Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow PHÁT BIỂU KHAI MẠC HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ PHẬT GIÁO NAM TÔNG KHMER
PHÁT BIỂU KHAI MẠC HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ PHẬT GIÁO NAM TÔNG KHMER PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
15/10/2008

PHÁT BIỂU KHAI MẠC HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ PHẬT GIÁO NAM TÔNG KHMER LẦN THỨ III CỦA TRUNG ƯƠNG GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

* Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Hôm nay trong khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh, thắm tình đạo vị, các đệ tử Phật trong ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam một lòng đoàn kết hòa hợp, tất cả cùng tập hợp về đây để tham dự Hội nghị Chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ III. Chúng tôi thay mặt Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam xin gởi đến chư vị khách quý đại diện Đảng, Chính quyền các cấp, Quý Đại biểu Phật giáo các Tỉnh, Thành đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ và Phật giáo Nam tông Khmer lời chúc mừng trân trọng nhất; kính chúc Quý Đại biểu thân tâm an lạc, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

         Kể từ năm 1981 lịch sử, Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập. Đó là sự thể hiện một cách trọn vẹn truyền thống đoàn kết hòa hợp của 09 tổ chức Giáo hội, Hệ phái Phật giáo trong cả nước, trong đó có Phật giáo Nam tông Khmer. Qua hơn 25 năm hình thành và phát triển, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tự khẳng định vị thế của mình trong lòng dân tộc và cộng đồng thế giới. Sự thành tựu các hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chính là nhờ vào tiềm năng và cơ cấu tổ chức, nội dung hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng được củng cố và phát triển đều khắp từ Trung ương đến các Tỉnh, Thành hội Phật giáo và địa phương, từ phạm vi cơ cấu lãnh đạo của các Ban, Viện Trung ương đến các Ban Ngành cơ sở chính là sự thống nhất trong đa dạng và đồng thuận các Phật sự của các thành viên trong đại gia đình Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Với những thành quả đạt được, to lớn và khả quan ấy, không thể không tính đến một khối lượng tu sĩ trên 10.000 người, và gần 2 triệu tín đồ Phật tử của Phật giáo Nam tông Khmer trong hệ thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Qua đó, cho thấy tính thống nhất về mặt tổ chức, lãnh đạo, hành động trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tính đoàn kết hòa hợp của dân tộc Việt Nam nói chung, Phật giáo Việt Nam nói riêng đã có từ hơn 2.000 năm nay trên đất nước Việt Nam thân yêu này. Và ngày nay, trong bối cảnh lịch sử và xã hội đặc biệt, càng được phát huy và nhân rộng ra nữa để tạo thành sức mạnh tổng hợp của dân tộc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Với niềm tự tin, tự hào khẳng định ấy, chúng ta cùng nhìn lại một vài khía cạnh hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đặc biệt là đối với Phật giáo Nam tông Khmer trong thời gian qua, kể từ Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ nhất được tổ chức vào tháng 11 năm 2004 tại Tỉnh Sóc Trăng, lần thứ hai vào tháng 6 năm 2006 tại Tp. Cần Thơ cho đến nay đã có những hoạt động tích cực, cụ thể, đã nâng cao hiệu quả các mặt hoạt động Phật sự của Phật giáo Nam tông Khmer như: Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã hỗ trợ công tác in ấn và phát hành Kinh sách Phật giáo bằng chữ Khmer; khắc và trao con dấu cho các chùa Phật giáo Nam tông Khmer; Hợp thức hóa và bổ nhiệm trụ trì, bổ nhiệm Ban Quản trị cơ sở Phật giáo Nam tông Khmer; hỗ trợ kinh phí cho việc tổ chức các Lớp học Sơ cấp Pali, Vini; thành lập Học viện Phật giáo Nam tông Khmer; tham dự hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế; cử đoàn Đại biểu Phật giáo Nam tông Khmer sang Campuchia để thỉnh Đại Tạng Kinh; tham dự Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI, tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc PL. 2552 – DL. 2008 tại Thủ đô Hà Nội; công tác trùng tu, xây dựng chùa cảnh trang nghiêm đã được tiến hành tại một số cơ sở. Đặc biệt, về cơ cấu nhân sự của Trung ương Giáo hội, nhiều vị Giáo phẩm Phật giáo Nam tông Khmer đã được Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VI cung thỉnh vào các ngôi vị như Phó Pháp Chủ Hội đồng Chứng minh và thành viên Hội đồng Chứng minh; suy cử vào ngôi vị Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự và Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ VI (2007 - 2012); việc cơ cấu nhân sự Ban, Viện Trung ương Giáo hội đều có sự phân bố đều khắp, hầu hết các Ban, Viện Trung ương Giáo hội nhiệm kỳ VI đều cử Chư Tôn đức Phật giáo Nam tông Khmer tham gia từ chức vụ Phó ban đến ủy viên; về thành phần nhân sự Ban Trị sự tại các Tỉnh, Thành hội Phật giáo đều có sự tham gia của Chư Tôn đức Phật giáo Nam tông Khmer. Qua đó, đã giúp cho Phật giáo Nam tông Khmer hoạt động và phát triển một cách đồng bộ về chiều rộng lẫn chiều sâu, mang tính đặc thù và bản sắc dân tộc, Hệ phái Phật giáo Nam tông trong ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Bên cạnh những thành quả hoạt động mà Phật giáo Nam tông Khmer đạt được, nhưng do điều kiện khách quan và chủ quan, nên một số công tác Phật sự đã đề ra tại Nghị quyết của Trung ương Giáo hội, Nghị quyết Hội nghị chuyên đề lần thứ II đề ra, đến nay vẫn còn một số vấn đề cần được luận bàn để tìm hướng khắc phục. Chúng tôi tin chắc rằng, với tinh thần trách nhiệm, tuân thủ các nguyên tắc của Giáo hội, vì tiền đồ và tương lai Phật giáo Việt Nam, tại Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ III này, Quý Đại biểu sẽ tham gia đóng góp ý kiến bổ sung để Giáo hội Phật giáo Việt Nam có những định hướng và chương trình hoạt Phật sự cụ thể theo định hướng hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer hoạt động ngày càng có hiệu quả hơn, góp phần phát huy Đạo Pháp trang nghiêm trong lòng dân tộc, thực hiện hữu hiệu phương châm hoạt động của Giáo hội “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội”.

Trong tinh thần lạc quan, tin tưởng và đoàn kết hòa hợp của tất cả chúng ta hôm nay, tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ III - thành viên thống nhất Phật giáo trong lòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Kính chúc Quý vị đại biểu, chư vị Khách quý thân tâm an lạc, hạnh phúc và hoàn thành các công tác.

   Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Cập nhật ( 15/10/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online