Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow KHÓA SINH HOẠT HÀNH CHÁNH CỦA GHPGVN (Tĩnh Toàn)
KHÓA SINH HOẠT HÀNH CHÁNH CỦA GHPGVN (Tĩnh Toàn) PDF In E-mail
16/11/2008

KHÓA SINH HOẠT HÀNH CHÁNH CỦA GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

*  Tĩnh Toàn

Sáng ngày 05-11, tại Hội trường Thiền viện Quảng Đức, thành phố Hồ Chí Minh, trụ sở Văn phòng 2 Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam; Hội Đồng Trị Sự GHPGVN đã chính thức khai mạc Khóa Sinh hoạt Hành chánh Giáo hội. Chứng minh có Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Hòa thượng Thích Tắc Thành, Hòa thượng Thích Giác Tường; Chủ tọa đoàn có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Hòa thượng Thích Minh Chánh, Hòa thượng Thích Trung Hậu, Hòa thượng Thích Thiện tâm, Hòa thượng Thích Huệ Minh, Hòa thượng Thích Pháp Chiếu, chư tôn giáo phẩm trong Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, các ban ngành, vụ, viện Trung ương Giáo hội; phái đoàn chư tôn đức tăng ni cư sĩ Phật tử của 34 đơn vị tỉnh thành hội Phật giáo phía nam.

Về phía chính quyền có các ông Hồ Minh Tâm, Vụ Trưởng Vụ Tôn giáo Ban Dân vận trung ương; ông Võ văn Thiện, Phó Chủ Tịch UBTWMTTQVN công tác phía nam; ông Thạch Thành, Vụ Phó Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lê Hoàng Vân, Trưởng Phòng Phật Giáo Ban Tôn Giáo Chính phủ; đại diện lãnh đạo chính quyền Mặt trận, Ban Tôn giáo TP HCM, các nhà nghiên cứu và giảng dạy khoa học; các cơ quan thông tấn, báo chí, đài phát thanh truyền hình… tổng số hơn 450 đại biểu tham dự.

Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ Tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Tổ chức đã đọc diễn văn khai mạc Khóa sinh hoạt hành chánh giáo hội, HT sơ lược quá trình hình thành và phát triển của GHPGVN từ năm 1981 đến nay, qua các chặng đường với những bước đi phù hợp là động lực phát triển của PGVN trên nhiều lĩnh vực; việc quán triệt sâu sắc các qui chế nội qui do Trung ương Giáo hội ban hành, các đơn vị hành chánh  đã làm tham mưu tích cực cho các cấp giáo hội từ cơ sở đến Trung ương kịp thời chỉ đạo công tác Phật sự quan trọng, đề ra chủ trương đường lối thích hợp ngang tầm với sự phát triển và hội nhập của Phật giáo trong tình hình hiện nay. Trong hội nghị lần nầy sẽ có nhiều vấn đề ở nhiều lĩnh vực cần thiết luận bàn, một số vấn đề lớn về qui chế và nội qui cần quán triệt, một số nguyên tắc hành chánh cần thống nhất… Ngài cũng có lời tán thán công đức của các vị là cán bộ mẫn cán của giáo hội và lạc quan tin tưởng qua khóa sinh hoạt lần nầy với sự tập trung cao độ tinh thần và trí tuệ, công tác Phật sự sẽ ngày càng đi vào nề nếp và phát huy hiệu quả cao hơn nữa.

HT Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký Văn phòng 2 GHPGVN báo cáo công tác tổ chức hành chánh giáo hội căn cứ vào Nghị quyết Hội nghị của Thường trực HĐTS nhằm thực hiện đồng bộ các triển khai công tác của giáo hội; các văn kiện tổ chức, bộ khung nhân sự trong ban tổ chức gồm chư tôn giáo phẩm trong HĐCM, HĐTS, các ban ngành viện trung ương, thành phần đại biểu tham dự từ trung ương đến BTS các tỉnh thành và chương trình sinh hoạt trong thời gian 4 ngày từ 05 đến 08-11.

