Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow CHÀO MỪNG HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ PHẬT GIÁO NAM TÔNG KHMER LẦN THỨ III
CHÀO MỪNG HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ PHẬT GIÁO NAM TÔNG KHMER LẦN THỨ III PDF In E-mail
15/10/2008

CHÀO MỪNG HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ PHẬT GIÁO NAM TÔNG KHMER LẦN THỨ III

* Hòa thượng Lý Sa Mouth

Phó Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc LIêu

          Trong không khí thanh bình của Tổ quốc, dưới mái nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Hội nghị hôm nay thể hiện tinh thần đoàn kết để cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Tôi thay mặt Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu chào mừng Chư tôn đức, quý lãnh đạo Đảng, Chính quyền các cấp cùng toàn thể quý Đại biểu tham dự Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ III tại Bạc Liêu và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc an lạc trong ánh hào quang của chư Phật.

          Bạc Liêu chúng tôi có duyên lành nên được lãnh đạo Trung ương Nhà nước và Giáo hội Phật giáo Việt Nam chọn làm điểm tổ chức Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông. Đây là sự lựa chọn có chủ ý  nhằm nâng tầm năng lực của Bạc Liêu đã kịp bước cùng các Tỉnh Thành bạn trong khu vực về công tác hoạt động phật sự của Giáo hội. Với ý nghĩa đó chúng tôi rất biết ơn quý Lãnh đạo đã quan tâm tạo điều kiện cho Bạc Liêu có thêm sức lực vươn lên bù lại trong quá trình chia tách đã bị hao mòn nội lực.

          Nhìn lại thời gian sau mười năm tỉnh Bạc Liêu được tái lập. Phật giáo trưởng thành trong tinh thần hòa hợp, nối tiếp truyền thống đoàn kết của ba dân tộc anh em Kinh – Hoa – Khmer đã gắn bó lâu đời, đặc biệt là cùng chung gian khổ  trong hai cuộc trường kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc thoát ngoại xâm. Lịch sử còn ghi lại đậm nét những trang tự hào về Phật giáo Bạc Liêu đã góp phần vào sự nghiệp cách mạng trong hai lần giành chính quyền về tay nhân dân không đổ máu. Và hôm nay chúng tôi luôn luôn nuôi dưỡng ý chí và tinh thần đó trong công cuộc xây dựng quê hương Bạc Liêu trên lộ trình phát triển hội nhập.

Sau ngày Bạc Liêu được tái lập tỉnh, Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu chúng tôi tập trung vào việc đoàn kết nội bộ, tổ chức hệ thống Giáo hội từ tỉnh đến cơ sở, kiến thiết tự viện thiền môn, mở mang đạo tràng tu hành cho phật tử, một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa tâm linh của người theo đạo Phật. Đặc biệt, chúng tôi xin phép Trung ương Giáo hội và Chính phủ mở trường Phật học chung cho hai hệ phái Phật giáo Bắc tông và Nam tông Khmer. Bạc Liêu chọn mô hình này là vì trong quá trình gắn bó lâu đời hai hệ phái đã có chung sự nghiệp giáo dục Tăng Ni trong hệ thống trường Bồ Đề trước đây. Tăng Ni sinh hai hệ phái cùng chung mái trường và học sinh thời đó hôm nay có mặt trong đội ngũ lãnh đạo Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu. Và càng có ý nghĩa hơn cho đến hôm nay Bạc Liêu còn duy trì được chương trình Cao đẳng Phật học, vừa qua để thiết thực chào mừng Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông lần thứ III, trường Phật học Bạc Liêu đã tổ chức Lễ tốt nghiệp Cao đẳng Phật học khóa I và khai giảng Cao đẳng Phật học khóa II đồng thời giới thiệu ra mắt trang Báo điện tử Phật giáo Bạc Liêu.

          Trong chuyến đi thăm viếng mười lăm đơn vị Tỉnh Thành hội Phật giáo phía Nam và Tòa soạn báo Giác Ngộ vừa qua, Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu chúng tôi khẳng định Phật giáo Bạc Liêu chúng tôi được như ngày hôm nay là nhờ sự giúp đỡ năng lực của Trung ương Giáo hội và các Tỉnh Thành hội bạn, nếu không có nguồn năng lực này thì Bạc Liêu không làm sao thoát khỏi căn bệnh trầm kha do suốt nhiều năm bị chia tách. Cho nên Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu chúng tôi không bao giờ quên ơn sâu nghĩa nặng của Chư tôn đức Trung ương Giáo hội, Chư tôn đức và Đồng bào phật tử ở các Tỉnh Thành hội bạn. Do đó mà chúng tôi luôn luôn tâm niệm :

                             “Nhiệm vụ Giáo hội giao,

                             Phật sự quyết hoàn thành,

                             Đền đáp ơn Tam Bảo,

                             Nhà Giáo hội càng cao”.

          Hôm nay thật vinh hạnh tỉnh Bạc Liêu được chọn để tổ chức Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ III. Một lần nữa thay mặt Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu kính chúc Chư tôn đức Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, quý vị đại diện Đảng, Chính quyền các cấp và toàn thể quý Đại biểu hội nghị sống lâu, sắc đẹp, an vui, sức mạnh và trí tuệ.

          Kính chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Cập nhật ( 28/10/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online