Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow THỰC HIỆN LỜI ĐỨC PHẬT DẠY “PHẬT PHÁP BẤT LY THẾ GIAN PHÁP”
THỰC HIỆN LỜI ĐỨC PHẬT DẠY “PHẬT PHÁP BẤT LY THẾ GIAN PHÁP” PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
15/10/2008

THỰC HIỆN LỜI ĐỨC PHẬT DẠY PHẬT PHÁP BẤT LY THẾ GIAN PHÁP

* Nguyễn Thế Doanh

Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ

          Theo lý nhân duyên của Phật giáo, hôm nay chúng ta lại được hội ngộ trên mảnh đất Bạc Liêu dày truyền thống lịch sử và văn hóa này, chúng tôi lại có dịp được hân hạnh gặp các vị cao tăng, thạc đức trong GHPGVN và Phật giáo Nam tông cùng đông đảo quý đại biểu các ban, ngành TW và các địa phương. Tôi xin chân thành gửi tới Quý vị lãnh đạo GHPGVN, đại diện Ban Trị sự và Phật giáo Nam tông các địa phương cùng Quý vị đại biểu lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ ngày thành lập tới nay được gần 30  năm, hoạt động theo phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội đã trở thành ngôi nhà chung vững chãi và ấm cúng của tăng ni, phật tử Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài, đã quy tụ, đoàn kết ngày một đông đảo hơn mọi người con phật để góp phần thực hiện lời Đức Phật dạy Phật pháp bất ly thế gian pháp tức là, bằng các sức lực có thể cống hiến bằng mọi cố gắng có thể huy động, tăng đoàn Đức Như Lai cùng với bà con phật tử trên đất nước  Việt Nam ngày một đổi mới, đã và đang phấn đấu mạnh mẽ để đạo Phật ngày một gắn bó hơn với đời sống xã hội, làm cho Lợi Đạo, ích Đời, để xây dựng GHPGVN vững mạnh và tích cực góp phần xây dựng đất nước Việt nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh. Từ đó cho tới nay, trong ngôi nhà chung GHPGVN, sư sãi, tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer đã có nhiều hoạt động tích cực góp phần ổn định sinh hoạt Phật giáo, giúp cho việc phát huy truyền thống của GHPGVN là một tôn giáo yêu nước, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, tiếp tục khẳng định vai trò của GHPGVN trong sự nghiệp xây dựng cuộc sống mới và tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước. Các vị sư Khmer đã gương mẫu vận động nhân dân, bà con tín đồ Phật tử thực hiện cuộc sống tương trợ giúp đỡ nhau, nhằm xóa đói, giảm nghèo, bài trừ các tệ nạn lạc hậu, đấu tranh loại trừ các việc làm không phù hợp với thuần phong mỹ tục, đoàn kết cùng với đồng bào các dân tộc trong khối đạiu đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng quê hương giàu đẹp, cùng nhau thực hiện tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Những việc làm ấy tỏ rõ phương châm nhập thế gắn bó Đạo với Đời của Phật giáo, đồng thời khẳng định giá trị của Phật giáo Việt Nam luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc. Với sự hướng dẫn của TW GHPGVN, với sự quan tâm sâu sắc của các cấp bộ Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể  từ TW tới các địa phương và nhất là với sự nỗ lực cao độ của chính mình, các vị sư sãi và bà con tín đồ, phật tử Phật giáo Nam tông Khmer đã có những đóng góp thật xứng đáng và quan trọng vào thành tựu chung, tô thắm thêm truyền thống “hộ quốc, an dân” của Phật giáo nước nhà cũng như vào những kết quả to lớn về kinh tế xã hội của địa phương và đất nước.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về một số nội dung hỗ trợ đối với hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer, trong thời gian từ năm 2004 tới nay, với sự chủ động của thường trực GHPGVN (Văn phòng 2), sự phấn khởi đón nhận của sư sãi, tín đồ Phật giáo Nam tông, sự giúp đỡ có trách nhiệm cao của các cấp, các ngành ở Trung ương và địa phương, một số nội dung đã được thực hiện tốt như giúp việc khắc dấu cho các chùa Khmer; in kinh sách bằng chữ Khmer và phát hành tới các chùa cho sư sãi tín đồ tu học; hỗ trợ một số lớp học trong chùa; giúp đỡ kiện toàn phần lớn các Ban Quản trị chùa; làm thí điểm việc  cấp chứng điệp cho một số vị sư... Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã khai giảng khóa I và tổ chức học năm thứ hai. Thành phố Cần Thơ đã thống nhất về mặt chủ trương cấp đất xây dựng Học viện tại quận Ô Môn, bước kế tiếp đang hoàn chỉnh thủ tục theo quy định để tiến hành xây dựng. Những việc làm đó đã góp phần tạo thêm những cơ sở và điều kiện thuận lợi để GHPGVN và Phật giáo Nam tông Khmer có thêm nhiều hoạt động hiệu quả đóng góp vào kết quả chung của GHPGVN, khẳng định sự tin tưởng của Tăng Ni Phật tử nói chung và sư sãi tín đồ Phật giáo Khmer nói riêng vào chính sách tôn giáo, chính sách dân tộc đúng đắn của của Đảng, Nhà nước, thể hiện rõ sự đoàn kết trong GHPGVN cùng chung tay góp sức vào các hoạt động phụng sự quốc gia, dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo, vì sự ổn định và phát triển đất nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Hội nghị này cũng là cơ hội để chúng ta có điều kiện cụ thể và trực tiếp thể hiện sự đánh giá cao và khẳng định những đóng góp tích cực của HĐTS TW GHPGVN, của các Ban Trị sự Phật giáo và bà con tín đồ, phật tử vào những thành quả chung của đất nước và của Phật giáo Việt Nam, đồng thời là dịp bày tỏ sự tri ân sâu sắc của chúng ta về trách nhiệm đầy đủ và tình cảm yêu thương, quý trọng mà Đảng, Chính phủ luôn dành cho chức sắc và tín đồ đạo Phật, trong đó có chức sắc và tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer. Chúng ta xin đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ của các ngành, các cơ quan và chính quyền địa phương các cấp có Phật giáo Nam tông Khmer; đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của sư sãi, tín đồ Phật giáo Khmer trong thời gian qua đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Nhà nước trong vùng Tây Nam bộ nói chung và trong đồng bào Khmer nói riêng. Việc làm ấy đã giúp cho đồng bào có tín ngưỡng Phật giáo thực hiện phương châm hành đạo của GHPGVN: “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, góp phần tạo nên sự ổn định và phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, sự ổn định và phát triển của đất nước.

