Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow Đại Lễ Trai Đàn Phổ Độ tại Quán Âm Phật Đài Bạc Liêu
Đại Lễ Trai Đàn Phổ Độ tại Quán Âm Phật Đài Bạc Liêu PDF In E-mail
Người viết: Administrator   
03/06/2008

ĐẠI LỄ TRAI ĐÀN PHỔ ĐỘ TẠI QUÁN ÂM PHẬT ĐÀI BẠC LIÊU

Vào các ngày 22, 23, 24 tháng 3 âm lịch, Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu dưới sự lãnh đạo của Hòa thượng Thích Huệ Hà đã tổ chức trọng thể Đại Lễ Trai Đàn Phổ Độ tại Quán Âm Phật Đài, đây là cuộc lễ hoành tráng nhất từ trước đến nay tại khu vực với một chương trình thật đặc biệt...

          Vào các ngày 22, 23, 24 tháng 3 âm lịch, Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu dưới sự lãnh đạo của Hòa thượng Thích Huệ Hà đã tổ chức trọng thể Đại Lễ Trai Đàn Phổ Độ tại Quán Âm Phật Đài, đây là cuộc lễ hoành tráng nhất từ trước đến nay tại khu vực với một chương trình thật đặc biệt. Ngày đầu tiên, để cung nghinh Chư Tôn Đức quang lâm là màn trình diễn lân sư rồng qui tụ những tài năng điêu luyện của thị xã Bạc Liêu; trong dịp nầy, Đại đức Thích Huệ Thuận, Trưởng Ban Nghi Lễ của Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu đã hướng dẫn đoàn chư tôn đức cùng Phật tử thực hiện lễ chiêu u tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Buổi tối có chương trình văn nghệ mừng đại lễ với các tiết mục biểu diễn của các em thiếu nhi trường mẫu giáo Tâm Tâm, vũ điệu Thiên thủ Thiên nhãn của đạo tràng Trúc Lâm Phật Huệ, một số các tiết mục văn nghệ địa phươngmột kịch bản cải lương chào mừng Phật đản do Đoàn Cải lương Cao Văn Lầu đảm trách.

Trong thời gian ba ngày, các đạo tràng luân phiên tụng niệm những khóa lễ cầu quốc thới dân an, đặc biệt trong đêm 23 âm lịch là chương trình pháp thoại do Ban Hoằng Pháp Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu tổ chức với sự hiện diện của Đại đức Thích Minh Lành, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp; Đại Đức Tiến sĩ Thích Phước Chí, Phó hiệu trưởng Trường Phật học Bac Liêu, với sự tham gia của các giảng sư ngoài tỉnh như: Đại đức Tiến sĩ Thích Minh Nhẫn (Kiên Giang); Đại đức Tiến sĩ Thích Lệ Thọ (Thành phố Hồ Chí Minh). Chương trình này đã qui tụ hàng ngàn Phật tử tham dự và giao lưu trực tuyến với những câu hỏi có liên quan đến Bồ tát Quán Thế Âm và ứng dụng hạnh nguyện của ngài vào đời sống qua kinh điển truyền thừa và những thực tin trong đời sống con người với những linh ứng nhiệm mầu. Chương trình pháp thoại còn một số tiết mục văn nghệ trình diễn thật sinh động qua những ca khúc Phật giáo, đậm tình quê hương như thôi thúc ngày về cho những người viễn xứ lắng lòng đến với Quán Âm.

