Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Biên Khảo arrow NON NƯỚC NGHI XUÂN (Trịnh Ngọc Thắng)
NON NƯỚC NGHI XUÂN (Trịnh Ngọc Thắng) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
29/12/2008

NON NƯỚC NGHI XUÂN

* Trịnh Ngọc Thắng

          Nếu  như núi Hồng, sông Lam và biểu tượng của vùng đất văn hóa, văn hiến xứ Nghệ, thì Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được ưu ái nằm trọn trong vòng tay đó của tạo hóa. Phía bắc huyện là dòng sông Lam, có nhiều danh thắng với kỳ tích huyền thoại: phía nam và tây nam là dãy Hồng Lĩnh, 99 đỉnh nhấp nhô trùng điệp, có nhiều cảnh quan và du lịch kỳ thú say đắm lòng người; phía đông là biển, có nhiều hải sản quý, có đảo Ngư, đảo Mắt đã từng đi vào thơ ca sử sách. Với thế tam hợp của núi, sông và biển đã tạo nên một Nghi Xuân non nước hữu tình, có nhiều danh thắng và nhiều di tích lịch sử văn hóa, nhiều danh nhân nổi tiếng, có làn điệu ca trù Cổ Đạm lưu truyền rộng rãi.

          Tài nguyên du lịch được xác định trong Luật du lịch được ban hành năm 2005 là “cảnh quan thiên nhiên, yếu tố tự nhiên, di tích lịch sử - văn hóa, công trình sáng tạo lao động sáng tạo của con người và các giá trị nhân văn có thể sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch, là yếu tố cơ bản để hình thành các khu du lịch, tuyến du lịch, đô thị du lịch”.

          Với nhận định trên, thì Nghi Xuân có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch với đầy đủ các “sản vật” của nó.

          Về cảnh quan thiên nhiên, Nghi Xuân có danh thắng núi Hồng - sông Lam huyền thoại, với nhiều danh thắng nổi tiếng:

          Dãy Hồng Lĩnh nguy nga hùng vĩ

          Bút màu xanh giăng thẳng phía trời Nam

          Nước xanh xanh giếng bể quế sông Lam

          Tựa đàn bướm cánh buồm bay phơi phới

          Đêm thanh vắng nghe tiếng chuông đưa tới

          Chùa Uyên Trừng một thế giới từ bi

          Giữa dòng sông cây cối xanh rì

          Làng Cồn Mộc không khác gì bồng đảo

          Chợ quả phẩm người người chơi dạo

          Cảnh núi sông thiên báo vật hoa

          Bến Giang Đình đò khách lại qua

          Nơi đô hội thật là vui vẻ

          Hai con cá vờn trên mặt bể

          Đảo Song Ngư hình thể tự trời sinh

          Bên dòng sông một hòn đá xinh xinh

          Đứng xa ngắm tựa hình con nghé lội.

          (Nghi Xuân bát cảnh).

         

Với 32 km bờ biển, có bãi cát dài và nhiều loại hải sản quý, rất thuận lợi mở các tour du lịch biển.

          Về di tích lịch sử - văn hóa thì Nghi Xuân xưa vẫn là huyện có nhiều di tích. Mặc dầu, trải qua dâu bể của lịch sử và thời gian, không ít di tích đã bị mai một. Song với trên 100 di tích còn lại cũng đủ để minh chứng cho một vùng văn hóa có bề dày truyền thống. Đình Hội Thống, một ngôi đình không chỉ có qui mô lớn nhất và cổ nhất của xứ nghệ, mà còn có nhgeej thuật chạm trổ, trang trí vô cùng tinh xảo. Đền Củi – một ngôi đền cổ nằm bên bờ sông Lam, nhiều du khách cả nước mến mộ không chỉ vì sự linh thiêng mà còn bởi ở đây có nhiều tượng cổ, đồ tế quý hiếm và cảnh quan thơ mộng. Khu di tích đại thi hào Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn Tiên Điền vẫn còn giữ được những nét nguyên sơ ngôi làng cổ nhiều nhà thờ, lăng mộ, gia phả, sắc phong, các đồ tế còn được giữ nguyên. Trên địa bàn còn có 3 ngôi chùa có sư trụ trì là Đà Liễu, Phong Phạn và Thanh Lương, với nhiều pho tượng quý được tạc từ thế kỉ XVII, đáp ứng được đời sống tâm linh.

          Về văn hóa phi vật thể, Nghi Xuân là vùng đất của danh nhân, khoa bảng với đầy đủ trạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa và tiến sĩ như: Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Xí… nhiều bậc kì nhân giáo sư như: thánh địa lý Tả Ao, Đinh Lễ - người làm ra cây đàn đáy… ở Nghi Xuân còn lưu giữ nhiều loại hình văn hóa dân gian đặc sắc như ca trù  (Cổ Đạm), múa hát Sắc bùa (Xuân Lam), Lễ hội dẫn hoa (Xuân Thành), Trò Kiều (Xuân Liên, Tiên Điền), Dân ca nghệ Tỉnh…

          Trong những năm qua, nhân dân huyện Nghi Xuân đã quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của địa phương, đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa, coi đây là mủi nhọn để phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian tới. Hiện nay các di tích lịch sử trọng điểm đang được đầu tư, bảo tồn mở rộng khuôn viên như: Khu lưu niệm Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn Tiên Điền, Khu di tích Nguyễn Công Trứ, Đền Nguyễn Xí, Đình Hội Thống, Đình Hoa Vân Hải, Đền xứ ca trù Cổ Đạm, Đền Củi Xuân Hồng, các chùa đang được các Phật Tử chỉnh trang, nâng cấp và mở rộng khuôn viên, các làng nghề truyền thống đang dần được khôi phục và phát triển như nghề mộc, đúc đồng, gốm sứ, mây tre đan, dệt thảm…Các khu du lịch biển Xuân Thành, Xuân Liên đang được nâng cáp. Khu du lịch văn hóa Nguyễn Du với số vốn hàng ngàn tỷ đồng đang trình chính phủ phê duyệt. Hệ thống giao thông đã  đang được đầu tư nâng cấp, mở rộng như đê hữu sông Lam, đường đi Gia Lách, di mộ Nguyễn Du, đường đi Hải, Hội, đường An, Viên, Mỹ, hệ thống đồ chứa nước xuân hoa đa mục tiêu 10 triệu m3 đang được gấp rút hình thành.

          Giá trị văn hóa truyền thống đang được khôi phục bảo tồn như ca trù Cổ Đạm, Trò Kiều, Sắc Bùa, Dân ca nghệ tĩnh…

          Trong tương lai không xa, các cơ sở hạ tầng thiết yếu về du lịch hoàn thành, Nghi Xuân sẽ trở thành một trung tâm du lịch lớn của khu vực và Quốc gia. Du khách sẽ đến với Nghi Xuân nhiều hơn và du lịch trở thành ngành kinh tế chủ lực của huyện nhà, đưa Nghi Xuân phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng là quê hương đại thi hào Nguyễn Du, Uy Viễn tướng công Nguyễn Công Trứ, vùng quê giàu đẹp đầy thơ mộng của núi Hồng - sông Lam./.

Cập nhật ( 29/12/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online