Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạn đọc viết arrow TRÁI TIM THIỆN NGUYỆN (Thích Nữ Diệu Thuận)
TRÁI TIM THIỆN NGUYỆN (Thích Nữ Diệu Thuận) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
29/12/2008

TRÁI TIM THIỆN NGUYỆN

* Thích Nữ Diệu Thuận

Tôi là ni sinh khóa VI thuộc chuyên ngành Phật giáo thế giới của Học viện Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh, nhớ ngày đầu mới bước chân vào Học viện thật bỡ ngỡ và xa lạ. Đứng trước mái trường uy nghiêm tọa lạc trên đường số 750 Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận tôi bỗng thấy mình thật nhỏ bé và niềm khát khao học hỏi trong tôi phát khởi một cách vô cùng mãnh liệt.

Là khóa học giao mùa giữa cái mới và cái cũ, là giai đoạn cải cách của Học Viện nên trên 800 Tăng Ni sinh chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong học tập; nhưng bù lại chúng tôi được tạo cho nhiều điều kiện tham gia học hỏi, như: Tuyên truyền HIV/AIDS; Báo chí; Hoạt động Từ Thiện xã hội; Ban phong trào trường; Ban hoằng pháp TNSVTN; Câu lạc bộ võ thuật; Câu lạc bộ bóng đá.v.v... Trong các phong trào đó tôi thích nhất là sự hoạt động của Ban Hoằng Pháp Tăng Ni Sinh Viên Thiện Nguyện trực thuộc Phòng Sinh Viên Vụ. Ban này với tinh thần đi sinh hoạt giảng dạy đến các em vùng sâu vùng xa, vùng núi Tây Nguyên, đem Đạo Phật vào đời qua con đường Đạo đức và lối sống đẹp, giúp các em vượt qua khó khăn nghèo đói để được đến trường như các bạn cùng trang lứa bằng những chuyến từ thiện khuyeán hoïc của các Phật tử hảo tâm đóng góp, trợ lực sách viết và học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học. Bên cạnh đó các thầy cô trong Ban luôn lắng nghe và chia sẻ cùng các em về tâm tư nguyện vọng cũng như mơ ước ở tương lai, giúp các em định hướng được con đường mình chọn và vun bồi cho nó ngày một lớn mạnh. Đồng thời cũng là tạo sân chơi cho Tăng Ni sinh viên có thể thực tập giảng dạy ngay từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường.

Ban được thành lập ngay vào năm đầu của khóa học, lúc ấy tôi cũng chưa có hiểu biết nhiều về hoạt động của Ban nhưng thấy đó là một việc làm hay có ý nghĩa và cũng phù hợp với ước muốn của những người con Phật như tôi, thế là tôi đăng ký tham gia. Qua một thời gian tham gia hoạt động tôi mới thật sự thấm và trân trọng những tấm lòng thiện nguyện của các thành viên trong Ban và quả thật đó là một việc cao quý đáng phải làm.

Ở giai đoạn đầu Ban cũng gặp nhiều khó khăn trong tài chính nhưng nhờ sự hết lòng trợ lực của phòng SVV, ĐĐ. Thích Quảng Thiện – Trưởng phòng SVV luôn động viên và hỗ trợ tài chính mỗi tháng cho Ban, cộng sự chịu khó của TS. Thích Minh Khương – Trưởng Ban Hoằng Pháp TNSVTN đi động viên và kêu gọi Phật tử thành lập nên Ban Bảo Trợ để từ đó Ban bắt đầu có những bước tiến mới khẳng định vị trí của mình trong các phong trào của Học Viện.

Với sự tham gia trên 100 Tăng Ni sinh viên thiện nguyện hoạt động ở các tỉnh như: Tp. HCM; Đồng Nai; Đồng Tháp; Tiền Giang; Trà Vinh; Bình Thuận; Bạc Liêu; Sóc Trăng; Đà Lạt; Vũng Tàu.v.v... Quý thầy cô đã thật sự đem niềm tin và hạnh phúc của Phật pháp đến với các em Thanh Thiếu Niên cũng như những đạo tràng tu Niệm Phật người lớn. Với các chương trình như: giảng dạy Phật Pháp căn bản từ thấp đến cao, dạy hát những bài đầy tính đạo đức mang hương vị đạo pháp của Nhạc Sĩ Vũ Ngọc Toản, cùng các em tìm những giây phút tĩnh tâm như Kinh hành, Niệm Phật, Thiền Định, cùng các em hoạt náo qua các trò chơi mang tính giáo dục cao giúp các em vận động và giảm stress trong những ngày học tập vất vả ở trường lớp..v.v....