Nội dung chính trong Đại Lễ Trai Đàn Phổ Độ là thực hiện nhà đàn và bố đàn, từ ngoài cổng tam quan vào nơi pháp đàn có cột phướng gió với lá phuớng dài 20m trên có bảo cái, bên dưới thiết lập một hồ trầm nịch và cầu giải oan cát kiết; trước ngọai đàn có tôn trí kim thân Địa Tạng Vương Bồ Tát nhằm mục đích tiếp dẫn pháp giới tứ sanh lục đạo thập loại cô hồn vào nơi pháp đàn ngõ hầu nương nhờ pháp lực gia trì bội hỉ của chư tôn đức mà được siêu sanh tịnh độ.Nhà đàn và bố đàn được cấu trúc theo hình ngũ phương, có tràng phang bảo cái, ngọai đàn có đàn Tiêu Diện Đại Sĩ, có 36 bài vị cô hồn và một đài liệt sĩ cao 3m, có 49 cộ bánh và tiền phóng đăng, 49 hộc thực và 72 chén cháo. Về phần tổ chức, Thường Trực Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Bạc Liêu đã thống nhất phê duyệt chương trình qua kế hoạch đệ trình của Ban Nghi Lễ với các chi tiết pháp sự trong suốt thời gian ba ngày. Lễ nhập tịch khai chung bản được sự chứng minh nim hương bạch Phật của Hòa Thượng Thích Huệ Hà, Ủy viên Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Bạc Liêu; Hòa Thượng Thích Giác Định, Phó Ban Trị Sự; Hòa Thượng Thích Thiện Tánh (Tiền Giang); Hòa Thượng Thích Thiện Sanh (Sóc Trăng); Hòa Thượng Thích Thiện Lạc (Thành phố Hồ Chí Minh); chư tôn đức trong ban kinh sư có 12 vị; chư tôn đức trong Ban Trị Sự, trụ trì các tự viện trong tỉnh, nhiều đoàn Phật giáo đến từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long ; đồng bào Phật Tử xa gần đến chiêm bái thánh tích có trên mười ngàn lượt người.

Trong nghi thức có phần trình lục cúng với 4 nam, 4 nữ luân phiên dâng hương hoa trà quả phẩm vật trai nghi để hiến cúng mười phương chư Phật, chư Đại Bồ Tát cùng thánh hiền, có hai vị kinh sư phối hợp với ban trò lễ để vũ đạo.Sau phần nghi tiết của các khoa nghi đến phần đăng đàn chẩn tế, 12 vị kinh sư đội mão tỳ lô rất uy nghi đã  đại Phật tuyên dương thí vô giá hội. Khóa lễ kéo dài từ 17 giờ đến 22giờ 30 mới kết thúc trong không khí trang nghiêm và đại hoan hỉ.

Tổ chức Đại Lễ Trai Đàn Phổ Độ tại Quán Âm Phật Đài năm nay được sự quan tâm của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh chỉ đạo cho các ngành chức năng hỗ trợ trực tiếp; Ủy Ban Nhân Dân Thị xã Bạc Liêu có một băng rôn chào mừng trên lộ chính dẫn vào cổng tam quan với cờ phướn rợp trời kéo dài gần 1 km. Ngòai ra còn có triển lãm thư  pháp và hình ảnh họat động Phật sự của Tỉnh Hội Phật Giáo Bạc Liêu ; Hòa thượng Thích Huệ Hà đã cùng chư tôn đức cắt băng khai mạc triển lãm; Hòa thượng cũng đã khai bút và Phật tử Phương Thùy biểu diễn thư pháp tặng người hâm mộ.

Đại Lễ Trai Đàn Phổ Độ năm nay đã khép lại, nhưng hôm sau đồng bào Phật tử khắp nơi cứ lần lượt đổ về trong cơn mưa sụt sùi do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, cảm thương cho bà con chưa có nơi tránh mưa tránh nắng khi đến chiêm bái Quán Âm; do công trình Quán Âm Phật Đài chưa hoàn thành, Hòa thượng Thích Huệ Hà, Trưởng Ban Trị Sự cứ ngày đêm trăn trở bởi còn nhiều hạng mục và ngài đã vượt hơn 20 cây số mỗi ngày để kiểm tra và đôn đốc thi công. Do nguồn tài chính còn hạn chế,  Hòa Thượng cũng đã phổ biến thông bạch kêu gọi sự phát tâm ủng hộ của chư tôn đức và Phật tử xa gần để giúp cho công trình sớm hoàn thành.

Tĩnh Toàn

Cập nhật ( 05/06/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online