sến thường đi chùa, ngoài việc tìm hiểu giáo pháp Như Lai, ông cùng với bạn bè trong kiến họ đứng ra vận động xây cất trùng tu nhiều ngôi chùa Hoa trong tỉnh Bạc Liêu. Gia đình đông con, thuở xưa lam lũ bởi cuộc sống tất bậc, nhưng ông đã gieo duyên cho các con ngay từ nhỏ, ông bà dẫn các con đến chùa lễ Phật trong những ngày Tết, ngày lễ, rằm, mồng một. Trước tiên làm cho các con vui, từ niềm vui ấy mà ham thích đến chùa. Dạy con cung kính lễ Phật để được mạnh khỏe và sống lâu, dâng hoa cúng Phật để có thân tướng tốt đẹp và nhất là bố thí cúng dường; ông giải thích cặn kẻ vì sao phải bố thí và bố thí có tác dụng gì; giáo dục đạo đức Phật giáo để các con hình thành nhân cách lớn, ông thường kể cho con nghe gương hiếu của Bồ tát Mục Kiền Liên và thỉnh thoảng kể về các mẫu chuyện tiền thân của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Các con phải biết thương mình và cũng phải biết làm cho người khác thương mình, đơn giản có vậy thôi.

Nhờ giáo huấn của ông nên các con đều là những Phật tử thuần thành, một số đi nước ngoài định cư, cho dù với nhịp sống bộn bề vẫn nhớ lời cha dạy. Đứa con thứ tư tên Trần Chung có pháp danh Thanh Tịnh, về quê nhà chịu tang cha, anh cho biết ở bên Mỹ anh đứng ra vận động xây cất chùa chiền, mỗi lần về Việt Nam đều có dành một khoản tiền để làm từ thiện. Con gái tên Trần Thị Phía có tâm đạo rất tốt, cho hay cô đã Phật hóa gia đình, chồng con đều tu theo pháp môn Tịnh Độ, cho dù bận rộn đến đâu mỗi tối cũng phải thắp nhang lễ Phật, thứ bảy chủ nhật đi viếng các ngôi chùa Việt trên đất Mỹ, bởi ngôi chùa là chổ dựa tâm linh cho cô và xem ngôi chùa Việt bên ấy là biểu tượng quê hương của mình, ở đó cô tìm được tình cảm đậm đà chơn chất của những người bản xứ. Phật tử Minh Hiện là con gái của ông, người trực tiếp phụng dưỡng cha già lại sinh hoạt tại đạo tràng Pháp Hoa của chùa Bạch Liên, nên có một số vốn kiến thức về Phật Pháp, cô lại được cơ hội trợ duyên cho cha ở những năm tháng cuối đời. Ngày người bạn đời của ông ra đi, ông đã tổ chức tang lễ theo nghi thức Phật giáo và thực hiện lễ trai tăng tại chùa Bạch Liên; ông còn dặn dò các con hãy làm đúng như nghi thức ấy một khi ông từ giã cõi đời. Cho đến một hôm, khi biết rằng mình đã đến lúc phải từ bỏ thân tứ đại, ông rốt ráo niệm Phật, không còn ngồi được thì ông nằm mà niệm Phật, không ăn uống được nữa nhưng vẫn niệm Phật, đến lúc đôi mắt đã nhắm nghiền mà cặp môi hãy còn mấp máy câu lục tự Di Đà. Giây phút cận tử nghiệp đã đến, các con tập trung hộ niệm cho đến khi ông thanh thản ra đi. Chúng tôi hỏi thêm những công việc sau khi ông tắt hơi, cho biết vẫn tiếp tục niệm Phật đến sau tám tiếng đồng hồ mới nhập quan. Thế ai đề xuất việc này, trả lời ông có giảng giải cho các con nghe về cận tử nghiệp và nói về thân trung ấm, các con đã hiểu được và thực hiện đúng lời dặn dò của ông.

Trong tang lễ tổ chức rất đơn giản, chỉ làm chay để không sát sanh hại vật và quan trọng hơn hết là thực hiện bố thí và có sự cúng dường lớn. Ngày 19/9/08 tại nhà riêng đường Thống Nhất phường 2 TX. Bạc Liêu, hạnh phúc thay các con đã đồng tâm nhất trí cung thỉnh hơn 100 vị tăng ni trong tỉnh, chúng tôi nhận thấy có Hòa Thượng Thích Huệ Hà, Trưởng Ban Trị Sự Tỉnh hội Phật Giáo Bạc Liêu, Chư tôn đức trong Thường trực Ban Trị Sự, các ban ngành và trụ trì các tự viện trong tỉnh; do tâm hiếu của các con đã làm động lòng chư tôn đức nên quí Ngài đáp từ bi nguyện đến với tang lễ của ông. Trang nghiêm và thanh tịnh, quí Ngài đã tập trung chú nguyện cho hương linh của Phật tử Trần Văn Sến sớm được vãng sanh Cực lạc quốc. Đại diện gia đình, con trai ông cùng tang gia quỳ trước án tiền đọc lời tác bạch cúng dường, Hòa Thượng Thích Huệ Hà đã ban đạo từ cho tang gia hiếu quyến, Ngài dạy tất cả hãy sống trong chánh pháp, thực hành chánh niệm và noi theo gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên. Đây là buổi lễ đặc biệt chưa từng có ở địa phương, cũng thể hiện sự quan tâm của Phật giáo tỉnh nhà đối với đời sống tâm linh của đồng bào Phật tử. Cùng ngày, chúng tôi nhận thấy Đại đức Thích Chánh Đức đang chuẩn bị khai đàn chuẩn tế cầu siêu cho hương linh và cầu an cho tất cả.

Đau buồn vì mất cha nhưng các con  đã mãn nguyện khi thực hiện được một hoài bảo lớn: cầu cha được vãng sanh. Được hỏi Quí Phật tử có tin chắc ông cụ được vãng sanh hay không ? Đáp, chúng tôi tin tưởng và đoan chắc rằng cha tôi sẽ được vãng sanh bởi căn cứ vào những gì ông đã làm từ lúc còn sống cho đến hơi thở cuối cùng, các con tập trung lo mọi thứ và thỉnh cầu Chư Tôn Đức trợ duyên bởi đức Phật A Di Đà có hứa trong đại nguyện của Ngài. Tang lễ xong các con sẽ mang toàn bộ số tiền phúng điếu đến chùa cúng dường và sẽ còn nhiều việc làm thiết thực khác. Xin hồi hướng công đức cho cha, nguyện cầu chư Phật, chư Bồ Tát mười phương từ bi tiếp dẫn hương linh sớm được siêu sanh tịnh độ.

Cập nhật ( 27/09/2014 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !