Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Biên Khảo arrow MỪNG XUÂN NHỚ TẾT QUÊ TA (Hàn Lâm Nguyễn Phú Thứ)
MỪNG XUÂN NHỚ TẾT QUÊ TA (Hàn Lâm Nguyễn Phú Thứ) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
14/01/2009

MỪNG XUÂN NHỚ TẾT QUÊ TA

* Hàn Lâm Nguyễn Phú Thứ

                    Mừng Đông đất khách nhớ Xuân sang,

                    Kính chúc mọi nhà được bình an,

                    Nợ nước tình nhà nhân lễ Tết,

                    Đem lại an lạc cho dân gian.

Tôi nhớ phần đông gia đình Việt Nam đều sống bằng nghề nông, nhứt là ở miền Tây Nam phần. Cho nên, sau vụ lúa chánh xong (vào khoảng giữa tháng 11 âm lịch hoặc trễ lắm là rằm tháng chạp), là lo trồng hoa màu phụ như khoai, bắp, đậụ… Dân gian có câu :

                    Tháng chạp là tháng trồng khoai,

                    Tháng giêng trồng đậu, tháng hai trồng cà,

                    Tháng ba cày vỡ ruộng ra,

                    Tháng tư làm mạ, mưa sa đầy đồng...

Quả đúng vậy, quý bà con nhà nông chúng ta ngày xưa, làm việc tùy theo từng mùa, từng tiết, cho nên thường phân chia một năm có bốn mùa rất giản dị, chia đều nhau, mỗi mùa có 3 tháng tính theo âm lịch như sau :

- Mùa xuân: bắt đầu mùng một Tết tháng giêng cho đến cuối tháng ba.

- Mùa hạ    : từ đầu tháng tư cho đến cuối tháng sáu.

- Mùa thu  : từ đầu tháng bảy cho đến cuối tháng chín.

- Mùa đông: từ đầu tháng mười cho đến cuối tháng chạp.

Đất nước chúng ta, thời tiết ở miền Nam không rõ ràng như miền Bắc,  dù vậy, cũng tính từng mùa theo năm dương lịch như sau :

- Mùa xuân: bắt đầu Lập xuân là ngày 5 tháng 2 đến ngày 6-5, giữa mùa Xuân có ngày 21 tháng 3 thì đêm và ngày bằng nhau. Đó là ngày Xuân phân.

- Mùa hạ   : bắt đầu lập Lập hạ là ngày 6-5 đến ngày 8-8, giữa mùa hạ có ngày 22 tháng 6 là ngày dài nhứt trong năm. Đó là ngày Hạ chí.

- Mùa thu  : bắt đầu Lập thu là ngày 8-8 đến ngày 8-11, giữa mùa thu có ngày 23 tháng 9 thì đêm và ngày bằng nhau. Đó là ngày Thu phân.

Mùa thu, ở các nước Âu châu, lá thường đổi màu vàng, rồi từ từ rơi rụng trông rất đẹp. Tuy nhiên, nếu chúng ta có dịp đến Canada vào mùa này, thì sẽ thấy cái màu đỏ thẫm của lá toàn thân cây, tạo thành một vùng tuyệt đẹp hơn hẳn Âu châu.

- Mùa đông: bắt đầu Lập đông là ngày 8-11 đến ngày 5-2, giữa mùa đông có ngày 22 tháng 12 là ngày ngắn nhứt trong năm. Đó là ngày Đông chí.

Ở nước Pháp, một năm cũng có bốn mùa như Việt Nam chúng ta, được phân chia trong năm 2007 như sau :

- Mùa xuân: bắt đầu ngày thứ hai 21-03 đến 20-06.

- Mùa hạ    : bắt đầu ngày thứ tư 21-06 đến 22-09.

- Mùa thu  : bắt đầu ngày thứ bảy 23-09 đến 21-12.

- Mùa đông: bắt đầu ngày thứ sáu 22-12 đến 19-03-2008.

