Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow Thành quả giáo dục đào tạo Tăng Ni
Thành quả giáo dục đào tạo Tăng Ni PDF In E-mail
28/10/2008

THÀNH QUẢ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO TĂNG NI CỦA TỈNH HỘI PHẬT GIÁO BẠC LIÊU

* Quảng Thiệt

     Trường Phật học Bạc Liêu thành lập năm 2001, trụ sở đặt tại chùa Long Phước, các lớp học tách biệt với khu dân cư, khuôn viên nhà trường  rộng rãi thoáng mát, sạch sẽ. Có sân thể dục và hoa viên cây cảnh, nội thất nhà trường đầy đủ tiện nghi. Đến hôm nay, khóa II Cao đẳng Phật học đã bước vào học kỳ 1 năm thứ nhất, có gần 50 tăng ni sinh đã ổn định chỗ ăn ở và ứng dụng nội quy sinh hoạt tu học của trường.

Trường Phật học Bạc Liêu tổ chức theo quy chế Phật học viện, Ban Giám hiệu rất chú trọng phần nghi lễ cho Tăng Ni sinh trong các thời khóa công phu bái sám, nghi thức hóa đường tiểu thực, ngọ trưa cũng được áp dụng nghiêm túc. Theo lời của Hòa thượng Thích Huệ Hà – Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội kiêm Hiệu trưởng trường Phật học Bạc Liêu : Nếu Tăng ni sinh quyết tâm tu học thì Ban Giám hiệu và Ban Giáo thọ sư sẽ tận tâm giáo dục đào tạo Tăng ni sinh thành tài đạt đức, sau khi tốt nghiệp ra trường có khả năng làm trụ trì ở một tự viện của Giáo hội. Cũng theo lời của Hòa thượng Hiệu trưởng, khóa II Cao đẳng Phật học Bạc Liêu còn tiếp tục nhận khóa sinh từ nay cho đến hết tháng 12 năm 2008.

          Cũng qua lời tâm huyết của Hòa thượng Hiệu trưởng, công tác giáo dục đào tạo Tăng Ni đạt được thành quả như hôm nay Ngài rất tri ơn và cảm niệm công đức của Chư tôn đức Tăng Ni, Chư Phật tử ân nhân đã ủng hộ tài lực vật lực giúp cho Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu thực hiện kế hoạch mở trường Phật học kế đến là Chư tôn đức các vị Giáo thọ sư đã đồng tâm hợp lực với Ban Giám hiệu của trường giáo dục đào tạo Tăng ni được thành tài đạt đức để tương lai nối tiếp sự nghiệp hoằng truyền Phật pháp.

          Cuộc tọa đàm càng về lâu càng được nghe những lời tâm huyết của Ngài Hòa thượng Hiệu trưởng trường Phật học Bạc Liêu : Trường Phật học Bạc Liêu hoạt động đến nay hơn 8 năm, nhưng được như hôm nay là do Ban Trị sự Tỉnh hội định hướng đúng mục tiêu, tài nguyên con người là nhân tố làm nên tất cả, do đó việc mở trường Phật học đào tạo Tăng ni là kế hoạch hàng đầu phải thực hiện cho kỳ được dù có khó khăn trong những năm đầu mở trung cấp Phật học và khóa bồi dưỡng nghiệp vụ trụ trì cho chư  Tăng Ni chức sắc trong tỉnh. Từ khi còn l trường Trung cấp Phật học Bạc Liêu được chính phủ cho phép giảng dạy hai chương trình Phật học Bắc Tông và Nam Tông Khmer, có thể nói đây là mô hình trường Phật học đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long của hai hệ phái. Kế tiếp những năm sau Tỉnh hội được phép mở Cao đẳng Phật học và đến nay là khóa thứ II. Hiện tại trường có 3 cơ sở ở 3 điểm : Phân hiệu trung cấp Ni đặt tại chùa Giác Hoa Vĩnh Lợi, Phân hiệu Trung cấp Tăng Nam tông Khmer đặt tại chùa Cái Giá Hưng Hội và Cao đẳng đặt tại chùa Long Phước Thị x Bạc Liêu. Qua các khóa đào tạo tốt nghiệp kể cả bắc và Nam tông đã có hơn 200 Tăng Ni sinh ra trường và tùy theo trình độ một số tiếp tục học lên đại học, một số được bổ nhiệm trụ xứ các tự viện và một số công tác vào các ban ngành chuyên trách của Giáo hội.           Qua cuộc tọa đàm với Hòa thượng Hiệu trưởng mới biết được Ban Giám hiệu nhà trường có sự chuẩn bị khá chu đáo công tác giáo dục đào tạo Tăng ni sinh khóa II Cao đẳng Phật học niên 2008 - 2012. Các bộ môn học nội điển và ngoại điển do các vị Giáo thọ sư : 3 vị tiến sĩ, 2 vị Thạc sĩ và nhiều nhà nghiên cứu Phật học, khoa học lịch sử nhân văn.

Cập nhật ( 09/11/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online