Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow SỰ CỘNG HƯỞNG TUYỆT VỜI GIỮA ĐẠO VÀ ĐỜI
SỰ CỘNG HƯỞNG TUYỆT VỜI GIỮA ĐẠO VÀ ĐỜI PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
28/10/2008

SỰ CỘNG HƯỞNG TUYỆT VỜI GIỮA ĐẠO VÀ ĐỜI

* Ngọc Anh

          Có một tham dự hội thảo là hang trăm đại biểu gồm các GS, TS, các nhà nghiên cứu và các nhà báo, các văn nghệ sĩ và đông đảo tăng ni, phật tử ở thủ đô Hà Nội, TP HCM và nhiều địa phương trong cả nước, xa nhất là các đại biểu Tây Ninh, Kiên Giang, Bạc Liêu… Nguyên uỷ viên bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ thường trực TƯ Giáo hội Phật giáo VN Thích Thanh Thanh đã có mặt suốt hội thảo. GS Anh hung lao động Vũ Khiêu, dù đã 94 tuổi, vẫn chống gậy đến tham gia chủ trì hai buổi hội thảo, đọc tham luận và cổ vũ các nghệ sĩ trong đêm biểu diễn nghệ thuật.

           Đoàn Chủ toạ hội thảo gồm các vị: GS Vũ Khiêu, GS Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm NCBT&PHVHDT, Chủ nhiệm tạp chí Văn hiến VN, hoà thượng Thích Thanh Từ, các GSTS Thái Kim Lan và Nguyễn Thuyết Phong. Sau phần mở màn nhạc lễ Phật giáo sinh động, thiêng liêng đại đức Thích Minh Hiền – Phó Chánh Văn phòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam mời đại biểu đứng lên đề “Cầu Phật gia bi”. GS. Hoàng Chương đọc diễn văn khai mạc. Sau lời chào mừng của Hoà thượng Thích Thanh Tứ và đề dẫn của GSTS Nguyễn Thuyết Phong là phần tham luận của các đại biểu tham dự hội thảo.

          Cuộc hội thảo diễn ra trọn một ngày với gần 40 tham luận của các GS, PGS, TS, Hoà thượng, thượng toạ, nhà nghiên cứu, nhạc sĩ, nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ… với nhiều đề tài phong phú về sự tác động của nghệ thuật Phật giáo tới mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Hội thảo này bước đầu khai phá, phát hiện, gợi mở và khẳng định những giá trị hết sức to lớn, đặc sắc của nghệ thuật Phật giáo mà dường như trước đó ít ai quan tâm. Đó là một kho tàng nghệ thuật lớn của Phật giáo đã tích tụ hàng ngàn năm qua, thể hiện tài năng và tinh thần lao động sáng tạo và bảo tồn của các bậc cao tăng từ xưa tới nay, một phần rất có giá trị trong di sản văn hoá nghệ thuật đáng tự hào của dân tộc.

          Các tham luận tại hội thảo đã nêu rõ: Nghệ thuật Phật giáo gồm nhiều loại hình nghệ thuật như âm nhạc, sân khấu, ca múa, hội hoạ, kiến trúc, điêu khắc, trang phục và ẩm thực… làm một bộ văn hoá gắn kết bền vững trong đời sống người Việt, trở thành một bộ phận, một dòng văn hoá nghệ thuật vô cùng phong phú góp phần làm nên bản sắc văn hoá Việt Nam. Đó là những đối tượng để chúng ta phát hiện, đánh giá và đề xuất hoặc phản biện. Đông đảo các nhà nghiên cứu đã phát hiện và chứng minh rất nhiều yếu tố nghệ thuật Phật giáo đã đi vào trong hầu hết các bộ môn nghệ thuật dân tộc. ấn tượng khó quên trong buổi hội thảo là tham luận của GS.TS Nguyễn Thuyết Phong, ông đã học nhạc nhà chủa từ 7 tuổi và sau này đã làm luận án Tiến sĩ tối ưu về âm nhạc Phật giáo tại trường Đại học Sorbon danh tiếng ở Paris Pháp. Sinh động nhất là phần thể hiện tham luận bằng “Nghi lễ thần tế” sống động của Thượng toạ Thích Chánh Đức từ Giáo hội Phật giáo Bạc Liêu. Cách tụng, tán trong đạo Phật của Nam Bộ được minh chứng độc đáo và hấp dẫn qua lời kinh tiếng kệ và âm hưởng của tiếng chuông mõ đã hút ánh mắt dõi theo từng động tác của bao người trước sự tài hoa, uyên bác và tâm ý của người xuất gia thành kính. Chủ đề nghệ thuật Phật giáo ảnh hưởng đến âm nhạc còn được thể hiện rõ nét qua phần tham luận “Những dấu ấn lịch sử giữa Cổ nhạc Nam bộ và Phật giáo Bạc Liêu” của nhà nghiên cứu Trần Phước Thuận, gợi mở về sự khởi nguồn của đờn ca tài tử Nam Bộ và nhiều bản cổ nhạc. Giữa cái nắng oi ả những ngày tháng tám quá hè sang thu, lòng người dịu nhẹ và lặng đi khi bản Dạ cổ hoài lang da diết cung thương và Văng vẳng tiếng chuông chùa đã chở đi bao tâm sự đầy vơi đến nao lòng, minh chứng cho sự khởi xướng, bắt nguồn, ảnh hưởng từ Phật giáo. Rất nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu văn hoá nghệ thuật cũng như nhiều vị Hoà thượng, chư tăng ở Giáo hội Phật giáo rất nhiệt tình viết bài tham luận, thậm chí có người còn say sưa viết thành chuyên đề nghiên cứu sâu một đề tài dài hàng chục trang. Do thời lượng có hạn, mỗi tham luận chỉ đọc trong vòng 10 đến 15 phút, nên các tham luận dù có đọc hay không đọc sẽ là những bài được chọn in vào quyển kỷ yếu mang tên Nghệ thuật Phật giáo Việt Nam.