Trở lại với phong tục lễ Tết Nguyên đán, chúng ta biết chữ tết là do chữ tiết mà ra, tức thời tiết, còn nguyên đán tức là bắt đầu năm mới. Hằng năm, cứ 4 mùa luân chuyển trong năm, hết xuân đến hạ rồi thu và sang đông, cho nên cứ hết mùa đông thì bắt đầu đón mùa xuân năm mới và có một con vật trong Thập nhị chi cầm tinh khác nối tiếp. Ví như năm Đinh Hợi chấm dứt, thì năm Mậu Tý bắt đầu từ 24 giờ đêm giao thừa (thứ tư 06-02-2008) rạng ngày mùng một Tết (nhằm thứ năm 07-02-2008), để cầm tinh đến 24 giờ đêm chủ nhựt 25-01-2009 thì chấm dứt, và năm Kỷ Sửu được bàn giao.

Khi nói đến Tết, thường quý bà con đồng hương mình lo từ sau vụ lúa mùa, tức khoảng giữa tháng chạp, bắt đầu lo xay lúa, xay nếp để chuẩn bị tráng bánh. Bánh tráng thì tráng ban ngày, nào bánh tráng trắng hay ngọt có rắc mè để nướng hay ăn sống, bánh tráng mỏng để gói chả giò, làm bánh cuốn... Bánh tráng làm bằng bột gạo, thông thường vào khoảng mùng mười, mười một tháng chạp thì bắt đầu làm. Còn ban đêm thì quết bánh phồng liên hồi, tạo âm thanh vui nhộn, vì nhà này làm vần công nhà kia, bánh phồng làm bằng nếp. Ngoài ra, các bà nội trợ cũng bắt đầu chọn ngày để làm dưa cải, dưa kiệu, cà rốt, củ cải... để cho kịp chua ăn Tết, cũng như còn phải mua sắm quần áo mới cho cả nhà từ mấy tháng trước. Nhà nào có trồng những cây mai trước nhà, cũng chuẩn bị lặt lá mai từ hôm rằm tháng chạp, để nó nở đúng vào dịp Tết. Gia đình tôi, ông bà nội và song thân tôi có trồng những loại huỳnh mai 5 cánh, bạch mai rồi tứ quý... Vào dịp Tết, chúng đua nhau nở rộ, các màu vàng, đỏ, trắng rất đẹp mắt.

Chiều 23 tháng chạp âm lịch hằng năm, mỗi nhà thường tổ chức lễ tiễn đưa ông bà Táo về chầu trời, để tấu trình mọi việc dưới trần gian cũng như việc trong nhà. Ông bà Táo cũng được chủ nhà mua sắm quần áo mới, với con cá chép sống (thường mua những loại cá làm bằng giấy do người Hoa làm bán, không biết phong tục này đã có tự bao giờ). Nếu quý bà con đồng hương muốn tìm hiểu thêm Táo công hai Ông một Bà, xin đọc quyển Hạ từ trang 404 đến 405 trong tác phẩm Tử vi & Địa lý thực hành của Nguyễn Phú Thứ).

Khoảng các ngày 24, 25, 26 Tết, đàn ông con trai thường làm việc lu bù, nào sơn phết nhà cửa, hàng rào, cửa ngõ, đánh bóng những bộ lư hương bằng đồng, dọn dẹp, trang hoàng tủ thờ... Tất cả phải làm thật mới để đón mừng Tết đến. Nhà nào có đất ruộng, thì lo tát đìa bắt cá ăn Tết. Hằng năm, ông bà nội và ba má tôi sau khi chọn một cặp cá lóc biết nói (lớn nhứt) để cúng đất đai vào chiều 30 Tết, đặc biệt đáo lệ hằng năm, cặp cá lóc này chỉ đánh vảy cho thật sạch, mà không chặt kỳ và đuôi để nấu cháo cúng. Riêng  đàn bà, con gái thì trổ tài làm bánh mứt đủ loại như bánh chưng, bánh tét, bánh ít, bánh kẹp, báng gan, bánh bông lan, bánh in... Mứt thì cũng có đủ loại mứt như mứt khóm, mứt hạt sen, mứt me, mãng cầu... thật đủ màu đẹp mắt. Các ông bà cụ già thường đi rảo chợ bông để mua nào là vạn thọ, mai, cúc, thược dược, huệ, một vài chậu thủy tiên, cành đào... để đem về tỉa, gọt xén, trồng cho kịp nở hoa đúng vào mùng một Tết. Các cụ còn đến mấy chỗ ông thầy đồ, để chọn lựa mua những đôi liễn nào ưng ý đem về dán trước nhà hoặc hai bên bàn thờ hay bàn thông thiên trước sân nhà. Nơi đền miếu cũng được trang hoàng một cách trang trọng.

Nhũng câu liễn thường có nội dung chúc tụng hoặc ước mong, chẳng hạn: Phước như Đông hải, Thọ tự Nam sơn; Xuân đáo hoan hỷ; Phúc thọ khang ninh; Công thành danh toại...

Có câu bình dân, quen thuộc như:

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Nêu cao, pháo nổ, bánh chưng xanh.

 Hoặc là :

Tân niên hạnh phúc bình an tiến/ Xuân nhật vinh hoa phú quí lai.

(Năm mới hạnh phúc bình an đến/Ngày xuân vinh hoa phú quí về).

            Có câu khuôn sáo, cầu kỳ nhưng đọc lên vẫn thấy vui:

Địa sanh tài thế nghiệp quang qui/ Thiên thủ phúc gia thanh hiện thái.

(Đất sanh tài nghiệp đời sáng lạng/ Trời ban phúc nhà tiếng tốt tươi).

            Hoặc là:

Thiên tăng tuế nguyệt, niên tăng thọ/ Xuân mãn càn khôn, phúc mãn đường.

(Trời thêm năm tháng tuổi thêm thọ/ Xuân khắp đất trời phúc khắp nhà).

            Hoặc:

Môn đa khách đáo thiên tài đáo/ Gia hữu nhân lai vạn vật lai.

(Cửa nhiều khách đến nhiều tiền đến/ Nhà có người vào lắm vật vào.)

            Cũng có câu hứng khởi, lạc quan;

Sơn thủy thanh cao xuân bất tận/ Thần tiên lạc thú cảnh trường sanh.

(Phong cảnh thanh cao xuân mãi mãi/ Thần tiên vui thú cảnh đời đời).

            Khi viết đến đây, tôi lại nhớ nhà thơ Vũ Đình Liên:

Mỗi năm hoa đào nở/ Lại thấy ông đồ già/

Bày mực tàu giấy đỏ/ Bên phố đông người qua…        

Các ông bà cụ già cũng mua thêm những chữ liễn như Phước,Lộc, Thọ... để về dán vào trái dưa hấu, bưởi, dừa... Người Hoa cũng có phong tục như thế, nhưng lại dán ngược chữ Phước với hàm ý “phước đáo”. Kế đến là qua hàng trà lựa mua các loại trà ngon có danh tiếng như trà sen, trà cúc, trà lài... để trước cúng ông bà, mừng giao thừa, sau biếu bạn bè hoặc mời khách thưởng xuân.

Sau khi chuẩn bị xong trong nhà, đã có đầy đủ các thứ trái cây như  dưa hấu, vú sữa, mãng cầu, đu đủ, dừa xiêm, xoài, cam, quýt, bưởi, khóm, chùm sung...thì các bà nội trợ bắt đầu chuẩn bị gói bánh chưng, bánh tét, bánh ít...

Theo phong tục Tết, nhà nào không có nồi thịt kho với trứng vịt, cá lóc và nước dừa tươi, kế đến là bánh chưng, bánh tét, bánh ít, cây nêu trước nhà (ngõ), các đôi liễn viết bằng mực tàu trên giấy đỏ (hồng điều), mấy phong pháo để chuẩn bị đốt đón giao thừa và chờ lân đến múa trước nhà, thì xem như nhà đó không có ăn Tết! Cho nên, việc gói bánh chưng, bánh tét, bánh ít là món ăn chánh cổ truyền phong tục Việt Nam, các loại bánh này được gói bằng lá dong cho bánh chưng và bằng lá chuối hột cho bánh tét hay bánh ít.

