Skip to content

Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color brick color green color
Bạn đang xem:Home arrow Bạn đọc viết arrow Nét văn hóa bên dòng kênh Kiểu Mẫu (Thạch Nam Phương)
Nét văn hóa bên dòng kênh Kiểu Mẫu (Thạch Nam Phương) PDF In E-mail
Người viết: ThanhHung   
05/03/2009

NÉT VĂN HOÁ BÊN DÒNG KÊNH KIỂU MẪU

* Thạch Nam Phương

Khoảng năm 1947 ở xứ này rất hoang sơ, xa xa vài ba công đất mới có một mái nhà. Năm 1949 có một đoàn cán bộ về đây công tác, trong đó có ông Hai Phước, chỉ biết là cán bộ nông dân tỉnh, xin ý kiến của cấp trên thành lập đồn điền Kiểu Mẫu tại ấp 12 xã Khánh Bình (nay là Khánh Bình Đông)… Bác Ba Quang – Phạm Văn Quang, sinh năm 1924 – một lão nông sinh sống ở mảnh đất này từ năm 1947 cho biết quá trình hình thành ban đầu của địa danh Kiểu Mẫu như vậy.

Kiểu Mẫu – hai tiếng đó dần dà theo thời gian đã nghiễm nhiên trở thành tên gọi chính thức của khu dân cư sinh sống dọc hai bên bờ kênh. Cũng theo lời bác Ba Quang, ông Hai Phước sau khi được phép thành lập đồn điền với diện tích dài khoản 4km, ngang khoản hơn 1000m đã tiến hành cho xẻ con kênh ở giữa có chiều ngang 4m, dài 4km và lấy tên là kênh Kiểu Mẫu. Sau đó ông thành lập ban quản trị đồn điền để quản lý và phân chia đất cho người dân sinh sống. Đất hai bên bờ kênh được chia hết cho người dân làm đất canh tác, mỗi hộ gia đình được chia 02 công đất (72m) bằng nhau ở mặt tiền dòng kênh, mỗi bên dòng kênh có 52 hộ gia đình (hai bên bờ có tất cả là 104 hộ gia đình). Những hộ gia đình được cấp đất cũng được quy định phải cất nhà, khơi mương đối diện nhau, trồng cây xanh làm hàng rào thẳng tắp, không cất cầu tiêu trên kênh, các hộ gia đình sống ở đây phải có tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau… tạo nên nét đẹp về cảnh quan như một đô thị mới được quy hoạch mang nét văn hoá mới, tình làng, nghĩa xóm được thắt chặc. Đời sống của người dân ở khu vực đồn điền Kiểu Mẫu (lúc đó) chỉ là làm lúa một vụ, nuôi cá đồng và làm chuối khô nhưng do điều kiện tự nhiên ở đây đất đai vẫn còn màu mỡ, lượng cá đồng còn rất lớn nên đời sống của người dân cũng có phần khá giả.

Từ khi con kênh Kiểu Mẫu ra đời, lần lượt những mái nhà cũng được dựng lên thành xóm, thành làng theo một khuôn mẫu được định sẳn bởi ý tưởng của ông Hai Phước. Tất cả đều theo một trật tự nhất định, một kiểu mẫu có sẳn. Để rồi cái tên ấp 12 vốn dĩ đã có từ rất lâu của vùng đất này ít được nhớ đến, hầu hết mọi người chỉ nhớ đến nó với cái tên Kiểu Mẫu. Một cái tên như nói lên niềm mơ ước của người dân về một xã hội công bằng, tươi đẹp. Và, năm tháng cứ lần lượt đi qua, bao lớp người người được sinh ra, lớn lên và dù có sinh sống ở mãnh đất này hay không thì cũng vẫn không thể nào quên được hương vị đặt biệt của trái chuối khô, không thể nào quên được cảnh dùng tay không bắt cá dưới lung như bắt cá đang rộng trong lu ở nhà. Cá đồng ở kênh Kiểu Mẩu được chế biến thành khô, thành mắm cùng với trái chuối khô ngọt lịm đi khắp các vùng đất trong và ngoài tỉnh, tạo nên danh tiếng một thời cho sản phẩm của xứ Kiểu Mẫu này.

Hiện nay người dân nơi đây đã và vẫn đang cố xây dựng nên một nếp sống văn hoá lành mạnh với cảnh quan môi trường ngày càng sạch đẹp hơn, khôi phục lại các làng nghề truyền thống đã từ lâu bị lãng quên. Nét đẹp văn hoá ở hai bên bờ kênh Kiểu Mẫu cùng với các nghề truyền thống đã nuôi sống người dân ở đây cũng đang được các cấp, các ngành chú ý đầu tư, khôi phục lại.

Kinh Kiểu Mẫu hiện nay, qua nhiều lần được nạo vét và mở rộng, đến nay đã trở thành một phần của hệ thống giao thông huyết mạch của địa phương. Hệ thống giao thông đường bộ được nối liền với các vùng lân cận, không còn cảnh “qua sông phải luỵ vì đò”.

Việc phục hồi lại nét văn hoá ở kênh Kiểu Mẫu như hồi mới có với các ngành nghề truyền thống, với cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, với tình làng, nghĩa xóm nồng thắm, đoàn kết là một việc hết sức cần thiết để những gia đình đang sống bên dòng kênh kiểu mẫu thật sự trở thành kiểu mẫu chung cho phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá cơ sở” ở các địa phương hiện nay.

Cập nhật ( 06/03/2009 )
 
< Trước   Tiếp >
TRANG WEB GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BẠC LIÊU Số ra thường kỳ 01&15/6/2018 - Phật lịch 2562

Các danh mục khác

Thăm dò ý kiến

Google đánh giá

Google Page Rank
Powered by: Viet IT

Alexa xếp hạng

Statistics

OS: Linux v
PHP: 5.4.45
MySQL: 5.5.47
Thời gian: 13:02
Caching: Enabled
GZIP: Disabled
Thành viên: 5
Tin tức: 4153
Liên kết web: 0

Tìm kiếm bài viết

Click here !
Click here !
Click here !

Liên lạc online