Nhớ lần đầu tiên đứng lớp sinh hoạt cùng các em ở Tổ Ấm Ánh Sáng Q.10, Tp. HCM, tôi không biết phải nói gì, vì ở đây đa tôn giáo lại là các em mồ côi, cơ nhỡ cho nên tính tình của các em cũng bướng bỉnh và ương ngạnh hơn các em ở đạo tràng trong các tự viện. Tôi nhìn các em quan sát xem các em cần gì ở quý thầy cô như chúng tôi đây, tôi nhìn thẳng vào mắt các em và nhận ra rằng các em đang khao khát được yêu thương và chia sẻ vì cuộc sống của các em quá khốn khổ và đơn độc khi tuổi còn rất nhỏ phải một mình chống chọi với cuộc sống mưu sinh. Chúng tôi phát bánh kẹo cho các em và cùng ngồi lại thành vòng tròn trao đổi, chia sẻ ước mơ cũng như những cảm xúc của các em, và kìa những giọt nước mắt lăn dài trên đôi má rám nắng thơ ngây của em hòa quyện với giọt nước mắt của tôi. Thương các em quá, đứa mơ ước được làm họa sĩ để vẽ cho đời những kiệt tác nghệ thuật, đứa thì mơ làm cô giáo để giúp các em như mình được biết chữ, đứa thì mơ làm công an để giữ bình yên cho đất nước.v.v... Ôi những ước mơ nhỏ bé nhưng cháy bỏng làm sao, đó là những khao khát, hoài bão cả cuộc đời của những đứa trẻ mồ côi. Tôi bỗng nhớ đến bài hát “ Dấu Chấm Hỏi” của Nhạc sĩ Thế Hiển, ông thảng thốt hỏi rằng:

“Tại sao sinh em trong cuộc đời?
   Mà sao không cho em tình người?
  Tại sao em lang thang lạc loài?
  Em nào có tội gì đâu!

  Tuổi thơ em không một mái nhà.
  Tuổi thơ em không được đến trường.
  Tuổi thơ em bơ vơ đầu đường,
  Xin từng hạt cơm rơi,.....

  Cha ơi, cha ở đâu?
  Mẹ ơi, mẹ ở đâu?”

Và từ đó Tổ ấm Ánh Sáng Q.10 đã gắn kết với chúng tôi hàng tuần, chúng tôi muốn chia sẻ, dạy đạo đức, nhân cách cũng nhưng trợ lực những ước mơ của các em thành hiện thực, chúng tôi đem hết yêu thương của mình đến với các em như người thầy, người thân và cũng như người bạn của các em. Cùng các em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống bằng các bài học đạo đức của Phật giáo. Khi chúng tôi đến các em đón chào chúng tôi bằng bài hát “ Hiểu Và Thương” mà cô Hạnh Định đã dạy cho các em, giờ đây các em ngoan và chăm học, biết vâng lời hơn. Tôi thầm nghĩ chúng tôi đã thành công trong trách nhiệm thiêng liêng của mình đó là: “ Ươm mầm đạo pháp, Ươm mầm ước mơ”.

Giờ đây tôi đã là một Phó Ban thường trực của Ban với trách nhiệm nặng nề trên vai, nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc. Tôi sẽ dùng hết sức mình để cùng các thành viên trong Ban hoàn thành tốt sứ mạng “ Hành Như Lai sứ, tác Như Lai sự”, để đạo pháp ngày một đi sâu vào lòng dân tộc, song hành với dân tộc khi chúng tôi rời khỏi ghế học đường.

“ Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nét sống muôn đời của tổ tông”

Cập nhật ( 29/12/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online