Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow Mừng Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008 tại Bạc Liêu
Mừng Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008 tại Bạc Liêu PDF In E-mail
Người viết: Administrator   
19/05/2008

                                                          Hòa chung khí thế của tuần lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc năm 2008 (PL 2552) tổ chức tại Việt Nam, Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu và các Huyện thị hội trong địa bàn tỉnh đã tổ chức long trọng suốt tuần lễ Phật Đản bắt đầu từ ngày 11/05/2008 (7/04 ÂL). Đêm 11/05, Huyện hội Phật giáo Đông Hải tổ chức đạo tràng tu niệm Phật và có thuyền hoa và phóng đăng trên sông với gần 2000 luợt người tham dự, sáng ngày 12/05 cử hành đại lễ tại chùa Liên Hoa, trụ sở Ban đại diện Huyện hội. Cùng ngày đó Huyện hội Phật giáo Hồng Dân tổ chức đại lễ Phật Đản, thực hiện đêm hoa đăng tại chùa Hưng Long với hàng ngàn người tham dự...

 

MỪNG PHẬT ĐẢN LIÊN HIỆP QUỐC 2008 TẠI BẠC LIÊU

Hòa chung khí thế của tuần lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc năm 2008 (PL 2552) tổ chức tại Việt Nam, Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu và các Huyện thị hội trong địa bàn tỉnh đã tổ chức long trọng suốt tuần lễ Phật Đản bắt đầu từ ngày 11/05/2008 (7/04 ÂL). Đêm 11/05, Huyện hội Phật giáo Đông Hải tổ chức đạo tràng tu niệm Phật và có thuyền hoa và phóng đăng trên sông với gần 2000 luợt người tham dự, sáng ngày 12/05 cử hành đại lễ tại chùa Liên Hoa, trụ sở Ban đại diện Huyện hội. Cùng ngày đó Huyện hội Phật giáo Hồng Dân tổ chức đại lễ Phật Đản, thực hiện đêm hoa đăng tại chùa Hưng Long với hàng ngàn người tham dự. Huyện hội Vĩnh Lợi tổ chức đại lễ Phật Đản vào đêm 13/05/2008 tại chùa Giác Hoa, đêm hoa đăng thật tuyệt diệu, bỡi các ngọn nến giữa đài sen, được xếp thành chữ Kính Mừng Phật Đản, và đặc biệt có ba ngọn liên đăng được phóng lên giữa không trung mang theo thông điệp từ bi gửi đến muôn phương, trong tiếng niệm Phật vang dội cả một góc trời của hàng ngàn Phật tử. Huyện hội Phật giáo Giá Rai tổ chức vào ngày 15/05/2008 tại chùa Long Đức, có ba xe hoa diễu hành theo tuyến lộ từ Xóm Lung đến Tắc Vân với trên ba ngàn lượt người tham dự, cũng trên tuyến lộ này Huyện hội đã vận động treo cờ Phật giáo cho tới giáp địa giới Cà Mau. Huyện hội Phật giáo Ḥòa Bình tổ chức vào chiều 17/05/2008 cũng có nhiều tiết mục đặc sắc và cũng có chương trình văn nghệ mừng Phật Đản như huyện Vĩnh Lợi. Huyện hội Phước Long tổ chức vào 14/05/2008, ngày 17/05/2008 viếng nghĩa trang liệt sĩ và diễu hành cộ hoa, ngày 18 và 19/05/2008 tổ chức theo truyền thống tại chùa Phước Huệ, trụ sở Ban Đại diện.