Tại đợt sinh hoạt nầy, HT Thích Thiện Nhơn, thay mặt thường trực HĐTS GHPGVN công bố 11 Quyết định chuẩn y nhân sự cho các Ban, viện trực thuộc trung ương giáo hội nhiệm kỳ VI gồm Ban Tăng sự, Giáo dục tăng ni, Hoằng pháp, Nghi lễ, Hướng dẫn Phật tử, Văn hóa, Kinh tế Tài chính, Từ thiện Xã hội, Phật giáo quốc tế, Viện Nghiên cứu Phật học, Phân ban đặc trách Ni giới thuộc Ban Tăng sự trung ương. Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ Tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Phật giáo quốc tế đã trao Quyết định cho các ban ngành viện. Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Tổng Thư ký HĐCM ban đạo từ cho buổi lễ, ngài biểu dương thành quả đạt được với những nỗ lức cố gắng của chư tôn đức tăng ni và cư sĩ Phật tử hiện đang công tác cho giáo hội từ Trung ương đến địa phương phân bố tại các ban ngành chuyên trách, Hòa thượng cũng đã sách tấn tất cả những cán bộ giáo hội các cấp các ngành hãy nắm vững chủ trương đường lối của GHPGVN mà vận dụng sáng tạo thích nghi điều kiện hoàn cảnh của từng ngành, từng nơi, từng vùng trên cơ sở thống nhất đồng bộ các nguyên tắc hành chánh giáo hội thể hiện tính chánh qui, hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực nầy.

          Hòa thượng Thích Trí Quảng thuyết giảng đề tài nói về tư cách, đạo đức của người quản lý hành chánh. Theo ngài, trong tình hình hình hiện nay các đơn vị hành chánh sự nghiệp đã thực hiện nguyên tắc một dấu một cửa, thế tuy nhiên yêu cầu phát triển của xã hội là không một dấu và một cửa nào cả ; hiện nay chúng ta phải sử dụng khai thác triệt để các phương tiện thông tin hiện đại; quá trình thực hiện chúng ta phải có mẫu mã thống nhất do Văn phòng 2 đề ra, Hòa thượng cũng gợi ý cách trình bày văn bản, văn chương hành chánh phải như thế nào, yêu cầu là ngắn gọn, súc tích và đầy đủ. Hòa thượng triển khai rất sâu về đạo đức của người quản lý hành chánh; những tiêu chuẩn tối quan trọng là phải nhiệt tình, phải có đạo đức và đầy đủ năng lực, cần phát huy tư duy trí tuệ và tạo điều kiện để các vị  “Phật Tánh Tì Kheo, Phật Tánh Thượng Tọa” đảm nhận trọng trách của giáo hội.

          Trong khuôn khổ sinh hoạt hành chánh giáo hội, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn tiếp tục triển khai các văn kiện của giáo hội gồm : Quy chế hoạt động của Ban Thường trực HĐTS, Ban Trị sự Tỉnh, Thành hội Phật giáo, Ban Đại diện Phật giáo các quận huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh với những chi tiết và nội dung sửa đổi bổ sung theo Hiến chương GHPGVN đã được tu chỉnh tại Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ VI và Nghị quyết của Đại hội. Thượng Tọa Thích Thiện Thống, Ủy viên HĐTS, Phó Văn Phòng 2 TW Giáo hội triển khai các nguyên tắc hành chánh quản trị với đề cương soạn thảo văn bản hành chánh thống nhất trong hệ thống giáo hội từ trung ương đến cơ sở. Thạc sĩ Trương Quang Dũng, giảng viên Học viện PGVN tại Tp HCM có các buổi thuyết giảng đi sâu vào công việc quản trị và việc thiết lập các văn bản hành chánh liên quan đến công việc quản trị. Hòa thượng Thích Đức Nghiệp cũng có một buổi nói chuyện về đạo đức hành chánh bởi đó là khâu quan trọng quyết định cũng cố nền tảng phát triển lâu dài và vững chắc các công việc trọng tâm của giáo hội. Thượng tọa Thích Tấn Đạt, thay mặt cho ban Hoằng pháp trung ương có chương trình sinh hoạt thông qua báo cáo các mặt hoạt động, sự điều phối nhân lực, các kế hoạch và kinh nghiệm hoằng pháp ở vùng sâu… và phương hướng sắp tới. Ban Tăng sự trung ương đã tổ chức một buổi thảo luận góp ý Nội qui ban Tăng sự trung ương, các vị đại biểu đã đưa nhiều ý kiến thiết thực nhằm dựng củng cố và hoàn thiện tăng đoàn.

