Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow CẦN CÓ MÔ HÌNH GIÁO DỤC HOÀN CHỈNH
CẦN CÓ MÔ HÌNH GIÁO DỤC HOÀN CHỈNH PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
15/10/2008

CẦN CÓ MÔ HÌNH GIÁO DỤC HOÀN CHỈNH

* Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh

Đoàn Đại biểu Phật giáo Nam tông Khmer tỉnh Vĩnh Long

Hôm nay, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính phủ kết hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ III tại tỉnh Bạc Liêu. Tôi xin thay mặt cho đơn vị tỉnh Vĩnh Long, kính gởi đến chư Tôn đức, chư vị Khách quí và toàn thể quý Đại biểu lời chúc sức khỏe và kính chúc Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ III tại tỉnh Bạc Liêu thành công rục rỡ. Đến với Hội nghị hôm nay, đơn vị tỉnh Vĩnh Long chúng tôi xin được tham gia phát biểu một số ý kiến như sau:

1. Về tổ chức:

Cần kiện toàn nhân sự và phân công bố trí công tác Phật sự hợp lý trong cơ cấu của các cấp Giáo hội, mới có thể cán đán nổi và làm khởi sắc công tác Phật sự của Phật giáo Nam tông Khmer trong thời gian tới. 

2. Về Giáo dục:

Cần có mô hình giáo dục hoàn chỉnh nhất để các Tăng sinh vừa học được Phật học, vừa được học Thế học để nâng cao kiến thức. Việc này, nếu muốn làm được thì cần có sự phối hợp và hỗ trợ của các ngành chức năng. Còn về chương trình Phật học trong Phật giáo Nam tông Khmer cũng cần phải có một chương trình thống nhất chung cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để nâng cao chất lượng đào tạo, khi ra trường sẽ ngang bằng nhau về trình độ, nhất là khi vào học ở Học viện Phật giáo Nam tông Khmer thì các Tăng sinh sẽ không bị lúng túng, hụt hẫng do trình độ Phật học chênh lệch nhau, mà hệ quả tất yếu là do chương trình đào tạo ở mỗi tỉnh mỗi khác.

3. Về Học viên Phật giáo Nam tông Khmer :

Vừa qua, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã được chính thức khai giảng khóa I, trong đó cũng có Tăng sinh ở tỉnh Vĩnh Long theo học. Sự ra đời của Học viện đã làm nức lòng trong giới chư Tăng và Phật tử Khmer nói chung và Vĩnh Long nói riêng. Nhưng hiện tại, Học viện vẫn còn đặt ở cơ sở tạm tại chùa Pôthisomrôn, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, Tp. Cần Thơ. Trong buổi ban đầu còn có rất nhiều khó khăn, mong rằng Giáo hội và Ban Tôn giáo Chính phủ cần có sự quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn nữa. Đồng thời, đề nghị nhanh chóng xúc tiến việc xây dựng Học viện tại cơ sở chính thức đã được chọn và quyết định phê duyệt.

4. Về các du học Tăng:

Cần có sự hỗ trợ đối với các Tăng sinh đang du học ở nước ngoài, nhằm thể hiện sự quan tâm đến các du học Tăng. Một lẽ khác, các vị này sẽ là đội ngũ kế thừa để phục vụ công tác Phật sự trong các cấp Giáo hội, cũng như phục vụ cho công tác Phật sự trong Phật giáo Nam tông Khmer sau này.

5. Về việc in ấn Kinh, sách:

Trong những năm qua, Giáo hội và Ban Tôn giáo Chính phủ đã hỗ trợ kinh phí in nhiều đầu sách để phục vụ cho việc nghiên cứu tu học trong giới Phật giáo Nam tông Khmer. Việc này đã làm cho chư Tăng và Phật tử Khmer vô cùng hoan hỷ, vì đây là lần đầu tiên kinh sách bằng Khmer ngữ được in ấn tại Việt Nam. Nhưng tiếc thay, khi đem ra sử dụng thì mới phát hiện sách in có rất nhiều sai sót về lỗi chính tả mà lại không hề có phần đính chính về sự sai sót ấy. Việc này đã dẫn đến sự tranh cải trong giới Tăng sinh rất nhiều, mà vị nào cũng đều căn cứ vào sách để làm cơ sở chứng minh cho quan điểm tranh luận của mình, nhưng thật ra nguyên nhân chính là do sách cũsách mới có rất nhiều điểm dị biệt.  

Về việc này, chúng tôi kính đề nghị:

+ Đối với kinh sách đã in: Cần phải có hướng khắc phục. Có nghĩa là cần phải rà soát lại thật cẩn thận, rồi sau đó in những trang đính chính đẻ gởi bổ sung cho những kinh sách đã được in và đã phát hành, việc in này cũng cần phải in đúng với số lượng kinh sách đã được in.

+ Đối với kinh sách sẽ in sau này: Để tránh tình trạng sai sót như đã qua, chúng tôi đề nghị nên có biện pháp in ấn tốt hơn. Có thể chúng ta nên nhờ Tăng sinh đang học tại Học viện giúp kiểm tra lại bản thảo cho thật kỹ để có hướng chỉnh sửa những sai sót kịp thời trước khi đưa vào máy in để in đại trà.

6. Về đất đai của nhà chùa:

Tính đến thời điểm này, nếu chùa nào chưa được cấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ), đề nghị các ngành chức năng tiến hành các thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho nhà chùa, để tránh tình trạng tranh chấp không đáng có xảy ra. Nếu chùa nào đang có tranh chấp về đất đai, đề nghị các ngành chức năng cố gắng xem xét giải quyết dứt điểm theo trình tự pháp luật, để tránh tình trạng kéo dài và tránh các tình huống đáng tiếc khác có thể xảy ra.

7. Về các chùa là di tích:

Đối với các chùa là di tích, nếu chùa nào chưa có hàng rào bao quanh, đề nghị các ngành chức năng xem xét giúp đỡ để xây dựng hàng rào bao quanh cho chùa đó, nhằm đảm bảo vẽ mỹ quang và tăng thêm giá trị cho di tích ấy.

8. Về các bậc tiền bối hữu công:

Đối với các bậc tiền bối hữu công, có công lao to lớn đối với Đạo pháp – Dân tộc, khi các Ngài viên tịch, đề nghị nên hỗ trợ kinh phí để lập tháp thờ, việc làm này vừa là để ghi nhớ công lao của các Ngài, vừa là để noi gương cho hàng hậu thế và vừa là  một hình thức giáo dục hữu hiệu cho các thế hệ sau này.

Trên đây là một số ý kiến phát biểu tham luận của đơn vị tỉnh Vĩnh Long, chúng tôi xin kính trình trước Hội nghị ngày hôm nay.

Trước khi dứt lời, chúng tôi xin kính chúc chư Tôn đức Giáo phẩm, chư Đại đức Tăng, quý vị Khách quý và quý vị Đại biểu tham dự Hội nghị thân tâm thường an lạc, vạn sự kiết tường và thành đạt trong cuộc sống.

Kính chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Cập nhật ( 15/10/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online