          Một điều rất thú vị là những người tham dự hội thảo “Nghệ thuật Phật giáo phục vụ cho đời sống xã hội” đã được thưởng thức bữa cơm chay tại chùa Kim Mã. Đây cũng chính là dịp để mọi người giao lưu, hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống, sinh hoạt của các bậc chân tu và gắn kết sự giao hoà giữa Đạo và Đời.

          Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu tham dự hội thảo và công chúng thủ đô được tham dự đêm biểu diễn nghệ thuật đặc sắc về đề tài Phật giáo kéo dài gần hai giờ đồng hồ. Có lẽ lâu lắm rồi, khán phòng rạp Kim Mã mới lại đông chật kín người đến vậy. Mở màn là bản hoà tấu nhạc dân tộc làm điểm nhấn tô điểm cho bức tranh nghệ thuật Phật giáo thiêng liêng, ấm áp lòng người. Giai điệu ngọt ngào của một “VESAK thiêng liêng” do các nghệ sĩ thể hiện bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh đã giúp khán giả hiểu rõ hơn về lòng nhân ái, lượng bao dung, đức hiếu sinh (từ, bi, hỉ, xả) theo tinh thần đạo Phật. Sự xuất hiện của tăng ni, các ni cô trên sân khấu đã xoá đi sự ngăn cách giữa người xuất gia với cuộc sống trần ai, tạo nên sự cộng hưởng tuyệt vời giữa Đạo và Đời. Cửa Phật từ bi, đạo hạnh thâm sâu và những triết lí nhân quả về đạo làm người đã được truyền tải bằng con thuyền chở đạo là nghệ thuật. “Ba giá chầu” do NS Lâm Thanh (Đoàn chèo Tổng cục Hậu cần) thể hiện và một số các trích đoạn trong vở chèo cổ “Quan âm Thị kính” do các NS Nhà hát Chèo Hà Nội biểu diễn đã làm người xem xúc động. Vào phút cuối của đoạn trích (lập đàn tràng) cũng là phần kết thúc chương trình nghệ thuật, người xem cảm kích kính phục lòng từ bi của Bồ Tát đã nhận hết về mình bao đau thương tủi nhục để làm tấm gương soi tỏ đức hiếu sinh đối với đời, giúp con người quên đi nẻo quấy quay về với chánh pháp, thiền môn. Đặc biệt, tiết mục biểu diễn của Thượng toạ Thích Chánh Đức cho thấy trình độ hát múa rất cao của nghệ thuật biểu diễn Phật giáo, từng là cội nguồn của nhiều bộ môn kịch hát dân tộc.

          Ngoài sự hỗ trợ của ban Tôn giáo Chính phủ, của TƯ Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, hội thảo đã nhận được sự tài trợ của GS.TS Thái Kim Lan, Gs.TS Nguyễn Thuyết Phong, bà Phan Tôn Tịnh Hải – Giám đốc Nhà hàng Lá Thơm TP Hồ Chí Minh và ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Anpha (Tp Hồ Chí Minh). Hội thảo thành công mỹ mãn với sự chung tay góp sức của những con người tâm nguyện một lòng hướng về đạo Phật, về sự cộng hưởng tuyệt vời giữa Đạo và Đời. Tiếp theo thành công của Đại lễ Phật đản Quốc tế VESAK tổ chức taị Việt Nam, hội thảo khoa học “Nghệ thuật Phật giáo đóng góp cho đời sống xã hội Việt Nam” đã góp phần tổng kết và đánh giá truyền thống nghệ thuật Phật giáo phục vụ đời sống xã hội trong tiến trình lịch sử dân tộc.

 

 

Cập nhật ( 29/10/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online