Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow CÔNG TÁC PHẬT SỰ NAM TÔNG KHMER TỈNH TÂY NINH
CÔNG TÁC PHẬT SỰ NAM TÔNG KHMER TỈNH TÂY NINH PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
15/10/2008

CÔNG TÁC PHẬT SỰ NAM TÔNG KHMER TỈNH TÂY NINH

* Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tây Ninh

Thực hiện theo tinh thần thông báo số 357/TB/ HĐTS ngày 23/ 8/ 2008 v/v báo cáo tình hình hoạt động của Phật giáo Nam Tông tại địa phương. Văn phòng ban trị sự kết hợp cùng các chùa Nam tông trong địa phương tổng hợp tình hình công tác Phật sự của các chùa Nam Tông như sau:

          Đặc điểm tình hình:

          Tây Ninh là điểm nằm cặp biên giới Campuchia, cho nên các huyện văn bản người khmer sống trên đất Việt thành lập từng làng, từng cụm. Do đó sinh hoạt tín ngưỡng của dân tộc vẫn giữ phong tục riêng và văn hóa riêng. Từ đó có những chùa Khmer được xây dựng, gồm 5 chùa nằm trên địa bàn huyện Châu Thành, huyện Tân Biên và thị xã Tây Ninh.

          1. Công tác tổ chức:

          Thực hiện theo tinh thần đoàn kết hòa hợp các hệ phái, Đại hội Đại biểu lần thứ III và lần thứ IV nhiệm kỳ (2007 – 2008) Ban trị sự Hội Phật giáo Tây Ninh đã cơ cấu sư Cao Văn Muôn là thành viên Ban trị sự. Phó đại diện Phật giáo huyện Tân Châu. Mọi sinh hoạt của Nam Tông Sư Muôn điều hành, nhưng còn hạn chế vì sư tuổi già, sức yếu.

2. Về Tăng sự:

          Hòa nhập cùng niềm vui chung của người con Phật, các chùa Nam Tông Khmer tổ chức sinh hoạt theo truyền thống là tổ chức lễ Phật Đản hằng năm, và an cư tại chổ cho các vị không có điều kiện đi xa, tuy nhiên những năm qua Ban Trị Sự giới thiệu quí sư nhập hạ Changtarangsay quận 3 Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tổng số gồm 6 chùa và 43 Sư tăng. Trong đó đi học Trà Vinh 6 vị, Thành Phố Hồ Chí Minh: 01, Kiên Giang 02 vị.

          Trong năm qua được sự  phát tâm của đồng bào Phật tử đã đóng góp trùng tu chùa Hiệp Phước xã Hòa Thạnh huyện Châu Thành tỉnh Tây Ninh

          3. Công tác văn hóa nghi lễ:

          Chùa Nam tông Khmer vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc riêng. Hằng năm chùa Nam tông gồm có các lễ hội như cổ truyền vào tháng 3 âm lịch, lễ Phật Đản, lễ Doneta, lễ dâng y vào tháng 10 âm lịch. Ngoài ra do nhu cầu của tín đồ Phật tử quý sư cũng thiết cầu an, cầu siêu, ma chay cho những gia đình có nhu cầu cần thiết.

          4. Công tác từ thiện xã hội:

          Mỗi chùa điều làm công tác từ thiện phát cho dân nghèo tại địa phương, riêng Ban Trị sự hằng năm vào tết Nguyên Đán, Ban Trị sự đã ủy lạo cho dân nghèo vùng sâu, vùng xa trong đó nhiều nhất Hòa Hiệp ở Tân Biên và chùa Cà Ốt ở Tân Châu. Riêng chùa Hòa Hiệp vừa qua đã làm 300 cái mỏ tre phát cho đồng bào dân tộc và đồng bào kinh để kịp thời báo động.

          Trên đây là một số nét hoạt động của các chùa Nam Tông Khmer tại Tây Ninh.           Trân trọng kính báo cáo.

Cập nhật ( 15/10/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online