Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Hoạt Động Phật Sự arrow Kết quả tổ chức Đại Lễ Phật Đản LHQ PL 2552 - DL 2008
Kết quả tổ chức Đại Lễ Phật Đản LHQ PL 2552 - DL 2008 PDF In E-mail
Người viết: Administrator   
03/06/2008

KẾT QUẢ TỔ CHỨC ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN LIÊN HIỆP QUỐC NĂM 2008 TẠI BẠC LIÊU

Được sự hướng dẫn của Trung ương Giáo hội và sự cho phép của lãnh đạo chính quyền các cấp trong tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu tổ chức long trọng Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008 thành công tốt đẹp.

            Kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật Đản được triển khai từ ngày mồng 8 đến ngày Rằm tháng 4 ÂL tại các trụ sở Huyện Thị hội và tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong tỉnh lần lượt tổ chức Đại lễ. Nhiều đơn vị xây dựng lễ đài, tổ chức văn nghệ và nhiều tiết mục phong phú chào mừng Đại lễ. Đặc biệt hai huyện vùng sâu vùng xa như Đông Hải và Hồng Dân vì đường bộ ít và ngắn nên tổ chức thuyền hoa diễu hành trên sông, tham dự có hàng trăm tàu thuyền của đồng bào phật tử, đèn cờ sáng rực trên dòng sông dài hai ba cây số chào mừng Phật Đản.

           Trong tuần lễ Phật Đản được tổ chức như sau :

          - Tỉnh hội cử đoàn đại biểu gồm 39 vị Tăng Ni Phật tử tham dự Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc tại Hà Nội. Đoàn đi và về an toàn vui vẻ.

          - Ngày mồng 8/4 ÂL Huyện Hội Đông Hải và Hồng Dân tổ chức long trọng Đại lễ Phật Đản rất đông đảo Tăng Ni đồng bào phật tử và chính quyền các cấp trong huyện đến dự.

          - Ngày mồng 9/4 ÂL Huyện Hội Vĩnh Lợi tổ chức long trọng Đại lễ Phật Đản rất đông đảo Tăng Ni, đồng bào phật tử và chính quyền các cấp trong huyện đến tham dự tổ chức đêm văn nghệ mừng Phật Đản.

          - Ngày 10/4 ÂL Huyện Hội Giá Rai tổ chức long trọng Đại lễ Phật Đản đông đảo Tăng Ni, đồng bào Phật tử và chính quyền các cấp tham dự.

          - Ngày 11/4 ÂL Huyện Hội Hòa Bình tổ chức long trọng Đại lễ Phật Đản. Đông đảo Tăng Ni, đồng bào Phật tử và chính quyền các cấp trong Huyện tham dự tổ chức đêm văn nghệ mừng Phật Đản.

          - Ngày 12 - 13/4 ÂL Huyện hội Phước Long tổ chức long trọng Đại lễ Phật Đản. Đông đảo Tăng Ni, đồng bào Phật tử và lãnh đạo chính quyền các cấp trong huyện đến dự, tổ chức đêm văn nghệ mừng Phật Đản và diễu hành cộ hoa trong thị trấn, viếng nghĩa trang liệt sĩ.

          - Ngày 14/4 ÂL Thị hội Bạc Liêu tổ chức long trọng Đại lễ Phật Đản tại Trung tâm Thương mại thị xã. Gần 5.000 Tăng Ni, đồng bào Phật tử, quan khách các cấp đến tham dự và phối hợp với Tỉnh hội tổ chức cuộc diễu hành đoàn cộ hoa và đoàn xe phật tử vào chiều ngày 14/4 ÂL.

          - 15 giờ ngày 14/4 ÂL đoàn cộ hoa và đoàn xe của phật tử đến viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Tại đây đông đảo Tăng Ni và phật tử đến đặt tràng hoa và tưởng niệm liệt sĩ.

          - 17 giờ đoàn cộ hoa và phật tử tập trung lễ đài Thị hội Bạc Liêu. Sau nghi thức cử hành Đại lễ của Thị hội đoàn cộ hoa và đoàn xe Phật tử hơn 100 chiếc thực hiện cuộc diễu hành mừng Phật Đản dẫn đầu là đoàn xe mô tô của Hội mô tô Bạc Liêu, lần lượt đến cộ hoa. Đoàn xe Phật tử và đoàn mô tô nhỏ tất cả có trang bị đèn, cờ, nhạc diễu hành qua các tuyến đường lớn của thành phố Bạc Liêu. Tuy nhiên, do lượng xe và người quá đông nên đội hình cuộc diễu hành bị cắt đoạn tạo phân tán khắp các đường phố đều có cộ hoa và đoàn xe phật tử diễu hành, không khí đón mừng cùng khắp các nẻo đường không như lộ trình của kế hoạch đề ra. Đặc biệt, cuộc diễu hành có hàng người và xe cộ tham gia nhưng không có một sự rũi ro nào xảy ra.

          - Sáng ngày rằm tháng 4 ÂL cuộc rước lễ được diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm. Các cộ hoa và đoàn xe chở Phật tử lần lượt tiến về lễ đài của Tỉnh hội tại chùa Long Phước. Đoàn rước lễ tuần hành trong tiếng nhạc, cờ bay, màu sắc của cộ hoa, màu sắc của đoàn người tạo nên một bức tranh ngũ sắc di động trong ánh bình minh một khung cảnh vô cùng hoan hỉ. Các cộ hoa được tập trung quanh lễ đài, hàng ngàn lá cờ nước, cờ đạo, bong bóng bay lớn nhỏ tung bay trước gió. Chư tôn đức Tăng Ni, chư vị khách quý và đồng bào Phật tử quang lâm lể đài trong tiếng nhạc tiếp nghinh. Sân lễ đài có sức chứa hơn 1 ngàn người, tất cả tập trung mừng Đại lễ bằng hai hình thức cổ truyền và hiện đại của Phật giáo. Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp quốc 2008 tại Bạc Liêu được tổ chức long trọng, trang nghiêm và phong phú.

          Buổi tối tại lễ đài có chương trình văn nghệ mừng Phật Đản được đông đảo đồng bào phật tử tham dự.

           Trong kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật Đản 2008 các tiết mục được thực hiện như sau :

          - Tổ chức khu triểm lãm tại Tỉnh hội trưng bày hình ảnh hoạt động Phật sự của Phật giáo Bạc Liêu, được nhiều tăng ni, phật tử và khách quý đến tham quan.

          - Tổ chức tặng quà cho đồng bào nghèo, người khuyết tật và người già neo đơn.

          - Tổ chức đoàn y, bác sĩ khám và phát thuốc chữaq bệnh cho đồng bào tại Tỉnh hội và các Huyện, Thị hội.

          - Tổ chức đưa bệnh nhân đi mỗ mắt và điều trị ung bướu.

          - Tổ chức thăm viếng những gia đình có công với Giáo hội.

           Tổng kinh phí công tác từ thiện xã hội trong tuần lễ Phật Đản gần 100 triệu đồng.

          Nay kính báo cáo hai sự kiện quan trọng vừa nêu lên Chư tôn đức liễu tri.  

 Quảng Thiệt

(Ghi theo Báo cáo Kết quả Hoạt động của Tỉnh hội Bạc Liêu)

Cập nhật ( 05/06/2008 )
 
< Trước   Tiếp >

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online