Bánh chưng và bánh tét nhân (nhưn) mặn, thì được làm bằng thịt heo ba rọi (ba chỉ), đậu xanh bóc vỏ, bao bởi lớp nếp ở ngoài; còn bánh tét nhân ngọt, thường làm bằng đậu xanh bóc vỏ trộn với đường. Ngoài ra còn có bánh tét nhân chuối xiêm nữa. Một điểm đáng lưu ý: nếu chúng ta gói bánh tét làm bằng nếp sống, khi cột bánh không được cột chặt, để nếp sống nở ra là vừa; nếu cột chặt như gói bánh tét làm bằng nếp chín thì nó sẽ bị nín, làm cho bánh tét dễ bị sống. Bánh tét khi chín quyện lẫn mùi lá thật quyến rũ. Miếng bánh ngon nhứt là miếng bánh ăn ngay khi vừa nấu chín. Tùy gia đình, bánh thường được nấu vào đêm 27 hoặc 29 Tết, canh nấu suốt đêm đến sáng mới chín, thời gian phải mất khoảng trên 5 giờ đồng hồ. Bánh chín vớt ra cho ráo nước, rồi mới vội vàng đem biếu cho bà con, họ hàng thân tộc trong gia đình ngay khi bánh còn nóng hổi.

Về lễ rước ông bà, cúng thần đất đai, thì tùy theo nơi. Rước ông bà sớm là chiều ngày 28 thay vì chiều ngày 30 Tết. Phần đông những gia đình theo đạo Phật giáo Hòa hảo ở vùng đồng bằng châu thổ sông Hậu giang như  Ô Môn, Cao My, Ba Rích...(Cần Thơ), Thốt Nốt (Long Xuyên), Hòa Hảo (Châu Đốc), Cái Vồn (Vĩnh Long)... thường làm lễ rước ông bà chiều 27 hay 28 Tết (tùy theo tháng thiếu hay đủ) và đến mùng 1 Tết cúng chay và đến mùng 2 cúng mặn lại.

 Bữa cơm cúng rước ông bà là một trong những bữa cơm cuối năm ăn ngon nhứt của mọi gia đình sau những ngày chuẩn bị Tết mệt nhọc. Trên bàn thờ ông bà, được đặt chánh giữa nhà, thông thường có bộ lư hương bằng đồng được lau chùi sáng choang, hai bên có chân đèn để cắm cặp đèn cầy lớn màu đỏ, một cặp dưa hấu hạng nhứt và kèm theo đủ loại trái cây, bánh mứt, hoa quả như mãng cầu, chùm sung, dừa tươi, đu đủ, trái xoài... Nếu thiếu một trong mâm ngũ quả, thì có thể thay thế bằng trái thơm (khóm) hay một nải chuối cau. Nhưng ít khi nào tìm không đủ ngũ quả  tương trưng này: Cầu-Sung-Vừa(Dừa)-Đủ-Xài(Xoài). Ngoài ra, một bàn thờ cũng được thiết lập đặt cạnh bàn thông thiên và cây tre làm cây nêu dựng sẵn trước cửa nhà, trên bàn thờ này cũng chuẩn bị nhang đèn hoa quả, mặt quay về hướng chánh Nam, để phù hợp với phong tục xưa là: "Thánh nhân nam diện nhi thính thiên hạ" để đón giao thừa.

Riêng bàn thông thiên thường đặt chính giữa trước sân nhà, nếu ai có dịp đến miền Tây sẽ thấy, cái bàn thờ l thiên này lập trên trụ cột cao, ngay vừa tầm mắt, thường có đặt bình bông, chung nước, lọ cắm nhang và chân đèn cầy để hằng ngày cúng kiến tất cả các vị Phật, Pháp, Tăng ở cõi mười phương thế giới và tất cả chư vị hiện đang hảnh sự tại cõi ta bà và tây phương nữa, cho nên chữ thông thiên mọi người sẽ nghĩ ngay là thấu trời. Những gia đình có bàn thông thiên thường theo đạo Phật giáo Hoà hảo hay đạo thờ ông bà. Hằng ngày, sáng chiều, sau khi đốt nhang niệm Phật trên bàn thờ Phật hay ông bà tổ tiên trong nhà xong, thì mới đi thẳng đến bàn thông thiên để khấn nguyện với câu niệm như sau : " Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật, Nam mô Phật Tổ, Nam mô Thập phương Phật, Nam mô Thập phương Pháp, Nam mô Thập phương Tăng, Phật Thầy, Quan Thượng đẳng Đại thần, trăm quan Cựu thần, chư vị Sơn thần, chư vị Năm non Bảy núi... cảm ứng chứng minh nay con nguyện cải hối ăn năn, làm lành lánh dữ, qui y theo mấy Ngài, tu hiền theo Phật Đạo." (tuy nhiên, có nhiều người thêm bớt câu niệm này tùy theo căn duyên hay sức khỏe), rồi mới lạy 4 lạy.