Riêng tại thị xã Bạc Liêu, Ban đại diện Phật giáo thị xã tổ chức đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc vào cjiều 18/05/2008 tại trung tâm thương mại thị xã Bạc Liêu, dự lễ có Chư tôn giáo phẩm Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu, Ban Đại diện Phật giáo các huyện thị, các ban ngành và khoảng trên 2000 Phật tử tham dự; về phía chính quyền có ông Nguyễn Hiền Lương phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Thanh Chinh phó bí thư thị xã ủy Bạc Liêu, ông Huỳnh Văn Khá phó chủ tịch UBND thị xã Bạc Liêu… Có đoàn lân sư rồng biểu diễn chào mừng lễ khai mạc vào lúc 17giờ 30, các cộ hoa đã tập trung tại khu vực sân lễ đài và bắt đầu diễu hành vào lúc 19 giờ, có cảnh sát giao thông mở đường và đi đầu với đoàn mô tô phân khối lớn của nhóm Phật tử Thanh Tuyền, có đội kèn đồng và 20 cộ hoa của các đơn vị huyện thị và một số tự viện được trang trí công phu như cộ hoa Quán Âm Phật Đài Bạc Liêu, có các thiên nữ hóa trang người Ấn, cộ hoa của tịnh xá Ngọc lợi là vườn Lâm Tỳ Ni sống động từ cách trang phục đến các chi tiết khác, chùa Bạch Liên có Phật Đản sinh và hoàng hậu Ma Da, cộ hoa của huyện Vĩnh Lợi rất bắt mắt với mái chùa cổ kính, ánh sáng tỏa ra từ khung cửa và các thiên nữ đang rãi hoa trời.

Đoàn diễu hành còn có hơn 100 xe du lịch trang trí băng cờ, hàng ngàn xe gắn máy nối đuôi nhau qua các đường phố chính trong thị xã trên lộ trình gần 30 km. Hoành tráng chưa từng có, trong không khí của ngày đại hoan hỷ, đoàn diễu hành đi qua những con đường rợp cờ Phật giáo từ tư gia Phật tử có treo đèn kết hoa và trang trí vườn Lâm Tỳ Ni, tất cả đều trong một trật tự ổn định, nhìn từ trên cao như con rồng uốn luợn. Đến 20 giờ 30 cuộc diễu hành mới tạm thời kép lại, để sáng hôm sau các cộ hoa và các đoàn Phật tử về lễ đài chính thức tại chùa Long Phước tham dự đại lễ Phật Đản do tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu tổ chức.

Cũng trong mùa Phật Đản năm nay, Ban từ thiện từ thiện xã hội của tỉnh hội đã phát động một đợt phát quà cho gia đình nghèo gồm 500 phần, mỗi phần trị giá 65.000 đồng, tổng trị giá 32.500.000 đồng vào sáng ngày 18/05; các đơn vị trực thuộc Tỉnh hội cũng đã thực hiện tốt như thị hội Bạc Liêu thăm viện dưỡng lão phát 50 phần quà, thăm nhà trẻ mồi côi Long Phước tặng 25 phần quà, phát 200 suất quà và khám bệnh phát thuốc cho 600 người, xây một cầu nông thôn trị giá trên 45 triệu đồng. Huyện Phật giáo Hòa Bình phát thuốc 400 người, tặng 120 phần quà… tổng cộng 25 triệu. Huyện hội Vĩnh Lợi phát 500 phần quà trị giá 75 triệu... và một số các tự viện khác thực hiện với tổng giá trị gần 200 triệu đồng.

Các đạo tràng tu học cũng được mở ra như đạo tràng tu bát quan trai, đạo tràng niệm Phật, đạo tràng thiền, các lớp thuyết giảng giáo lý được tăng thêm trong mùa Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008 (PL 2552) tại Bạc Liêu. Trong lĩnh vực văn hóa, chương trình văn nghệ mừng Phật Đản được tổ chức ở nhiều nơi và được hoan nghênh nhiệt liệt; triển lãm ảnh nghệ thuật, hoạt động Phật sự của Phật gio Bạc Liêu cùng biểu diễn thư pháp đã thu hút nhiều lượt người đến xem. Đến 10 giờ sáng ngày chính thức của Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc tại Bạc Liêu (19-5-2008), Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu ra mắt trang Web có tên là Phật Giáo Bạc Liêu (www.phatgiaobaclieu.com).

