Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow ĐẠI BIỂU BẠC LIÊU DỰ ĐẠI LỄ TƯỞNG NIỆM PHẬT HOÀNG (Thích Quảng Thới)
ĐẠI BIỂU BẠC LIÊU DỰ ĐẠI LỄ TƯỞNG NIỆM PHẬT HOÀNG (Thích Quảng Thới) PDF In E-mail
Người viết: Administrator   
03/12/2008

ĐẠỊ BIỂU TỈNH HỘI PHẬT GIÁO BẠC LIÊU THAM DỰ ĐẠI LỄ TƯỞNG NIỆM PHẬT HOÀNG

* Thích Quảng Thới

Vào những ngày 25, 26, 27 tháng 11 năm 2008 tăng ni phật tử hân hoan nào nức trở về trúc lâm yên tử tỉnh quảng ninh, để tham dự đại lễ tưởng niệm 700 năm đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn (1908-2008). Vào ngày 26/11/2008 Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bạc Liêu cử đoàn tham dự gồm có: Hòa thượng Lý Sa Muoth uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó Ban thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bạc Liêu; Thượng tọa Tăng Sa Vong Uỷ viên HĐTS, uỷ viên BTSPGTBL và Đại đức Thích Quảng Thới, Phó Ban Trị sự Tỉnh hội {hật giáo Bạc Liêu đến Yên Tử - Quảng Ninh tham dự Dịa lễ tưởng niệm 700 năm ngày mất của Phật hoàng Trần nhân Tông và Hội thảo khoa học cuộc đời và sự nghiệp của đức Phật hoàng do ban tôn giáo chính phủ, các cơ ban ngành Nhà nước cùng chư tôn giáo phẩm HĐTS GHPGVN tổ chức tại trung tâm thương mại thị xã Uông Bí tỉnh Quảng Ninh.

Cuộc hội thảo ngày 26/11/2008 dưới sự chủ trì của các lãnh đạo Viện Khoa học Xã hội Nhân văn  chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự. Tham dự Hội thảo có chư tôn đức các tỉnh thành hội Phật giáo trong cả nước và hơn 200 nhà khoa học gồm các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, các vị học giả trong và ngoài nước. Đại biểu tham dự đã lắng nghe các bài tham luận của chư tôn đức,  các vị học giả phát biểu. Vì thời gian có hạn nên chỉ có vài bài tham luận, trong tổng số 93 bài tham luận. Đặc biệt có bài phát biểu của Đại biểu người Nhật Bản, ông rất vui mừng khi đến tham dự hội thảo khoa học của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và ông tin tưởng rằng trong tương lai sự ban giao giữa hai nước Nhật, Việt càng ngày càng gắn bó hơn và Phật giáo Việt Nam hòa hợp với Phật giáo Nhật Bản ngày càng gần. Cuộc hội thảo được kết thúc cùng ngày.

Sáng hôm sau, ngày 27/11/2008 quý vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan ban ngành,  chư chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS và các tỉnh thành hội cùng chư thiện nam tín nữ trong cả nước về tham dự con số lên đến hàng vạn. Trước quang cảnh được tổ chức long trọng trang nghiêm, cờ nước, cờ Phật giáo tung bay trong gió. Mặc dù, sáng hôm nay trời rất lạnh, nhưng trong lòng của mỗi người con Phật như ấm lại truước sự kiện trọng đại này, tất cả mọi hầu như không còn nghe lạnh, không còn nghe mệt. Phật tử chấp tay vái chào chư tôn đức và Tăng ni Phật tử chào hỏi nhau qua câu A Di Đà Phật, cũng trong lễ này cũng là dịp chư tôn đức các tỉnh thành thăm hỏi, trao đổi với nhau tạo thêm sự đoàn kết hòa hợp với nhau. Một cảnh là vô cùng náo nhiệt với số lượng 40.000 người, đã gây ấn tượng đến tất cả mọi người.

Trong buổi lễ các vị lãnh đạo Đảng, Chính quyền trung ương và địa phương đã nói lên cuộc đời và sự nghiệp của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông trong công cuộc xây dựng bảo vệ tổ quốc và xây dựng Phật tâm trong lòng dân tộc Việt Nam. Trước tinh thần yêu nước thương dân, lấy đức để mà trị nước, lấy tấm lòng vị tha giao hảo lân bang, lấy dân làm gốc trong hội nghị Diên Hồng ngài đã thể hiện rõ, người đã thu phục nhân tâm làm sức mạnh chống giặc.

Khi đất nước thanh bình, ngài thấy rằng cuộc đời giả hợp, vạn lý vô thường, các pháp vô ngã nên ngài giao ngai vàng cho Thái tử để lui về làm Thái thượng hoàng vào năm 35 tuổi, đến năm 41 tuổi ngài đã vào chùa Hoa Yên, núi Yên Tử khai sáng Thiền phái Trúc Lâm. Ngài đã để lại cho chúng ta một tấm gương sáng cho Tăng ni Phật tử  và nhân dân Việt Nam.

Trong buổi lễ Hòa thượng Thích Thanh Tứ phó chủ tịch HĐTSGHPGVN trong bài phát biểu đã kiến nghị Nhà nước Việt Nam và Tổ chức Unico công nhận Phật hoàng Trần Nhân Tông là Danh Nhân Văn Hoá của Việt Nam và thế giới, lời đề xuất này rất phù hợp với phẩm hạnh, công lao, vị trí của Phật hoàng, không những làm phấn khởi hơn 40.000 người tham dự Đại lễ mà còn là niềm vui của toàn thể Phật tử Việt Nam.

 

 

 

 

Cập nhật ( 03/12/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online