Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow PHÁP LỆNH TÍN NGƯỠNG TÔN GIÁO LÀ KIM CHỈ MAM
PHÁP LỆNH TÍN NGƯỠNG TÔN GIÁO LÀ KIM CHỈ MAM PDF In E-mail
15/10/2008

PHÁP LỆNH TÍN NGƯỠNG TÔN GIÁO LÀ KIM CHỈ MAM, LÀ NGỌN ĐUỐC DẪN LỐI CHỈ ĐƯỜNG

* Đại đức Danh Lung

Đoàn Đại biểu Phật giáo Nam tông Khmer TP.HCM

Sự ra đời của đức Phật sẽ giải thoát chúng sanh đang chìm trong biển khổ đi đến cõi an lạc, ánh sáng Giáo pháp cao minh của Như lai sẽ sua tan những màn đêm bao phủ cả bầu trời, Tăng già hòa hiệp, Tứ chúng đồng tu sẽ đem lại những hạnh phúc cao quí. Cũng vậy pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo ra đời tháng 6 năm 2004 là kim chỉ nam, là ngọn đuốc dẫn lối chỉ đường chiếc thuyền sinh hoạt, tôn giáo đi đến quả an lạc, nhờ đó thời gian qua mọi thành phần tín ngưỡng, mọi tôn giáo đã có những kết quả mới bước đầu.

Đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng với Ban Tôn giáo Chính phủ đã tổ chức thành công tốt đẹp Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc, mới đây đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Ban hoằng pháp Giáo Hội Phật giáo Việt Nam sang hoằng pháp tại một số nước Đông Âu, riêng đối với Phật giáo Nam tông Khmer, từ khi pháp lệnh ra đời kết hợp với  hai lần hội nghị chuyên đề tại Sóc Trăng và Cần thơ cùng với sự giúp đỡ của Giáo hội và Ban Tôn giáo Chính phủ, sự tích cực thực hiện của chư tôn giáo phẩm trong hệ phái và sự nổ lực của Chư tăng, Phật tử đã đem lại kết quả bước đầu, đơn cử như: Học Viện Phật giáo Nam Tông Khmer lần đầu tiên trong lịch sử được hình thành và đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu cần học tập của chư tăng, Phật tử. Ngày 12 tháng 9 năm 2008 chư tôn đại diện cho Hội đồng điều hành học viện tham gia cùng đoàn đi tham dự hội nghị Hiệp hội học viện Phật giáo tại Thái lan, các chùa được sử dụng dấu tròn… Riêng đối với các tỉnh, thành Miền Đông Nam bộ như: Thành Phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước và Tây Ninh, nhìn chung sinh hoạt lễ hội cổ truyền cũng như sinh hoạt Phật giáo điều được tốt, đặc biệt tỉnh Tây Ninh tuy là một tỉnh còn nghèo nhưng với sự quan tâm của Đảng bộ và các cấp Chính quyền nhất là Ban tôn giáo - dân tộc đã tạo điều kiện giúp cho chùa Khe Đon xây dựng chánh điện, nay đã hoàn thành 60% chùa Kà Ót xây chánh điện tương đối hoàn thành, mùa xuân tới sẽ tổ chức lễ kiết giới sima, chùa Phuma được chính quyền hỗ trợ kinh phí cất giảng đường nay đã hoàn thành, chư tăng cùng Phật tử Thành phố Hồ Chí Minh và các nơi đang hổ trợ xây dựng chánh điện… Kết quả trên đã minh chứng sự hết sức cần thiết Pháp lệnh Tín ngưỡng – Tôn giáo và Hội nghị chuyên đề, nó vừa góp phần làm nên hình ảnh tốt đẹp của đất nước Việt Nam và góp phần cùng với Nhà nước tạo nên hình ảnh và vị thế trên trường quốc tế. Tuy nhiên cũng có những điều còn tồn tại và phát sinh mới cần khắc phục và giải quyết, đó là:

1/ Học viện tuy đang hoạt động nhưng cơ sở chính chưa xây dựng, diện tích khi cất chùa songvor ra thì rất khiêm tốn cần thêm khoảng 3 ha nữa mới vừa, kinh phí hoạt động còn hạn hẹp, trang thiết bị học tập như máy vi tính… còn thiếu, mỗi năm nên có một lần hội thảo trao đổi với các học viên và mỗi năm nên có trao đổi tăng sinh với một số nước bạn như Campuchia… nhằm đào tạo lớp kế thừa, vì hiện nay các môn  Paly, Sansakrit... còn thiếu khá nghiêm trọng, lớp giảng sư thế hệ trước tuổi đã cao sức đã yếu.

2/ Một số lễ hội của đồng bào Phật tử và chư tăng Khmer như Okombók, Sen Đônta… là những tinh hoa văn hóa đã có từ xa xưa, nhưng chưa nâng lên thành lễ hội cấp khu vực hoặc cấp quốc gia xứng đáng với ý nghĩa quan trọng của lễ hội. Bên cạnh đó cần có trung tâm chuyên nghiên cứu, phiên dịch kinh tạng, bảo tồn văn hóa vật thể, phi vật thể và lập hồ sơ công nhận văn hóa một số thi ca văn hào dân gian Khmer Nam bộ vì hiện nay có một số đã dần dần đi vào quên lãng.

4/ Các tu nữ đã có mặt ngay từ lúc Phật  giáo Nam tông du nhập vào Việt Nam. Hiện nay tu nữ Nam tông Khmer và Nam tông Kinh có khoảng hơn 1500 vị, kính đề nghị giáo hội có văn bản chấp thuận và cấp giấy chứng nhận tu nữ (Tì la va tì) Phật giáo Nam tông xuất gia theo truyền thống biệt truyền.

5/ Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phật giáo Nam tông ở các tỉnh thành, kính đề nghị Giáo hội cử vị đại diện Phật giáo Nam tông ký quyết định để phù hợp với tâm tư nguyện vọng và dễ điều hành Phật sự của Phật giáo Nam tông  tại địa phương.

6/ Việc quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp… là nhu cầu cần thiết, tuy nhiên khi quy hoạch nhằm vào các cơ sở tôn giáo nên cân nhắc kỷ lưỡng và có giải pháp thích hợp.

7/ Các chùa của miền đông Nam bộ - đến nay chưa có dấu tròn. Hoặc không có đất trong nội thành, nên chăng hổ trợ đất ngoài thành để tái thiết lại trường giáo lý, trường nội trú dạy nghề cổ truyền cho con em ở khu vực Miền Đông - Nam bộ.

Cuối cùng nguyện cầu Hồng ân tam bảo, 10 Bárami chư Phật hộ trì chư tôn giáo phẩm ban chứng ninh, chủ tọa đoàn và chư Hòa thượng, Thượng tọa, đại đức tăng ni cùng quý vị khách quí thân tâm thường an lạc, chúc hội nghị thành tựu mỹ mãn.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Cập nhật ( 15/10/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online