Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạc Liêu arrow TRƯỜNG ĐẠI HỌC BẠC LIÊU VỚI NHIỆM VỤ ĐÀO TẠO (Hồ Thiên Hương)
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BẠC LIÊU VỚI NHIỆM VỤ ĐÀO TẠO (Hồ Thiên Hương) PDF In E-mail
Người viết: Tĩnh Toàn   
16/11/2008

TRƯỜNG ĐẠI HỌC BẠC LIÊU VỚI NHIỆM VỤ ĐÀO TẠO HỆ CAO ĐẲNG CHUYÊN TU, TẠI CHỨC

 *  Hồ Thiên Hương

Ngoài nhiệm vụ đào tạo hệ đại học, cao đẳng chính quy theo những chỉ tiêu, mã ngành từ Bộ GD & ĐT, Trường Đại học Bạc Liêu vẫn tiep tục nhiệm vụ đào tạo hệ tại chức và chuyên tu vốn đã được tiến hành từ nhiều năm gần đây theo kế hoạch nhằm chuẩn hóa, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ cho giáo viên các bậc tiểu học, mầm non trong tỉnh. Hệ tại chưc là hình thức đào tạo theo kiểu không tập trung, người học vừa phải bảo đảm nhiệm vụ giảng dạy của mình, vừa phải tham gia học tập. Hệ này dành cho những giáo viên đã qua đào tạo hệ 9 + 3, được đào tạo để đạt chuẩn 12 + 3. Hệ chuyên tu là hệ chỉ bồi dưỡng một số môn học trong thời gian ngắn hơn. Hệ này bồi dưỡng cho những giáo viên từ hệ đào tạo 12 + 2 lên hệ 12 + 3.

           Thời gian đào tạo hệ chuyên tu và tại chức chủ yếu được tiến hanh vào các dịp nghỉ hè để giáo viên có thể tham gia sau khi họ đã hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy của mình trong năm học. Tuy vậy, do số lượng thi vào đông, đội ngũ giáo viên hai hệ này ở địa phương khá dồi dào nên có nhưng năm, nhà trường đào tạo cả vào thời gian năm học.

Để nhiệm vụ đào tạo hai hệ này khả thi, trước đó, nhà trường đã kết hợp với các địa phương điều tra để nắm trình độ của giáo viên; căn cứ vào nguồn học viên (HV)  để lên kế hoạch đào tạo cho mình. Nguồn HV của hai hệ chuyên tu và tại chức rất phong phú, bởi lẽ số lượng giáo viên bậc tiểu học và mầm non có trình độ chưa chuẩn của tỉnh còn khá đông.

Đa số giáo viên tiểu học và mầm non của tỉnh chỉ được đào tạo ở các hệ 9 + 3, 12 + 2, thậm chí có những giáo viên mới qua hệ đào tạo  9 + 1, tức là chưa đạt chuẩn. Muốn dạy được sách mới, theo phương pháp mới, giáo viên không thể không trang bị thêm kiến thức cho mình, không thể không ngừng trau dồi nghiệp vụ để nâng cao tay nghề. Vì vậy, đi học không chỉ là nhu cầu, là quyền lợi của giáo viên mà đó còn là yêu cầu bắt buộc với những ai muốn mình tồn tại trên bục giảng.

          Thông thường, ở cơ sở, giáo viên dạy lớp nào thì đi tập huấn thay sách lớp ấy. Đi học những hệ này, giáo viên có dịp cập nhật thêm những vấn đề của thay sách ở các lớp trong bậc học mà mình chưa được tập huấn. Từ đó, HV có cái nhìn bao quát hơn, toàn diện và hệ thống hơn về chương trình, sách giáo khoa, phương pháp dạy học của các môn, các lớp thay sách toàn bậc học. Ngoài ra, HV còn được ôn lại những kiến thức, kĩ năng do giang viên nhà trường hệ thống lại. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giờ dạy của HV sau khi họ ra trường.

          Năm học 2005 – 2006, ngoài việc đào tạo liên kết 133 sinh viên (SV) hệ đại học chính quy (SP: toán – tin, địa lí, hoá, sinh), 423 SV mầm non hệ cao đẳng chính quy, nhà trường còn tiến hành đào tạo 705 HV hệ cao đẳng chuyên tu, tại chức cho giáo viên tiểu học và mầm non; 75 HV hệ đại học chuyên tu (sư phạm thể dục, giáo dục công dan); 306 HV trung học chuyên tu (tin học, sư phạm tiểu học). Ngoài ra, nhà trường còn mở các lớp bồi dưỡng ngắn hạn cho 162 giáo viên THCS, tiểu học, mầm non, giáo dục quốc phòng v.v.

Năm học 2006 - 2007, nhà trường tiếp tục đào tạo tại chức và chuyên tu cho giáo viên tiểu học và mầm non của tỉnh với tổng số 548 HV. Trong đó, hệ tại chức 620 HV (tiểu học 430, mầm non 190), hệ chuyên tu 165 HV (tiểu học 89, mầm non 76). Nhìn chung, đây là những giáo viên tuổi đời còn khá trẻ, thời gian phục vụ cho ngành còn dài. Họ là những giáo viên đã có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và đã vượt qua một kì thi tuyển khá nghiêm túc.

Chất lượng học tập, rèn luyện của HV thuộc hai hệ tại chức và chuyên tu của nhà trường đang ngày một tốt hơn.

Cập nhật ( 27/09/2014 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !