Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạc Liêu arrow NGUYỄN TỬ QUANG NHÀ KHẢO LUẬN XỨ BẠC LIÊU (Nguyễn Ngọc Phan)
NGUYỄN TỬ QUANG NHÀ KHẢO LUẬN XỨ BẠC LIÊU (Nguyễn Ngọc Phan) PDF In E-mail
Người viết: Nguyễn Ngọc Phan   
14/12/2008

NGUYỄN TỬ QUANG NHÀ KHẢO LUẬN XỨ BẠC LIÊU

* Nguyễn Ngọc Phan

Tên thật của ông là Quang Bảo Phong, sinh năm 1918 tại xã Vĩnh Mỹ, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Độc giả những năm 1940, biết ông nhiều các bút hiệu: Quang Phong, Vô Ngã, Lão Nguyệt, Nguyễn Thảo Lư...,  Thuở còn trai trẻ, ông đã có nhiều bài đăng ở các báo: Trung Bắc chủ nhật, tạp chí Nam phong ở Hà Nội và Nam Kỳ tuần báo, Thanh niên Đông Pháp, tạp chí Đại Việt ở Sài Gòn.

Trên Nam Kỳ Tuần báo, bút hiệu Quang Phong của ông được biết qua các bài viết như: Bá nha Tử Kỳ (NKTB số 19, November, 1942); Ca dao tập lục (số 18, Février, 1943), Tiếng Ngọc (dạng tuỳ bút) (số ngày 21, Janvier, 1943)...và các bài khác trên Đại Việt tập chí như bình luận Về Thơ Tú Xương (ĐVTC số 7, Janvier,1943...). Có thể nói, ông là người viết khảo luận khá sớm, cùng với Thiếu Sơn có mặt thường xuyên trên các tờ báo của Hồ Văn Trung. Giọng văn ông khá gẫy gọn và đanh thép khi phê bình một vấn đề; trong bài “Trào lưu tấn bộ với Văn chương Việt Nam” (1), ký Quang Phong, ông viết:

“...Trót mấy năm, các nhà văn sầu lãng mạn vẫn hiên ngang mạnh bạo tiến bước trên con đường đã vạch sẵn. Ngoài sự đánh đuổi văn học trốn im vào “tháp ngà”, họ lại đem nghệ thuật phụng sự cho nghệ thuật, để lấy làm thỏa nguyện cho cái thiên chức của nghệ sĩ. Những nhà văn có nhiệt tâm cố đem nghệ thuật phụng sự cho nhânsinh, đánh đổ và bài trừ những giọng văn ưu sầu lãng mạn, mong khôi phục nguồn văn hùng tráng thiết thật, song chưa thành công được là do nơi tràolưu xã hội mà phái nhà văn lãng mạn lại là tôi tớ mẩn cán của một ác tập, của giai cấp trưởng giả đương thạnh hành.

Kẻ viết bài nầy tuy chưa được hân hạnh sung vào đội quân tiên phong để khai phá và thủ tiêu những giọng văn ưu sầu và lãng mạn ấy, nhưng xin thành thật mà quả quyết rằng dầu các nhà văn ấy có bảo thủ duy trì những nguồn văn bi cảm phù phiếm của mình, cũng không thể tránh khỏi sự tiêu diệt. Vì theo cái công lệ đào thải những cái nào không thích hạp với trào lưu tiến hóa thì không thể tồn tại bao giờ...”

Trong thời kháng Pháp, vào những năm 1947-1948, Nguyễn Tử Quang làm Thư ký toà soạn báo Chiến của Tỉnh Đảng bộ Bạc Liêu. Từ năm 1949 đến 1953, ông làm Chủ bút báo Tiếng súng kháng địch. Sau khi Rum Bảo Việt thành lập tờ Br...ùm, Nguyễn Tử Quang làm tổng biên tập, biên tập viên chỉ có mấy người: Dương Quang (tức Dương Chiến kiêm cả phóng viên chiến trường), Hoàng Nam phụ trách trang thơ. Sau có thêm nhà văn Sơn Nam, Hà Huy Hà, tức soạn giả Kiên Giang sau nầy.

Trong thời chống Mỹ, từ năm 1955 đến năm 1975, ông dạy học và hoạt động báo chí ở thành. Lúc nầy, ông viết những thiên khảo luận đăng thường kỳ trên các báo và tạp chí Sài Gòn như: Thần chung, Đuốc nhà Nam, Dân chủ mới, Tia sáng, Dân quyền, Bách khoa, Tin văn, Phổ thông, Thời nay....Nhiều thiên khảo luận được in thành sách như: Thế giới hai cuộc chiến tranh, Thế chia ba thiên hạ (hay Tam quốc bình giảng), Thế Xuân Thu - Thế Chiến Quốc, Thế thiên hành đạo, Dưới cờ giải phóng, Việt Nam nhân vật dật sử, Tàn mộng bá vương, Ông vua cuối cùng nhà Hậu Lê...Tác phẩm của ông đa số do nhà xuất bản Phạm Văn Tươi và Khai Trí ấn hành gồm: Ái tình và hôn nhân, Chọn bạn trăm năm, Bạn gái với hôn nhân, Người phi thường, Để viết đúng chính tả, Việc nước việc dân, Chính trị cổ nhân, Điển hay tích lạ, Hậu Nghệ Hằng Nga, Người chém đá và một số truyện nhi đồng: Tà áo trắng, Bang giao, Khai sát giới...

Nguyễn Tử Quang là cây bút viết đủ thể loại, từ sách học làm người, giáo dục, khảo luận đến  truyện ngắn, nhi đồng. Nhưng thành công nhất là viết khảo luận với những nhận xét tinh tế và bình luận sâu sắc. Thuở còn trai trẻ, ông cũng có nhiều bài tuỳ bút với giọng văn giàu âm điệu, giàu chất thơ:

“...Vậy thì lấp dòng lá thăm kia lại, ngăn nguồn cảm kia lại. Ca làm chi cái sầu bất diệt của loài người ? Ta lâm dâm khấn niệm như một lão thầy tu trong thạch động ngồi kiết dà, tay lần tràng hạt, niệm kinh trước Phật đài để cầu nguyện cho chúng sinh siêu thoát...”(2)

Nhà văn, nhà khảo luận lão thành Nguyễn Tử Quang qua đời tại quê nhà ngày 17.4.2006,  thọ 88 tuổi.

 

Chú thích:

(1)Trào lưu tấn bộ với Văn chương Việt Nam. Nam Kỳ tuần báo số 19, ngày 17 Janvier 1943.

(2) Quang Phong. Tiếng Ngọc-Nam kỳ tuần báo số ra ngày 21, Janvier, 1943

Cập nhật ( 27/09/2014 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !