Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow HỘI NGHỊ HIỆP HỘI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHẬT GIÁO (Thích Thiện Bảo)
HỘI NGHỊ HIỆP HỘI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHẬT GIÁO (Thích Thiện Bảo) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
16/11/2008

HỘI NGHỊ HIỆP HỘI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI LẦN THỨ I & HỘI THẢO ĐẠO ĐỨC PHẬT GIÁO

* Thượng tọa Thích Thiện Bảo

Sáng ngày 13/9/2008 tại Hội trường Campus, Wang Noi tỉnh Ayutthaya (Bắc Thái Lan), trường đại học Mahachulalongkorn đã tổ chức Đại hội nghị Thượng đỉnh các Trường Đại Học Phật giáo thé giới & Hội thảo về Đạo đức Phật giáo. Đến tham dự có khoảng 116 trường đại học trên thế giới với 3.000 đại biểu là viện trưởng, phó viện trưởng các trường đại học, các vị giáo sư, các nhà nghiên cứu Phật học. Được biết, Hiệp hội các trường Đại học Phật giáo thế giới được hình thành trong đại lể Phật đản 2007, Giáo sư Lê Mạnh Thát, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại TP. Hồ Chí Minh là Phó Chủ tịch Hiệp hội. Đoàn PGVN gồm có: Học viện PGVN TP.HCM, Huế, Học viện PGVN Nam tông Khmer, Trường Cao đẳng TP.HCM, Huế, Thevarada Nam tông Việt Nam tại Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc liêu, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.

         Trong phát biểu khai mạc, Hòa thượng Tiến sĩ Dharmakosajarn đã nói: “Hội nghị lần này nhằm mục đích tạo sự giao lưu giữa các trường đại học, chia sẽ những kinh nghiệm và hỗ trợ nhau trong cộng đồng Phật giáo trên thế giới, dù Nam truyền, Bắc truyền hay Kim Cương Thừa không có gì khác nhau, vì tất cả chúng ta đều có mộ mục đích chung là con đường đi đến giác ngộ giải thoát sự khổ đau, giải quyết những khó khăn thách thức hiện nay trên thế giới.

Trong sự phát triển toàn cầu hiện nay, việc tạo sự nối kết chia sẻ về thông tin với nhau đóng góp cho nền giáo dục Phật giáo của các nước sẻ gáp phần tạo nên môi trường giáo dục học hỏi lẫn nhau, giúp cho hệ thống trẻ của Phật giáo ngày càng phát triển”.

Phó vua sãi Thái Lan cũng là Chủ tịch Tăng già Thái Lan cũng đã đến chứng minh và phát biểu với hội nghị, Ngài cho rằng Hội nghị lần này rất quan trọng vì nó giúp cho Phật giáo trên thế giới vững mạnh, Hòa thượng kêu gọi mọi người dù khác nhau về văn hóa, ngôn ngữ, lãnh thổ… Nhưng tất cả cùng chung một mục đích, cho nên cần có sự đoàn kết thương yêu nhau như huynh đệ. Theo lời Đức Phật dạy, hội họp là yếu tố đem lại sự hưng thịnh, lợi ích cho chúng sanh và loài người.

Theo như chương trình, Hội thảo Đạo đức Phật giáo có 7 chủ đề chính:

1. Đạo đức Phật giáo về văn chương.

2. Đạo đức Phật giáo và phát triển xã hội.

3. Đạo đức Phật giáo và văn học.

4. Đạo đức Phật giáo và văn hóa tâm linh.

5. Đạo đức Phật giáo và giáo dục.

6. Đạo đức Phật giáo và khoa học.

7. Đạo đức Phật giáo và kinh tế, Phật giáo và chính trị.

Buổi chiều cùng ngày, Hội nghị đã nghe các vị giáo sư, học giả, các nhà nghiên cứu về đạo đức học Phật giáo trình bày và sau đó trao đổi hội thảo sôi nổi với sự chủ trì của Thượng tọa Tiến sĩ Dharamasami, giáo sư Trường Đại học Mahachulalongkorn cùng với 4 vị giáo sư của các trường đại học cùng trao đổi thảo luận xoay quanh chủ đề “Đạo đức học Phật giáo” qua Kinh tạng Bắc truyền và Nam truyền, các đại biểu đã đặt vấn đề chất vấn các giáo sư, học giả chủ tọa đoàn. Hội thảo chia làm 7 chủ đề khác nhau (có 74 bài tham luận), các chủ đề đều xoay quanh vấn đề đạo đức Phật giáo. Các báo cáo viên là những giáo sư, nhà nghiên cứu những trường đại học, đọc tham luận và sau đó thính chúng đặt ra câu hỏi những vấn đề mà câu hỏi đã đặt ra.

Vào ngày 14-9-2008, các vị viện trưởng, hiệu trưởng các trường đại học, các nước trên thế giới đã có phiên họp trao đổi và thông báo cho nhau những vấn đề liên quan đến nền giáo dục hiện nay. Hòa thượng Tiến sĩ Daharmakosajarn phát biểu nêu lên những yêu cầu cấp thiết hiện nay của giáo dục Phật giáo. Nhằm phát huy vai trò của Phật giáo trong việc giao lưu, trao đổi sinh viên, các hoạt động của Trường Đại học Phật giáo các nước trong Hiệp hội, giúp nhau cùng phát triển, thông qua bản ký kết và ghi nhớ của các nước Phật giáo với 7 điểm bao gồm những điều khoản gắn kết với nhau trong mọi hoạt động giáo dục của Hiệp hội.

Sau đó các vị đại diện  các trường đã ký bản ghi nhớ của Hiệp hội. Cũng             trong dịp này, Ban Tổ chức cũng đã tổ chức đêm văn nghệ chào mừng sự thành công của Hội nghị.

Sáng ngày 15/9/2008, tại hội trường, Hòa thượng Tiến sĩ Dharmakosajarn đã phát biểu bế mạc, tóm tắt nội dung ba ngày làm việc của các vị lãnh đạo các trường đại học và Hội  thảo về Đạo đức Phật giáo. Hòa thượng đánh giá cao tinh thần đồng thuận của tất cả các vị có mặt góp phần thúc đẩy tin thần của Đức Phật dạy nhằm đem lại lợi ích cho cộng đồng nhân loại trên thế giới nói chung và những người con Phật nói riêng. Buổi chiều, các đại biểu đã được Ban Tổ chức hướng dẫn tham quan các thắng tích của Phật giáo tại thành phố cổ Ayutthaya, Bắc Thái Lan.

Hội nghị các trường Đại học phật giáo thế giới lần thứ I và Hội thảo Đạo đức Phật giáo tại Thái Lan đã thành công tốt đẹp và đã ghi một dấu ấn sau đậm trong lịch sử phát triển Phật giáo thế giới, Hội nghị lần này không những đã tạo mối quan hệ gắn bó giửa các trường Đại học Phật giáo mà còn thắt chặc tình đoàn kết hữu hảo giữa các tổ chức Phật giáo với nhau để cùng phát triển trên bước đường hoằng dương chánh pháp.

Cập nhật ( 01/12/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online