Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Tuệ Tĩnh Đường arrow THƯ NGỎ - TUỆ TĨNH ĐƯỜNG (Trần Phước Thuận)
THƯ NGỎ - TUỆ TĨNH ĐƯỜNG (Trần Phước Thuận) PDF In E-mail
Người viết: Administrator   
14/05/2008

THƯ NGỎ TUỆ TĨNH ĐƯỜNG

Quí độc giả thân mến!  

Từ nhiều thiên niên kỷ qua, Đông Y học đã giữ một vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe con người, mặc dù ngày nay với sự có mặt của Y học hiện đại đã đáp ứng phần lớn nhu cầu phòng và chữa bệnh cho quần chúng nhân dân, nhưng Đông y vẫn tiếp tục phát triển theo đà tiến hóa của con người và xã hội. Tiền thân của Đông y là một chuỗi dài kinh nghiệm chữa bệnh dân gian đã truyền lại từ đời này sang đời nọ, những kinh nghiệm này đã được các bậc y hiền tiền bối đúc kết lại thành các hệ thống Bệnh chứng, Phương thang, Mạch học, Châm cứu, Dưỡng sinh, Trật đã dựa trên cơ sở các học thuyết Âm dương, Ngũ hành…

          Từ đó xuât hiện nhiều trường phái Đông y với nhiều ý kiến luận trị khác nhau. Tùy theo điều kiện xã hội và sự nhận thức của con người ở mỗi địa phương cộng thêm kinh nghiệm bản thân của người thầy thuốc nên đôi lúc cũng có sự bất đồng quan điểm trong chữa bệnh. Tuy nhiên mọi ý kiến khác nhau này đều phải dựa trên các học thuyết Âm dương, Ngũ hành và các biện chứng Tứ chẩn, Bát cương, Bát pháp… vì vậy các sự khác nhau đó không những không gây trỡ ngại cho nhau mà còn bổ sung những mặt hạn chế lẫn nhau để cùng làm phong phú thêm nền Y học phương Đông.

Các nước trong khu vực Hán tự như Trung Hoa, Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam đều có lịch sữ Đông y rất lâu dài, ngay thời kỳ Tiên Tần, Đông y đã có hệ thống, Nội kinh (những câu vấn đáp y học của Huỳnh Đế và Kỳ Bá) và Nan kinh (tương truyền của Tần Việt Nhân) đã ra đời. Sang thời Hán càng có nhiều danh y như Trương Trọng Cảnh (tác giả Thương hàn luậnKim Quỹ yếu lược), Hoa Đà (tương truyền đã trước tác Ngũ cầm hí)… lần lượt xuất hiện, các vị Y thánh này đã để lại cho đời sau một kho tàng y học vô giá. Sau thời Hán, Y học Trung Quốc tiếp tục phát triển với nhiều phát kiến thật phong phú và giá trị, từ đó đến nay Đông y thật sự đã có một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và duy trì nòi giống con người.

