Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Biên Khảo arrow ĐIỀU BẠN CÓ THỂ LÀM CHO TRẺ NHỎ (Quốc Duy)
ĐIỀU BẠN CÓ THỂ LÀM CHO TRẺ NHỎ (Quốc Duy) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
16/11/2008

ĐIỀU BẠN CÓ THỂ LÀM CHO TRẺ NHỎ

* Quốc Duy

Chỉ cần bỏ ra vài phút vào lúc rảnh rỗi, bạn có thể mang lại cho con bạn sự khởi đầu vô giá trong đời. Jim Trelaese đã phải mất 16 năm để phổ biến điều mà theo ông là bí quyết quan trọng trong giáo dục hiện đại. Ông nói: “Thoạt đầu, người ta hầu như không tin khi nghe tôi nói về điều này… Họ bỏ ngoài tai vì ba lý do: Thứ nhất là nó quá đơn giản, thứ hai là nó không tốn kém và cuối cùng là vì bọn trẻ thích nó. Vậy thì nó tốt ở điểm nào”.

Những thính giả tối nay của ông phần đông là các bậc phụ huynh và các giáo viên, tất cả họ đều rất trẻ và cùng đến dự tại phòng thính thị của 1 trường tiểu học ở California. Người ta đang mỉm cười chờ đợi… “Tôi biết quý vị đang nghĩ gì” –Trelease bắt đầu- “Một ngày có 24 tiếng. Đó là sự thật, tôi biết quý vị đều rất bận nhưng có ai từng nói với quý vị rằng làm cha, làm mẹ là một việc làm cần phải tiết kiệm thì giờ không?”.

Trelease tiếp tục thuyết phục các bậc phụ huynh rằng vấn đề ông trình bày về việc giáo dục con trẻ, không ảnh hưởng đến công việc của họ. Sự chăm sóc trước tiên mà cha mẹ dành cho con trẻ, ngoài việc bồng bế chúng, đó là đọc sách cho chúng nghe.

Trelease công bố các công trình nghiên cứu, các báo cáo mới nhất của Trung tâm nghiên cứu về đọc của Hội đồng quốc gia các giáo viên dạy tiếng Anh. Tất cả cho thấy rằng việc đọc cho trẻ nghe giúp kiến tạo vốn từ vựng, kích thích trí tưởng tượng, tập cho trẻ thói quen tập trung chú ý, nuôi dưỡng sự phát triển tình cảm nơi trẻ cũng như sẽ tập cho trẻ làm quen với tính biểu cảm và phong phú của ngôn từ.

Đọc cho trẻ con nghe, trong một chừng mực nhất định, là sự mở đầu cho quá trình học ngôn ngữ của trẻ.

Thật đáng buồn khi những học sinh Tiểu học được dạy quá nhiều về cách đọc. Trelease tiếp: “Chúng ta đã tập chung quá nhiều vào việc dạy cho trẻ cách đọc, mà quên rằng phải dạy cho chúng muốn đọc và thích đọc.

Người ta thật sự ngạc nhiên khi biết rằng chỉ có 22% học sinh lớp 8 đọc sách như một cách giải trí hàng ngày, trong khi có 65% còn lại xem truyền hình từ 3 đến 4 giờ đồng hồ mỗi ngày. Các nghiên cứu cho thấy rằng kỹ năng đọc giảm sút cùng lúc với thời gian xem truyền hình của trẻ tăng lên. Các bậc phụ huynh cũng chẳng khá gì hơn, theo một điều tra mới nhất, thì đọc giả người lớn rất thờ ơ với báo chí hàng ngày.

Đọc, theo Trelease, là một yếu tố quan trọng trong đời sống hiện nay.

Ông nói: “Càng đọc nhiều, bạn càng sáng suốt bạn càng có thể học cao hơn, càng học cao bạn càng có thể kiếm ra nhiều tiền, càng kiếm ra nhiều tiền thì con cái bạn sẽ được học hành tới nơi tới chốn. Như vậy khi hướng con trẻ đến với việc đọc sách, bạn chẳng những lo cho tương lai của chúng mà còn góp phần mang lại lợi ích cho các thề hệ mai sau chúng”.

Lời kêu gọi trên của Trelease không chỉ suất phát từ nhận thức của riêng ông, mà còn những tình cảm thôi thúc ông từ lâu. Khi hai con ông còn bé, ông và vợ ông, Susan đã xem việc đọc sách cho chúng nghe như là những bữa ăn hàng ngày.

“Tôi đọc cho con tôi nghe, bởi vì cha tôi đã đọc cho tôi nghe”. Ông nói: Tôi chỉ muốn con tôi có được những tình cản đẹp, như những tình cảm, cảm xúc mà tôi nhận được từ ông của chúng, hầu như không có ngày nào mà cha tôi không đọc sách cho tôi nghe”. Cách tốt nhất là hãy bắt đầu nói chuyện với trẻ khi chùng mới cháo đời, sau đó, trể hơn một chút, hãy đọc cho chúng nghe.

Đùng vào lúc mới sinh con gái, cặp vợ chồng Marcia và Mark Thomas nhận được một quyển sách thuộc vào loại “best seller” của Trelease, quyển Read Aloud” (Hãy đọc to lên). Họ có một lý do đặc biệt, đó là làm sao nâng cao sự phát triển trí tuệ của con gái mình, Jennifer cô bé ra đời mang hội chứng “Down” (hội chứng hội trẻ kém phát triển trí tuệ). Chúng tôi không muốn cháo bị tổn thương và thiệt thòi”, Marcia nói. “và mỗi ngày, chúng tôi thêm vào thực đơn dành cho nó… 10 quyển sách!”. Khi Jennifer phải giải phẩu để trở thành một đứa trẻ bình thường, cha mẹ em đọc vào băng cassette, nhờ các nữ y tá bật cho em nghe. Vào lúc 5 tuổi, Jennifer đã có thể đọc sách một mình. Và bây giờ ở độ tuổi lên mười, như mọi học sinh lớp bốn bình thường khác, cô bé đang học tại trường Concord, Massachu-setts. Jennifer Thomas là một đứa trẻ ham đọc sách, với một vốn từ vựng mà theo cô giáo của em, đó là một “hiện tượng”.

(Dịch từ Reader’s Digest)

Cập nhật ( 30/11/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online