Chúng ta nhận thức rằng những kết quả đạt được trong thời gian qua là rất quan trọng, là một sự khích lệ lớn trên con đường phụng sự Tổ quốc và Đạo pháp song vẫn chưa đáp ứng hết yêu cầu của công việc và lòng mong mỏi của mỗi  chúng ta, một số nội dung phải rút kinh nghiệm, sớm điều chỉnh để việc triển khai tiếp tục có hiệu quả và phù hợp hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng chính đáng của quý sư sãi tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer. Qua Hội nghị này, tôi  mong muốn quý vị đại biểu tiếp  tục gắn mình sâu hơn nữa vào thực tiễn đời sống của Phật giáo Nam tông Khmer để chủ động hợp tác cùng nhau tìm ra những giải pháp tốt nhất, góp phần tích cực động viên sư sãi, Phật tử và đồng bào cùng  chung sức thực hiện có hiệu quả những nội dung đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Đặc biệt tại Hội nghị này chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, UBND, Sở Nội vụ và các cơ quan hữu quan của tỉnh Bạc Liêu đã giúp đỡ cho công tác tổ chức Hội nghị này thành công. Cám ơn các đồng chí lãnh đạo, nhân viên Trung tâm hội nghị tỉnh Bạc Liêu và cơ quan thông tin, báo chí đã nhiệt tình giúp đỡ và đưa tin về Hội nghị này.

Cập nhật ( 15/10/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online