Sáng ngày 07-11, cũng tại Hội trường Văn phòng 2 GHPGVN, Thường trực HĐCM và HĐTS đã tổ chức trọng thể Lễ Kỹ niệm 27 năm ngày thành lập GHPGVN, dự lễ có Chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, Chư tôn đức tăng ni và cư sĩ PT tất cả các tỉnh thành phía nam, 22 đơn vị Phật giáo các quận huyện thuộc THPG Tp HCM; đại diện lãnh đạo chính quyền, mặt trận,Ban tôn giáo… Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn có một bài diễn văn đặc biệt để chào mừng ngày lễ; sau khi minh họa một số nét cơ bản về những thành tựu của GHPGVN trong hơn 5 nhiệm kỳ vừa qua, ngài nhấn mạnh đến yếu tố thành công là chúng ta đã biết kế thừa trọn vẹn ý nguyện thống nhất Phật giáo cả nước của các bậc cao tăng tiền bối, và có nhiều nỗ lực đóng góp cho sự phát triển bền vững ngôi nhà chung của GHPGVN. Ban Tôn giáo Chính phủ, UBMTTQTW và có rất nhiều đơn vị tặng lẵng hoa trong ngày lễ.

Sau buổi Lễ Kỹ niệm, chương trình của khóa sinh hoạt hành chánh được tiếp tục với các nội dung rất phong phú mà theo sự đánh giá của Ban Tổ chức và những người tham dự thì đây là một  đợt sinh hoạt tương đối đầy đủ các vấn đề mấu chốt của bộ môn khoa học quản trị và quản lý. Ban Kinh tế tài chính có sơ lược báo cáo quá trình hình thành hệ thống đầu tư kinh doanh và các hiệu quả kinh tế trong kinh doanh, cư sĩ Lê Trần Trường An, Phó Trưởng Ban KTTC có đưa ra dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế của ngành và có dự kiến tổ chức hội thảo khoa học vào trung tuấn tháng 11-08; qua đề xuất của Ban KTTC, một số quí đại biểu cũng có nhiều ý kiến đóng góp quan trọng nhằm phát triển khả năng phục vụ thích ứng với việc đầu tư và phát triển ngành du lịch tại các địa phương đặc biệt là du lịch tâm linh.

Ngày cuối cùng của khóa sinh hoạt, Ban Từ thiện Xã hội được sự cho phép của Thường trực HĐTS đã vận động các đơn vị Tỉnh, Thành hội Phật giáo và các ban,ngành, viện đóng góp ủng hộ cho việc cứu trợ đồng bào bị lũ lụt ở các tỉnh phía Bắc, sơ kết cuộc vận động được trên 350 triệu đồng. Khóa sinh hoạt hành chánh giáo hội đã được tổ chức và thực hiện thành công viên mãn, Lễ Bế mạc được cử hành sau khi Ban Tổ chức cấp giấy chúng nhận cho quí đại biểu tham dự và trao tặng Bằng Công đức cho các đơn vị và cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho chương trình nầy.

Cập nhật ( 30/11/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online