Sáng ngày 19/05, tại lễ đài chính của Tỉnh hội Phật giáo (chùa Long Phước, phường 5,Tx BL), Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008 (Pl 2552) được long trọng khai mạc với sự tham dự của Hòa thượng Thích Huệ Hà, Trưởng Ban rị sự Tỉnh hội Phật gio Bạc Liu; Hòa thượng Lý Sa Mouth, Phó Ban Trị sự; Hòa thượng Thích Giác Định, Phó Ban Trị sự; Hòa thượng Hữu Hinh, Phó Ban Trị sự; chư tôn giáo phẩm, các thành viên trong Ban Trị sự; các ban chuyên ngành, các huyện thị hội, chư tôn đức tăng ni trong toàn tỉnh. Về phía Nhà nước có các ông Nguyễn Văn Út, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh uỷ kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Nguyễn Thanh Bế, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh; Ông Nguyễn Kiên Nhẫn, Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh ủy; ông Quảng Trọng Ninh, Chủ Tịch UBMTTQVN; ông Huỳnh Minh Hội, Giám đốc Sở Nội vụ cùng hơn 40 lãnh đạo thuộc các ban ngành mặt trận đoàn thể cấp tỉnh, thị xã và chính quyền địa phương sở tại; các vị lão thành cách mạng đã từng gắn bó với Phật giáo;  đại diện các tôn giáo bạn và hơn 2000 đồng bào Phật tử; các cơ quan truyền thông có Đài Phát thanh Truyền hình Bạc Liêu, Đài Truyền thanh Thị xã Bạc Liêu, báo Giác Ngộ, báo Bạc Liêu. Khai mạc Đại lễ với màn trình diễn cuả đội kèn đồng, nhạc ngũ âm của Phật giáo Nam tông Khmer, nhạc cổ truyền và biểu diễn lân sư rồng thật hấp dẫn.

Thực hiện theo tinh thần Thông Bạch số 10 của HĐTS GHPGVN, sau phần nghi thức, tuyên bố khai mạc... ; Ông Huỳnh Minh Hội, Giám đốc Sở Nội vụ đã tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008 (PL 2552) của Tổng Thư ký Liệp Hiệp Quốc; Hòa thượng Thích Huệ Hà tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản PL 2552 của Đức Pháp Chủ GHPGVN; Hòa thượng Lý SaMouth đọc Diễn văn Phật Đản của Hòa thượng Chủ Tịch HĐTS GHPGVN; Đại đức Thích Minh Lành, Phó BTS đọc Ý nghĩa Phật Đản của Ban Hoằng pháp TW; Cư sĩ Quảng Thiệt, đại diện cho hàng cư sĩ Phật tử trong tỉnh phát biểu cảm tưởng nhân mùa Đại lễ. Ông Quảng Trọng Ninh, chủ tịch UBMTTQVN tỉnh BL đã có bài phát biểu quan trọng nói về tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam qua các giai đoạn lịch sữ đấu tranh xây dựng và bảo vệ tổ quốc, Phật giáo Bạc Liêu  trong khối đại đoàn kết dân tộc qua những cột mốc lịch sử với nhiều vị danh tăng đã lãnh đạo tăng ni và đồng bào Phật tử góp phần viết lên những trang sữ vẻ vang cho Bạc Liêu, hiện tại Phật giáo Bạc Liêu đang từng bước phát triển nỗ lực phấn đấu để ngày càng đóng góp nhiều hơn nữa trong việc xây dựng một quê hương Bạc Liêu giàu đẹp... Đại lễ Phật Đản năm nay cũng đã nhận được rất nhiều lẵng hoa chúc mừng của Đảng, Chính quyền, Mặt trận, Đoàn thể các ngành các cấp. Đặc biệt, trong phần nghi thức nguyện hương rước lễ cúng dường được thực hiện theo nghi lễ của cả hai hệ phái Bắc tông và Nam tông Khmer.

Nhân ngày Đại lễ, Hòa thượng Thích Huệ Hà, Uỷ viên HĐTS GHPGVN, thừa uỷ nhiệm HĐTS GHPGVN đã trao Giáo chỉ Tấn phong Hòa Thượng cho Hòa thượng Lý Sa Mouth, Hòa thượng Thích Giác Định, Hòa thượng Hữu Hinh và Giáo chỉ Tấn Phong Thượng Tọa cho Thượng tọa Tăng Sa Vong, Thượng tọa Tăng Phương Thanh. Trong dịp này thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bạc Liêu đã khai giảng khóa an cư kiết hạ Phật lịch 2552 tại địa phương. Kết thúc Đại lễ, Hòa thượng Thích Giác Định thay mặt Ban Tổ chức đọc lời cảm tạ và cuối cùng thả bong bóng, chim bồ câu để cầu nguyện hòa bình thế giới. Buổi tối có chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc mừng Đại lễ Phật Đản Liệp Hiệp Quốc 2008 (PL 2552).

 

Tỉnh Toàn

Cập nhật ( 03/06/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online