Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow HỘI ĐOÀN KẾT SƯ SÃI YÊU NƯỚC TỈNH HẬU GIANG
HỘI ĐOÀN KẾT SƯ SÃI YÊU NƯỚC TỈNH HẬU GIANG PDF In E-mail
15/10/2008

HỘI ĐOÀN KẾT SƯ SÃI YÊU NƯỚC TỈNH HẬU GIANG TRONG CHIỀU HƯỚNG XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

* Thượng tọa Thích Huệ Đức

Đoàn Đại biểu Phật giáo Nam tông Khmer tỉnh Hậu Giang

Đạo Phật truyền vào Việt Nam đã gần 2000 năm lịch sử. Khi Đạo Phật truyền bá và phát triển có hai Bộ phái song hành với nhau, đó là Hệ phái Phật giáo Bắc tông và Phật giáo Nam tông Khmer, luôn đóng vai trò lịch sử nhất định trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Suốt chiều dài lịch sử, Phật giáo Việt, Khmer đã hòa quyện vào mọi lĩnh vực đời sống của nhân dân, góp phần xây dựng những giá trị văn hóa truyền thống. Vì thế, lịch sử Phật giáo đã trở thành một bộ phận cấu thành nên lịch sử Việt Nam. 

Lịch sử là một dòng chảy liên tục, có những lúc như sóng trào dâng, có những lúc lặng lẽ chảy ngấm ngầm, Phật giáo cũng vậy. Tuy có những hình thức xuất hiện khác nhau trong từng thời kỳ, nhưng lúc nào cũng tìm được một thích ứng để có những đóng góp thiết thực cho Tổ quốc, cho nhân dân.

Phật giáo Nam tông Khmer là một thành viên trong ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Do tính đặc thù về ngôn ngữ, văn tự và pháp môn tu học biệt truyền, nhất là bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, thời gian qua từ khi thống nhất Phật giáo, thành lập Ban Trị sự Phật giáo Tỉnh Hậu Giang, thành lập Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước Tỉnh Hậu Giang trong chiều hướng xây dựng và phát triển Phật giáo Hậu Giang, trong đó có Phật giáo Nam tông Khmer, đã góp phần rất lớn trên bước đường hoằng dương Phật pháp, lợi lạc chúng sinh, làm tốt đạo đẹp đời, thích nghi trong chủ trương đổi mới và phát triển của Tỉnh nhà.

Hôm nay, một sự đáp ứng rất lớn lao, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đó là được sự quan tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, quý vị Lãnh đạo Tỉnh Bạc Liêu phối hợp tổ chức Hội nghị Chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ III để đánh giá, rút kinh nghiệm triển khai thực hiện một số vấn đề liên quan của Phật giáo Nam tông Khmer, phổ biến Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được tu chỉnh, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước về Tín ngưỡng, Tôn giáo… Đây là một thuận lợi tinh thần mang tính toàn diện về sự chấp hành tốt trong hoạt động của Phật giáo các địa phương.

Tại vùng đất Hậu Giang, sông nước hữu tình, một trung tâm văn hóa, kinh tế, có Ban Trị sự Phật giáo và Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước Tỉnh Hậu Giang đã và đang hội nhập vào trào lưu phát triển của Tỉnh nhà nhưng vẫn mang tính đặc thù của Phật giáo Việt, Khmer.

Một lần nữa, thay mặt Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Tỉnh Hậu Giang tôi rất vui mừng, phấn khởi, nguyện đoàn kết yêu thương nhau hơn trong tinh thần vô ngã giữa hai dân tộc anh em cùng chung một tôn giáo, tay trong tay, lòng bền lòng, gắn bó đoàn kết trong ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nguyện thực hiện đúng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo và Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, an ninh quốc phòng, nhất là đóng góp xứng đáng phần mình làm cho Tỉnh nhà ngày thêm khởi sắc.

Kính chúc sức khỏe Quý vị và chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Cập nhật ( 15/10/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online