Trẻ con là sung sướng nhứt, khoảng gần xế chiều 30 Tết là đã được tắm rửa sạch sẽ để thay quần áo mới, xúng xính còn thơm mùi vải. Chỉ  người lớn là phải lo đủ thứ, kể cả mấy bao gạo, lu nước, hũ muối cũng phải châm cho đầy… Mấy ông bà nghiện trầu cau, thuốc hút cũng phải đi mua cho đủ, vì ba ngày Tết ít có tiệm nào mở cửa bán.

Sau khi làm lễ đón rước ông bà và ăn uống xong, trẻ con thường đi xem múa lân hoặc đi từng đoàn từ nhà này qua nhà khác vui chơi và khoe quần áo mới, để chờ giờ đón giao thừa. Trong lúc đó, quý bà nội trợ còn phải lo nấu nồi chè, nồi nước, hoa quả, cắt bánh chưng, bánh tét... để chuẩn bị đón giao thừa đúng 12 giờ đêm 30 hoặc 29 (nếu tháng thiếu) rạng mùng 1 Tết. Boong boong... Còn hai phút. Rồi còn một phút… Giờ giao thừa đến! Đài phát thanh, đài truyền hình, chùa, đình... thi nhau đánh hồi trống hay chuông để báo hiệu giờ tống cựu nghinh tân, tiễn đưa năm cũ rước năm mới về. Thật lạ lùng thay ! Tất cả cảnh vật trở nên nghiêm trang, thiêng liêng. Nhà nhà đều cúng lễ gia tiên giao thừa, treo bùa nêu lên đọt cây tre, rồi đốt pháo. Tiếng pháo đì đùng vang rền khắp mọi nơi. Có người đốt cả phong hoặc lẻ tẻ trước nhà hay kế cận bàn thông thiên hoặc xung quanh nhà để đuổi trừ những cái xui xẻo năm cũ và đón mừng năm mới, với ước mơ hy vọng bước sang năm mới sẽ làm ăn phát đạt hơn, may mắn hơn và nhiều tốt đẹp hơn năm cũ. Sau khi nhang tàn, mâm cỗ được hạ xuống để cả nhà cùng quây quần ăn chè, bánh mứt, hoa quả... cùng mừng bước sang năm mới. Vì thế, trong dân gian mới có câu :

          Cu kêu ba tiếng cu kêu/ Trông mau đến Tết dựng nêu ăn chè.

Thường thì mỗi nhà nấu một nồi chè đậu xanh để cúng giao thừa và dựng nêu. Ngoài ra, còn cắt (bổ) dưa hấu đầu năm nữa. Nếu trái dưa hấu thật đỏ, lại ngọt dòn, thì nhà đó tin rằng năm mới sẽ có thời vận tốt cho gia đình suốt năm, còn trái lại, dưa hấu không đỏ, không ngon ngọt thì xem như năm mới không được tốt và bị xấu cả năm. Đó là sự mê tín của phong tục Việt Nam  xưa.

 Trẻ con sau khi đốt pháo và ăn uống no nê thì đi ngủ, chỉ còn người lớn tuổi ngồi nhâm nhi bên tách trà xanh để thưởng thức cái yên lặng, cái linh thiêng huyền diệu của đêm trừ tịch với mùi trầm hương quyện lẫn mùi pháo, rồi tưởng nhớ những người thân đã khuất hay nhắc nhở đến một vài đứa con, đứa cháu trong gia đình vì đi làm ăn xa hay vì công việc không thể về chung vui mừng xuân đón Tết bên tổ ấm gia đình.

Có nhiều người hay nhiều gia đình, sau khi cúng giao thừa xong, căn cứ vào số tuổi để chọn giờ xuất hành đầu năm cho hạp và làm ăn phát tài.  Rồi còn phải chọn hướng đi nơi nào trước, để cúng chùa, cúng đình hoặc đi hái lộc hay xin xăm đầu năm để biết thời vận trong năm đó. Việc hái lộc thường chọn một cành cây xanh tươi tốt, có nhiều mầm non, tượng trưng cho năm mới được tài lộc sung túc.

