Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow LỜI NÓI ĐẦU
LỜI NÓI ĐẦU PDF In E-mail
16/05/2008

       Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu được thành lập từ năm 1997, sau khi tỉnh Minh Hải được chia tách. Đến năm 2007 đã trãi qua hai nhiệm kỳ Ban Trị sự, cuối năm 2007 đại hội lần thứ III đã nhất trí bầu ra Ban Trị sự Tỉnh hội nhiệm kỳ 2007-2012, gồm 47 thành viên với sự tham gia của hầu hết các chi phái, hệ phái Phật giáo trong địa bàn Tỉnh. Suốt 10 năm hoạt động Phật sự, Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu được sự chỉ đạo của TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương đã tạo ra nhiều thành tích tốt đẹp, không những hoàn thành mọi công tác Phật sự của TW Giáo hội giao phó, còn đề ra phương hướng hoạt động phù hợp với tiến trình xã hội, văn hoá truyền thống và lợi ích nhân sinh.

Ngay từ tổ chức tiền thân là Tỉnh hội Phật giáo Minh Hải đã có định hướng về đoàn kết dân tộc, tập trung các hệ phái Phật giáo trong tỉnh dưới sự điều hành của một Ban trị sư. Thừa kế định hướng hướng tốt đẹp này, Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu đã cụ thể hóa một cách xuất sắc, ngay trong các nhiệm kỳ Ban Trị sự vừa qua đã có cơ cấu thật chặt chẽ ba dân tộc Việt, Khmer, Hoa và các hệ phái Bắc tông, Nam tông, Khất sĩ, Hoa tông, Tịnh độ cư sĩ . . . cùng một số nhân sĩ trí thức. Năm 2002, thành lập trường Phật học Bạc Liêu, mở các lớp Trung cấp và Cao đẳng, có cả hai chương trình Bắc tông và Nam tông Khmer, một mô hình tổ chức thể hiện tình đoàn kết dân tộc thật sâu đậm.

Một trong các hoạt động tiêu biểu của Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu đó là việc vận động xây dựng Quán Âm Phật Đài, đây là công trình văn hóa  tâm linh nổi bật nhất ở Bạc Liêu, không những là một công trình văn hóa có giá trị tinh thần lớn lao đối với đồng bào Phật tử, còn góp phần phát triển văn hóa – du lịch tỉnh nhà một cách tích cực. Năm 2007, tổ chức thành công Hội thảo khoa học Sư Nguyệt Chiếu với sự nghiệp nhạc lễ cổ truyền Nam bộ. Hội thảo đã đánh giá đúng đắn công lao của Sư Nguyệt Chiếu và các nghệ nhân tiền bối ở Bạc Liêu trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống Nam bộ. Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu cũng chú ý đến các vấn đề từ thiện xã hội, hiện trong Tỉnh đã có nhà nuôi trẻ mồ côi, nhà an dưỡng cho người già neo đơn… Hằng năm đều có tổ chức nhiều đợt cấp phát gạo, tiền, vật dụng, đồ ăn thức uống cho những gia đình thiếu thốn; tham gia xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương; tổ chức cứu trợ thiên tai bảo lụt tại nhiều tỉnh ở Trung và Nam bộ; chữa bệnh miễn phí, cấp thuốc men cho bệnh nhân nghèo, cấp xe lăn cho người khuyết tật…

Để có phương tiện phổ biến các thông tin về hoạt động Phật sự (như đã nói trên) đến các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong địa bàn tỉnh và bà con Phật tử gần xa, đồng thời cũng để trao đổi thông tin, công tác với các Tỉnh, Thành hội bạn; cũng vừa làm diễn đàn cho các nhà biên khảo, nghiên cứu về các vấn đề : giáo lý, y học, lịch sử, văn hóa Phật giáo… Thường trực Tỉnh hội đã thống nhất thành lập trang Web mang tên Phật giáo Bạc Liêu, gồm nhiều chuyên mục.

* Hoạt động Phật sự : Có nhiệm vụ truyền tải những thông tin về hoạt động Phật sự và những sự kiện nổi bật của Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu bao gồm hoạt động của các ban chuyên môn và các Huyện, Thị hội trực thuộc.

* Lịch sử Văn hóa Phật giáo : Bao gồm lịch sử các tự viện, tịnh xá, di tích, cảnh quan, công trình văn hóa Phật giáo trong địa bàn tỉnh Bạc Liêu, các loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể có liên quan đến Phật giáo.

* Tuệ Tĩnh Đường : Để kế thừa một phần sự nghiệp y học to lớn của Thiền sư Tuệ Tĩnh, trang Web Phật giáo Bạc Liêu mở chuyên mục này làm diễn đàn cho các nhà y học, những người có tâm huyết về việc bảo vệ sức khỏe để trao đổi những thông tin y học, những kinh nghiệm điều trị bệnh và các vấn đề lý, pháp, phương dược của Đông y.

* Biên khảo : Đây là mảnh đất dụng võ của các nghiên cứu về văn hóa truyền thống, luận đề, kinh sách, Hán ngữ, Phạn ngữ, sự kiện lịch sử . . . nói chung là các bài biển khảo về khoa học xã hội.

* Sáng tác : Chuyên mục thuần túy mang tính nghệ thuật, bao gồm các loại hình sáng tác : truyện ngắn, hồi ký, thơ, nhạc… Các tác phẩm nghệ thuật đều mang ý nghĩa Phật giáo, hướng về chân thiện mỹ, đề cao tình yêu thương với xứ sở quê hương.

* Album ảnh : Để làm tư liệu cho các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu đôi nét về Bạc Liêu, chuyên mục này sẽ lưu trữ các ảnh về Bạc Liêu xưa, ảnh các ngôi chùa, tịnh xá trong tỉnh, các loại tranh ảnh nghệ thuật Phật giáo và các sinh hoạt của người Bạc Liêu.

Mỗi chuyên mục đều có nội dung riêng nhưng cũng không ngoài chủ trương của trang Web là : phổ biến thông tin Phật sự; trao đổi kiến thức về Phật học, khoa học và nghệ thuật. Đây là thời gian đầu, trang Web mới ra đời còn hạn chế về nhân sự nên chỉ tập trung nhiều nhất ở phần hoạt động Phật sự và các công tác từ thiện xã hội có liên quan, các chuyên mục còn khiêm tốn về số lượng nhưng  trong tương lai, khi có đủ điều kiện, Ban biên tập sẽ mở thêm các chuyên mục về kinh điển Phật học và các chuyên mục cần thiết khác để phục vụ bạn đọc.

Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu mong được sự ủng hộ của Chư tôn giáo phẩm, Chư tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử các nơi. Các chuyên mục của trang Web Phật giáo Bạc Liêu luôn sẵn sàng đón nhận  bài viết; tác phẩm, ý kiến đóng góp của các vị.

Nam Mô A Di Đà Phật.

 

Hòa thượng Thích Huệ Hà                      
Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu       

 

 

Cập nhật ( 17/07/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online