Đông y Việt Nam tuy ra đời sau Trung Quốc, nhưng vẫn có những nét đặc thù riêng. Thiền sư Tuệ Tĩnh và Hãi Thượng Lãn Ông đã đi tiên phong trong việc nêu cao giá trị của thuốc Nam. TrongNam dược thần hiệuHồng Nghĩa giác tư y thư, Thiền sư Tuệ Tĩnh đã để lại những y lý, y pháp, phương thang vô cùng hiệu nghiệm, và cũng từ đó ngài đã xác nhận “Thiên thư việt định Nam bang, thổ sản hữu thù Bắc quốc” và nêu lên khẩu hiệu “Nam dược trị Nam nhân”. Trong Nam dược thần hiệu, ngài đã giới thiệu 580 vị thuốc Nam, mỗi vị ghi rất chi tiết từ hình dáng, tính chất cho đến công dụng, chủ trị; 3873 phương thuốc kinh nghiệm cho người và gia súc; chỉ rõ cách điều trị 184 loại bệnh khác nhau, phân theo 10 khoa nội, ngoại, phụ, nhi… rất đầy đủ. Thành quả y học của Thiền sư thật xứng đáng làm nền tảng cho nền Y học cổ truyền Việt Nam. Để có lực lượng kế thừa Thiền sư còn mở trường dạy thuốc và mở rất nhiều cơ sở chữa bệnh cho mọi người, việc làm này đã đáp ứng một phần lớn nguyện vọng của quần chúng nhân dân, nhất là dân cùng đinh lúc bấy giờ. Lãn Ông Lê Hữu Trác đã thừa kế và phát huy xuất sắc sự nghiệp của Tuệ Tĩnh, ông đã trước tác 28 tập (66 quyển) sách y học, được người đời sau gọi chung là Hãi Thượng y tông tâm lĩnh, một tác phẩm Đông y đồ sộ có những ý kiến thật độc đáo, tân kỳ; chỉ riêng hai tập Hành giản trân nhuBách gia trân tàng cũng đã lưu trữ đến 2854 phương toa giá trị và trong tập Lĩnh Nam bản thảo ông đã sưu tầm thêm 300 vị thuốc để áp dụng trị bệnh cho con người. Tiếp theo hai vị tiền bối này đã có hàng trăm danh y ra đời với những y thư giá trị cùng góp phần làm rạng rỡ nền y học Việt Nam.

 Học tâp theo ý chí và việc làm của tiền nhân, trong những năm gần đây ở nước ta đã xuất hiện nhiều công trình nghiên cứu về Dược liệu bản xứ của các nhà khoa học và có nhiều cơ sở Tuệ Tĩnh Đường được sáng lập để chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân, gần như một phong trào có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả vô cùng tốt đẹp. Những tập thể lớn, có nhiều Mạnh Thường Quân thì mở bệnh viện, Dưỡng đường, Khu chẩn trị khang trang; những Lương y có nhiều tâm huyết, nhưng kém về tài chính thì mở các phòng chẩn trị nhỏ. Nhưng tất cả đều vì lợi ích nhân sinh, vì sức khỏe mọi người, nhất là những bệnh nhân nghèo nơi các thôn ấp xa xôi, những cô nhi quả phụ, những người già cả neo đơn cần sự giúp đỡ.

Chúng tôi là những kẻ đi sau cũng muốn noi gương những người đi trước để tiếp tục làm các việc tốt đẹp đó, nhưng chưa có điều kiện thực hiện. May được Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu nâng đỡ cho mở một chuyên mục y học trên trang Web này cũng mang tên gọi Tuệ Tĩnh Đường để làm nơi trao đổi ý kiến về các vấn đề Đông y như : Biện chứng luận trị, Bệnh chứng, Dược thảo, Dưỡng sinh, Trú nhan, Lịch sử… và nhất là vấn đề tư vấn sức khỏe.

Đối với những độc giả có yêu cầu về tư vấn sức khỏe, chúng tôi sẵn sàng phúc đáp theo từng trường hợp cụ thể và từng loại bệnh chứng khác nhau dựa trên cơ sở luận trị của Đông y. Riêng những câu hỏi khó ngoài phạm vi hiểu biết thì chúng tôi sẽ hỏi lại các bậc minh sư, các chuyên gia hoặc các đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm để xin ý kiến các vị. Đối với những vấn đề kín đáo tế nhị cần trả lời riêng, chúng tôi sẽ gởi thư trả lời theo địa chỉ hoặc theo yêu cầu của độc giả.

Các bài viết hoặc ý kiến đóng góp của đọc giả xin hãy gởi về Email : Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó   hoặc : Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó  

Các yêu cầu về Tư vấn sức khỏe, xin hãy liên lạc qua Email : Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó  hoặc : Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Mong rằng chuyên mục này sẽ được sự ủng hộ, tham gia của các Lương y đồng nghiệp, quý độc giả bốn phương bằng cách gởi bài viết, đặt câu hỏi, góp ý kiến… để cùng học hỏi lẫn nhau và cùng phục vụ sức khỏe cho mọi người.

Lương y Trần Phước Thuận  

 

 

Cập nhật ( 11/02/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online