Sáng mùng một Tết, ông bà già hay chủ gia đình thường thức dậy sớm để làm lễ xông đất. Nếu các con các cháu có thức sớm hơn cũng không được mở cửa nhà, mà phải chờ đợi người gia trưởng trong gia đình mở cửa trước tiên. Tất cả con cháu trong gia đình phải tề tựu trước bàn thờ để trước làm lễ cúng ông bà tổ tiên đầu năm, sau mừng tuổi ông bà, cha mẹ. Con cháu được lì xì bằng những phong bì màu đỏ, bên trong có tiền mới toanh, còn thơm mùi giấy. Thường thì con cháu làm tuổi nói như sau: “Con kính xin làm tuổi ông bà (hay cha mẹ) sống bách niên giai lão”.

Kể từ mùng một đến mùng ba Tết, mọi người rất kiêng cử, không được giận hờn, gắt gỏng, la rầy, không tạo chuyện buồn phiền, vì e rằng sẽ xui cả năm. Cũng không được hái trái cây và cũng không được quét nhà đổ rác đi, vì nhiều người tin là nếu quét nhà đổ rác, tiền bạc sẽ… ra như rác vậy!

Ca dao VN cũng có câu: "Mùng một Tết nhà, mùng hai Tết thầy, mùng ba Tết bạn". Nên tôi dù có bận rộn đi thăm và chúc Tết họ hàng cũng như các thầy cô của tôi vào sáng mùng hai Tết thì đến xế trưa cũng phải trở về nhà để ông bà nội, ba má và các em đi thăm bà con hoặc đi chơi xa, bởi vì tôi là đứa cháu đích tôn của ngôi nhà thờ ông bà nội tôi đang ở và cũng để đón tiếp bạn bè hay đồng nghiệp, học trò cũ thân quý của tôi.

Đến sáng mùng ba Tết, trên bàn thờ lúc nào cũng được thắp nhang, hương khói nghi ngút, đèn sáng trưng. Mùi trái cây, mùi hương, mùi pháo… Tất cả hòa lẫn nhau tạo nên một hương vị đặc biệt của riêng những ngày Tết dân tộc VN. Những cành mai, cành đào trên bàn thờ hay ở góc nhà cùng vài chậu vạn thọ, thược dược... đang khoe sắc tỏa hương thơm ngào ngạt cũng góp phần tạo nên không khí Tết năm xưa.

Tết là mùa sum họp, nghỉ ngơi. Đối với bà con ở nông thôn, việc ăn Tết càng quan trọng hơn, vì trong năm, hết làm những vụ lúa mùa, còn phải trồng hoa màu phụ, phải canh trồng dưa hấu hay trồng bông hoa hoặc trồng trầu cau... để đón Tết. Công việc nhà nông làm theo từng mùa, từng tiết, quanh năm suốt tháng thật bận rộn, vất vả với công việc đồng áng và đôi khi không được nghỉ ngơi những ngày cuối tuần như những người làm việc khác ở thành thị hay công chức hoặc trong ngành giáo dục...Vì vậy, dịp Tết là cơ hội để nghỉ ngơi, bỏ tất cả mọi công việc để mừng Xuân hưởng Tết, nào là ăn uống linh đình, giải trí, thăm viếng...

Tết ở nông thôn vui lắm. Có khi kéo dài đến nửa tháng mới chọn ngày tốt để làm lễ hạ nêu. Trong khi dân thành thị thì trái lại, chỉ ăn Tết nhiều lắm bảy ngày, nhưng thường là ăn Tết đến hết ngày mùng bốn hoặc mùng sáu là hạ nêu và làm lễ khai trương cửa hàng buôn bán. Ít ai đầu năm chịu làm lễ khai trương vào ngày mùng năm, bởi vì ngày mùng năm là ngày lẻ, nên mọi người cho là không tốt. Mặc dầu đã hết Tết, nhưng cái âm hưởng những ngày Tết vẫn kéo dài đâu đó, trên những gốc mai vàng rực rỡ trước sân nhà, những xác pháo khắp mọi đường đất nước quê hương, trên nụ cười hớn hở của đám trẻ thơ và trên những bàn bầu cua, cá cọp....    ª

Cập nhật ( 14/01/2009 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online